Lượt xem: 1201 | Gửi lúc: 23:24' 07/05/2019
Bookmark and Share

Lễ Tổng kết Cuộc thi “Sáng tác các nhân vật châu Âu”

Ngày 4 – 5 – 2019, tại Trung tâm Văn hoá Pháp đã diễn ra buổi lễ Tổng kết Cuộc thi Sáng tác các nhân vật châu Âu – cuộc thi được tổ chức bởi Trung tâm Văn hoá Pháp L’Espace. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ của sự kiện Ngày hội Sách châu Âu năm 2019.

Buổi lễ có sự tham dự của các Đại sứ, Phó đại sứ, Tham tán đến từ các nước châu Âu, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cùng đại diện đến từ các nhà xuất bản và các đơn vị tài trợ cho cuộc thi.


Những tác phẩm đạt giải được trưng bày tại buổi lễ

Mở đầu chương trình, Tham tán văn hoá - đại sứ quán Pháp Etienne Rolland – Piegue phát biểu khai mạc Ngày hội sách châu Âu. Tại buổi lễ, đại sứ quán Pháp chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức triển lãm Cuộc thi “Sáng tác các nhân vật châu Âu” và nhận được 1500 tác phẩm lớn, nhỏ từ các em học sinh đến từ các miền của Tổ quốc. Tất cả các tác phẩm đều sống động và mang màu sắc riêng biệt, độc đáo. Qua cuộc thi, các em không những có cơ hội hiểu thêm về văn học châu Âu mà còn thoả sức phát triển khả năng sáng tạo của mình”. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các đơn vị tài trợ cho cuộc thi.


Các vị đại biểu, các vị khách quý cắt băng khánh thành

Tiếp đó là phần được mong đợi nhất của buổi lễ - trao thưởng cho các bạn học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi. Những tình nguyện viên lớp 10D2 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là những người vinh dự đầu tiên được trao thưởng bởi các bạn đã tích cực hỗ trợ cho công tác dịch lời thoại của tranh sang tiếng Anh và đạt hiệu quả cao.


Các tình nguyện viên lớp 10D2 Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nhận phần thưởng từ Ban tổ chức

Tiếp đó, những cá nhân, những nhóm tác giả đạt giải trong cuộc thi “Sáng tác các nhân vật châu Âu” được vinh danh. Trong 1500 bài dự thi gửi về Ban Tổ chức, bức tranh của các bạn đã vượt qua nhiều đối thủ để để trở thành những tác phẩm ấn tượng nhất. Cuối cùng, những gương mặt ưu tú với 9 tác phẩm xuất sắc nhất đã lộ diện. Giải Ba thuộc về 2 tác giả Nguyễn Đức Đại (Trường THPT Chu Văn An) và Lê Khánh Ly (Lớp 7A3 – Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành); Giải Nhì thuộc về bạn Nguyễn Quỳnh Anh (Trường THPT Hà Thành).


Những “hoạ sĩ” trẻ tài năng - chủ nhân của 9 tác phẩm xuất sắc nhất chụp ảnh cùng các vị đại biểu

Quán quân của cuộc thi “Sáng tác các nhân vật châu Âu” là bạn Đường Lê Tuệ Minh (học sinh lớp 7A8 Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành) với tác phẩm “Cuộc đối thoại của Don Quijote và Sancho Panza”. Chia sẻ về chiến thắng trong cuộc thi lần này, Tuệ Minh cho biết: “Em rất vui mừng và bất ngờ khi đạt được giải thưởng này, em quyết định tham gia cuộc thi vì đam mê hội hoạ và cũng muốn thử sức mình ở những sân chơi lớn. Em xin cảm ơn thầy Nguyễn Tuấn Sơn vì đã luôn động viên, khuyến khích, giúp em có được nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi”.

Cuộc thi Sáng tác các nhân vật châu Âu đã giúp các em học sinh có niềm đam mê hội hoạ, văn học trên toàn lãnh thổ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với một nền văn hoá mới, được tự do sáng tạo, bộc lộ tài năng và cái “tôi” cá nhân qua những “cây bút thần kì”. Sau cuộc thi, các bạn thí sinh tham dự đã trang bị thêm cho mình những kiến thức, những kinh nghiệm để biến chúng thành “vũ khí” trong những sân chơi tiếp theo.

Những tác giả trẻ với tài năng “không đợi tuổi” đã đem đến cuộc thi những tác phẩm tuyệt vời. Chúc mừng tác giả của những tác phẩm đoạt giải. Mong rằng các bạn có thể giữ vững niềm đam mê của mình và toả sáng trên những sân chơi lớn hơn.

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Phan Ngọc Mai (10D1)