Không khí những ngày đầu đông đang tràn ngập trên những con phố của Hà Nội, báo hiệu một năm mới đang sắp sửa đến gần. Mỗi người lại thêm một tuổi mới, đặc biệt là những học sinh lớp 12 chúng ta sẽ bước vào tuổi 18, độ tuổi đánh dấu sự trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần, độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mà khó có ai có thể quên được. Đó cũng là lúc mà chúng ta sắp phải xa bạn bè, xa thầy cô mến yêu, xa mái trường cấp III đầy kỉ niệm.

Để mang lại những dấu ấn đẹp đẽ nhất cho mỗi học sinh trong thời khắc thiêng liêng của cuộc đời, trường Nguyễn Tất Thành đã tổ chức “ Lễ trưởng thành” cho học sinh khối 12 toàn trường tại địa điểm Trường Xanh Sơn Nam, Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên vào ngày 12 và 13/1 vừa qua. Chuyến đi đã diễn ra rất thành công và để lại những kỉ niệm khó phai trong mỗi học sinh.

Chuyến đi dự kiến sẽ khởi hành vào 2h chiều ngày 12/1, nhưng từ 1h15 học sinh đã tập trung khá đầy đủ trước cổng trường trong tâm trạng náo nức và hồ hởi. Đúng 2h, xe chuyển bánh đưa học sinh đến Xanh Sơn Nam. Một tiếng đồng hồ trên xe dường như trôi qua thật nhanh với bao câu chuyện tếu táo của đám học sinh hiếu động.

Xuống xe, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và thích thú vì những gì mình nhìn thấy. Một khuôn viên khang trang, sạch đẹp, đặc biệt là có rất nhiều cây xanh đúng như tên gọi của nó vậy. Không khí trong lành xua đi cái mệt mỏi của quãng đường một tiếng mà chúng tôi vừa trải qua. Dọn dẹp hành lý đâu vào đấy, chúng tôi tập trung xuống dưới sân để nghe giới thiệu về trường và phổ biến một vài nội quy. Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn nhảy dân vũ để phục vụ cho đêm lửa trại buổi tối. Những điệu nhảy con vịt hay té nước làm chúng tôi vô cùng bối rối và ngạc nhiên, nhưng sau đó, chúng tôi nhanh chóng làm quen và hòa mình vào những điệu nhảy sôi động này.

Cùng nhau tập nhảy dân vũ

Buổi tối, sau bữa ăn, chúng tôi tập trung tại sân trường và xem lại tất cả những clip của các lớp đã được chuẩn bị từ cách đây vài tuần. Mỗi clip là một thước phim ngắn thâu tóm lại toàn bộ những kỉ niệm trong 3 năm học đáng nhớ mà chúng tôi đã có với nhau. Những hình ảnh cứ dần dần hiện lên đưa chúng tôi về miền kí ức xa xôi, người ta vẫn nói: trong cuộc đời học sinh, không có thời điểm nào vui bằng những năm tháng học cấp 3. Những phút giây bên nhau, những khoảnh khắc vui đùa này là những thứ mà sau này khi ra trường, có lẽ không bao giờ chúng tôi có thể cảm nhận lại được nữa. Không chỉ có những kỉ niệm của học sinh, riêng clip của lớp 12D4 còn có cả những chia sẻ của một số thầy cô về lớp trong suốt quá trình giảng dạy vừa qua, cuối clip là những lời chúc của thầy cô dành cho lớp, những lời chúc giản dị thôi nhưng cũng đủ làm chúng tôi rưng rưng xúc động.

Nối tiếp chương trình là một số tiết mục văn nghệ của các lớp, các tiết mục ca hát, nhảy hiện đại làm không khí cả khán đài trở nên sôi động, hừng hực đầy sức nóng. Sau đó, chúng tôi tiếp tục được tham gia vào hoạt động “ Đêm lửa trại”. Bó đuốc được thắp sáng từ trên cao truyền ánh sáng xuống đầy ấn tượng. Nhạc cất lên và chúng tôi nắm tay nhau cùng nhảy múa. Có lẽ trong 3 năm học cấp 3, chưa bao giờ chúng tôi đoàn kết như vậy, mọi người không cần chung lớp, không cần quen nhau vẫn cùng nắm tay và xóa nhòa khoảng cách. Chúng tôi cùng nhảy những điệu nhảy sôi động, cùng vui, cùng cười, cùng hò hét, thật vui biết bao, tại sao thời gian không ngưng đọng để chúng tôi được mãi bên nhau như giây phút này, hồn nhiên, vô tư, và thật là hạnh phúc!

Cùng nắm tay nhau nhảy múa bên đống lửa trại

Sáng ngày 13/1, chúng tôi chính thức tiến hành lễ tuyên thệ- trưởng thành. Sau một số tiết mục văn nghệ xuất sắc của các lớp, thầy giáo, PGS- TS Vương Dương Minh- Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường lên chia sẻ với chúng tôi đôi lời về triết lý sống mộc mạc, giản dị mà đầy sâu sắc. Chúng tôi còn được đón nhận những lời chia sẻ bổ ích về những thành đạt trong cuộc đời của một số vị khách mời: anh Võ Tấn Long- Giám đốc IBM Việt Nam, anh Dương Dũng Triều- Phó Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn FPT Việt Nam và bác Nguyễn Văn Hùng- người phụ trách của Sơn Nam Plaza. Đó là những kiến thức vô cùng bổ ích để giúp chúng tôi vững bước trên con đường trưởng thành đầy chông gai trước mắt.

Và thời khắc thiêng liêng nhất đã đến. 12 bạn học sinh xuất sắc nhất của khối 12, đại diện cho 12 tập thể lớp được lựa chọn để vinh danh, từ từ tiến về lễ đài trong một không khí hết sức trang nghiêm. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh- Hiệu trưởng Nhà trường lên tặng hoa cho các bạn, khen ngợi, khích lệ những thành quả mà các bạn đã làm được trong thời gian qua.

Vinh danh 12 học sinh tiêu biểu của khối 12

Và tất cả cùng lặng đi xúc động với bài diễn văn “Cảm ơn thầy cô” của bạn Nguyễn Hiền Phương lớp 12A4. Bạn đã thay mặt cho gần 600 học sinh có mặt trong buổi lễ gửi đến thầy cô những tình cảm chân thành nhất. Có những cô giáo không giấu được những giọt nước mắt… Kết thúc buổi lễ là lời tuyên thệ trưởng thành của học sinh khối 12. Ba tiếng “Xin hứa, xin hứa, xin hứa” âm vang cả khán phòng như một câu khẳng định đanh thép rằng chúng tôi đang và sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, sẽ trưởng thành hơn trong hành động và suy nghĩ, sẽ tự lập, không phụ thuộc vào người khác, sẽ thực hiện đúng những gì mình đã hứa dưới lá cờ Nguyễn Tất Thành trang nghiêm.

Lễ tuyên thệ trưởng thành

Buổi lễ kết thúc, chúng tôi cùng nhau kí tên lên lá cờ Nguyễn Tất Thành, đó vừa là bằng chứng, vừa là lời nhắc nhở mình phải làm tròn bổn phận, từ giây phút này mình đã là một người lớn, là người trưởng thành, phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường và những người xung quanh.

Cùng nhau kí tên lên lá cờ Nguyễn Tất Thành

Đúng 3h chiều, xe khởi hành đưa chúng tôi về Hà Nội. Chuyến đi đã kết thúc nhưng vẫn để lại trong chúng tôi bao dư âm còn đọng lại. Quên sao được giây phút ấy, chúng tôi – từ những cô bé, cậu bé, giờ đây đã trưởng thành!

Phạm Minh Châu- lớp 12D4