Sau vài tuần chuẩn bị, dự án khoa học mang thương hiệu “Made by 9A1ers” đã lên chuyến bay vào sáng ngày 09/4/2012 sang Đảo quốc Sư tử để tự tin thể hiện bản lĩnh sáng tạo với màu cờ sắc áo trường Nguyễn Tất Thành.

Just one idea – Chỉ cần một ý tưởng:

Ngay khi nhà trường phát động cuộc thi “Hội thảo khoa học – Just one idea”, lớp 9A1 đã tổ chức một buổi họp quan trọng, để rồi nhất trí giao dự án tầm cỡ này lại cho Khánh Nam và Linh Quân – 2 ngôi sao học giỏi các môn tự nhiên nhất lớp với hi vọng rằng các bạn sẽ giúp 9A1 khẳng định tên tuổi trong mắt thầy cô và bạn bè. Nhóm nghiên cứu khoa học được thành lập với đầy đủ các nhân vật đình đám của lớp, chúng tôi đã đặt một niềm tin sắt đá là nhất định dự án này sẽ làm cho mọi người không khỏi “kinh ngạc”! – Linh Quân “mạnh miệng” công bố.

Dự án khoa học ra đời nhờ một ý tưởng độc đáo của Quang Nam với mong muốn chế tạo một loại bếp vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả mà lại không gây khói (như bếp Hoàng Cầm thời chống Mĩ năm xưa) giúp bảo vệ môi trường. Từ những buổi học Hoá hăng say với cô Châu Vân, cả nhóm đã thống nhất sẽ biến ý tưởng này thành hiện thực dựa trên phương trình phản ứng hoá học đơn giản:

CO + O2---> CO2

CO2 + Ca(OH)2---> CaCO3+H2O

Cùng việc xây dựng 1 cái bếp than mang tên: “Bếp than S&S” (Save and Speed).

“Bếp than S&S” có cấu tạo khá đơn giản, với mô hình là hai hộp sữa chồng lên nhau, 1 ống dẫn khí vào chậu nước vôi trong và 1 cái quạt nhỏ.

Bếp than của chúng tôi có nguyên lí làm việc như những chiếc bếp than tổ ong mà người dân Việt Nam vẫn dùng đun nấu hàng ngày. Nó dùng than để đun nấu trực tiếp nhưng sẽ được thiết kế kín để tận dụng nguồn CO làm năng lượng đun nấu và đảm bảo dẫn được khí CO2 qua nước vôi trong để tạo kết tủa. Như thế, chúng ta sẽ được sở hữu một chiếc bếp với thời gian đun nấu ngắn hơn, tiết kiệm hơn mà vẫn giảm thiểu được lượng khói và khí độc thải ra môi trường!

Khoa học là một hành trình gian nan!

“Không có con đường dẫn đến thành công nào mà êm ả không sỏi đá”. Với phương châm “Đoàn kết - Tự tin - Sáng tạo”, các thành viên trong nhóm luôn luôn tích cực giúp đỡ và nhường nhịn nhau mặc dù hầu như lúc nào cũng có những ý kiến bất đồng giữa các thành viên.

“Chúng tôi thường có những ý kiến trái chiều nhau. Những lúc như thế này, với cương vị là đội trưởng, tôi phải tự nhắc nhở bản thân phải biết lắng nghe để đưa ra quyết định hợp lí nhất cho những vấn đề đang gây tranh cãi trong nhóm”. - Khánh Nam - thủ lĩnh của nhóm chia sẻ - “Làm được việc này là nhờ những kĩ năng làm việc nhóm mà chúng tôi đã được học tại Sóc Sơn và qua những tiết học các thày cô giáo bộ môn và cô giáo chủ nhiệm đã dạy chúng tôi trên lớp.”

Khi được hỏi về những lần “thất bại là mẹ thành công”, Lí Tuấn - một thành viên trong nhóm cho biết: “Chúng tôi thất bại ngay từ 10 lần đầu thử nghiệm (cười). Khi hoàn thành “phát minh mới”, ai cũng háo hức để xem thành quả của mình như thế nào, vậy mà lúc thì nhóm mãi than không cháy, lúc thì nhóm 1 tí than đã cháy nhưng đang cháy bỗng dở chứng... không cháy nữa. Nản thì có đôi chút, nhưng rồi thì đứa thổi, đứa quạt, mặt đứa nào cũng đen nhẻm, lấm lem bụi than, trông đến là buồn cười… Khi nhìn chiếc bếp hoạt động tốt thì tất cả nhìn nhau chẳng nói được câu nào, vì... sướng quá!”

Tuấn Anh chia sẻ rất thật thà : “Dù ý tưởng là của bọn mình, các công đoạn làm cũng do bọn mình làm, nhưng để viết ra và thuyết trình bằng tiếng Anh cũng là một việc quan trọng không kém đâu nhé! Cả lũ toàn mấy thằng con trai với nhau, điểm Văn thì giỏi lắm cũng chỉ 7,8 (gãi đầu) nên viết bài thuyết trình chẳng dễ dàng gì, còn chưa nói đến phải thuyết trình trước đám đông nữa”. “Nhưng hơn hết, chúng tôi đã luôn có những người bạn và thầy cô giáo đồng hành bên cạnh, ủng hộ hết mình, giúp đỡ chúng tôi trong suốt quá trình làm việc.”

Minh Nam xúc động chia sẻ : “Chúng tôi sẽ nhớ mãi cái hôm cô Châu Vân góp ý về việc lắp ráp bổ sung một số chi tiết để bếp có thể đun nấu được tất cả các loại nồi, xoong, chảo lớn bé,... Chúng tôi nhớ lúc cả lớp cùng cô Vinh giúp nhóm tập thuyết trình, động viên tinh thần các thành viên, chúng tôi cảm động lắm và rất biết ơn mọi người. Một lần nữa, thay mặt cả nhóm, tôi xin cám ơn các thày cô giáo và tất cả các bạn trong lớp!”

Không chỉ là hiện tại mà sẽ là cả tương lai!

Với tinh thần giao lưu, học hỏi và cống hiến hết mình, sau khi được trưng bày và trình bày ý tưởng, “những nhà khoa học tương lai” 9A1 đã được vinh danh tại đất nước Singapro mến khách. Ước mơ của toàn nhóm là “Bếp than S&S” sẽ được phổ biến rộng rãi cho tất cả mọi người để phục vụ nhu cầu đun nấu thường xuyên của những người dùng bếp than ở Việt Nam.

Ý tưởng xanh của các bạn sẽ giúp tiết kiệm nguồn năng lượng, đem lại một bầu không khí trong lành, sạch khói bụi cho môi trường sống của chúng ta. Hi vọng rằng trên thị trường Việt Nam sẽ xuất hiện những chiếc bếp than tuyệt vời do 9A1 thiết kế! Chúc các bạn thành công!

Nó chỉ là một ý tưởng thôi ư? Có những ý tưởng có thể thay đổi cả thế giới! Chúng tôi tin tưởng vào dự án khoa học của 9A1 như tin khả năng sáng tạo của học sinh trường Nguyễn Tất Thành và phẩm chất sáng tạo của người Việt Nam.