Đất nước ta có một vị trí chiến lược quan trọng ở bán đảo Đông Dương, phía tây giáp Lào  Campuchia, phía tây nam giáp vịnh Thái Lan, phía đông và phía nam giáp biển Đông với đường bờ biển dài khoảng 3.200 km và hơn 4.000 hòn đảo, bãi đá ngầm lớn nhỏ, gần và xa bờ, có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa gần gấp ba lần diện tích đất liền (khoảng trên 1 triệu km²).

Chính vì vậy, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nước ta đã phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược của các kẻ thù lớn nhỏ, nhưng không một kẻ thù nào có thể khuất phục được dân tộc ta. Lớp lớp thế hệ đã ngã xuống để bảo vệ 2 chữ Tổ quốc thiêng liêng, giành độc lập cho dân tộc và tự do cho nhân dân. "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" là một chân lí thấm nhuần vào dòng máu của mỗi người con đất Việt.

Nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và tiếp nối truyền thống của cha anh, thế hệ trẻ ngày nay nói chung và học sinh trường Nguyễn Tất Thành nói riêng luôn tích cực học tập và rèn luyện tốt để viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc. Hàng năm, trường Nguyễn Tất Thành đều tổ chức cho học sinh chúng tôi tham gia một khóa tập quân sự tại trường. Khóa học năm nay bắt đầu từ những ngày đầu của tháng 1 và kết thúc vào ngày 05.02.2013 với những bài tập như đội hình đội ngũ, tháo lắp súng và các thao tác trên chiến trường.

Ngay từ những buổi đầu tiên, khóa học đã diễn ra trong không khí tích cực và nghiêm túc tập luyện của các bạn học sinh dưới sự giám sát sát sao của lớp trưởng và giáo viên. Với mỗi một động tác, một lớp sẽ chia thành từng nhóm 5 người lên tập một lần. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng tôi đều được trải nghiệm cảm giác làm một người chiến sĩ.

Dĩ nhiên, trong môi trường quân đội, thưởng phạt luôn rõ ràng, nên nếu ai mất trật tự hoặc không chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của giáo viên sẽ phải chịu phạt chống đẩy 20 cái.

Có thể nói khóa tập quân sự đã để lại nhiều ấn tượng trong mỗi cá nhân. Một học sinh của lớp 12A5 tâm sự: “Tuy khóa học này không nhẹ nhàng chút nào nhưng nhờ nó mà chúng tôi rút ra được những bài học quý báu”. Bạn Quang Dũng lớp 12A6 chia sẻ: “Môi trường rèn luyện khá nghiêm khắc và kỉ cương, nhưng nhờ có khóa tập quân sự này mình cảm thấy yêu Tổ Quốc hơn”.

Những khóa tập quân sự như thế này không chỉ giúp chúng tôi làm quen với cuộc sống của anh bộ đội Cụ Hồ, nhắc nhở mỗi công dân tương lai về tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc, mà còn rèn luyện cho chúng tôi có một nền tảng thể chất tốt cho tương lai.

Vũ Đình Hoàng, lớp 10D4