Trong tâm thức của người Việt, Tết luôn là dịp để trở về nhà, để quây quần bên những người thân yêu. Nhưng lại cũng có không ít người, vì hoàn cảnh ngặt nghèo mà không thể đón một cái Tết bên gia đình như bao người khác. Trong ngày giáp Tết vừa qua, tập thể lớp 10D1 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã có chuyến ghé thăm tới Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, nơi vẫn còn những bệnh nhân kém may mắn phải đón cái Tết trên giường bệnh. Chuyến ghé thăm ấy đã để lại cho chúng tôi nhiều xúc cảm cũng như hiểu hơn, trân trọng hơn cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong không khí Tết rộn ràng, tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, người ta vẫn ngửi thấy mùi thuốc đắng, nhìn thấy những bóng áo blouse vội vã qua lại trên các hành lang. Nhiều em nhỏ không được trở về nhà trong dịp Tết Đinh Dậu này bởi các em vẫn phải tiếp tục điều trị. Với mong muốn đem đến cho các em không khí Tết cổ truyền, xoa dịu đi những nỗi đau tinh thần, lớp 10D1 chúng tôi đã đến thăm hỏi, giao lưu văn nghệ và tặng quà cho những em nhỏ là bệnh nhân của Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương. Đây cũng chính là một trong những hoạt động của dự án từ thiện The DOC mà lớp 10D1 chúng tôi tổ chức.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm Chu Thị Minh Phương, chúng tôi đến thăm hỏi từng bệnh nhân cùng gia đình của các em. Nhiều em nhỏ đã không giấu nổi bất ngờ khi được các anh chị tới thăm.

Chúng tôi tới từng giường bệnh, hỏi thăm và chơi đùa cùng các em bé bệnh nhân

Chúng tôi mời các em nhỏ cùng người nhà đến dự buổi giao lưu văn nghệ

Âm nhạc chính là nhịp cầu ngắn nhất nhất để kết nối trái tim với trái tim. Những bài hát, điệu nhảy đến từ các thành viên trong lớp 10D1 đã nhận được sự chào đón nhiệt tình từ bệnh nhân và người nhà của các em. Và chính chúng tôi, những người tổ chức chương trình cũng bất ngờ nhận được những màn trình diễn vô cùng đáng yêu của những em nhỏ đang phải gánh chịu những nỗi đau bệnh tật. Ngay từ những giờ phút đầu tiên, không khí ấm áp đã lan tỏa khắp căn phòng.

Các bạn nam dành tặng các em nhỏ bài hát “Đi để trở về” đầy hào hứng

Bài nhảy hiện đại của Minh Phương – Hà Phương – Thục Linh
đã làm cho buổi giao lưu thêm sôi động

Các em nhỏ cũng tự tin thể hiện tài năng văn nghệ của mình

Không chỉ bên nhau hòa chung lời ca, tiếng hát, chúng tôi còn cùng các em nhỏ chơi những trò chơi thú vị. Linh hoạt và khéo léo, các em nhanh chóng bắt kịp trò chơi và khiến cho nhiều người trong chúng tôi phải bất ngờ.

Các em nhỏ chăm chú xem các anh chị lớp 10D1 trường Nguyễn Tất Thành
hướng dẫn chơi trò chơi

Hào hứng khi tham gia trò “Đố vui”

Khéo léo, thông minh với bộ xếp hình “Thành phố trong mơ”

Nụ cười rạng rỡ của em Quang khi nhận được phần quà chiến thắng

Cùng chụp tấm ảnh lưu niệm khi thắng trò chơi nào!

Trong chuyến ghé thăm này, chúng tôi đã có cơ hội được gần gũi và trò chuyện thân thiết với những em nhỏ ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương. Em Hào - một em bé rụt rè đã thì thầm với chúng tôi rằng: "Em được mẹ mua cho quần áo Tết rồi chị ạ! Em còn được các anh chị tặng quà nữa! Nhưng em rất muốn về nhà ăn Tết với ông bà em". Những lời nói ngây ngô, những nụ cười của các em nơi đây khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Thế mới biết, bù ở đâu, làm gì, dù ở độ tuổi nào, mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta vẫn luôn hướng trái tim của mình tới gia đình như vậy.

Em Hào nhỏ nhẹ chia sẻ cảm xúc của mình

Một trong những món quà đặc biệt mà lớp 10D1 trường Nguyễn Tất Thành mang đến cho các em nhỏ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương chính là cây đào điều ước. Các em nhỏ được lần lượt viết những điều ước của của mình và treo lên cây đào. Có những ước mơ nhỏ nhoi chỉ là được trở về nhà, được có quần áo mới trong dịp Tết, được lì xì,... có những ước mơ hồn nhiên, trong sáng như được thành siêu nhân, làm công chúa,... Nhưng đặc biệt ở chỗ, tất cả các lá phiếu ước mơ đều được ghi thêm dòng chữ: "Con mong con sẽ mau khoẻ!". Nhìn vào những điều ước đó, những người tham gia không thể cầm nổi nước mắt. Bạn Ngọc Minh chia sẻ: "Những điều ước đó làm mình rất cảm động. Sức khỏe có lẽ là điều ít được người ta trân trọng gìn giữ. Nhưng thực sự, khi tới đây, mình mới càng cảm nhận được sức khỏe quan trọng thế nào đối với cuộc đời mỗi người. Sau khi đọc được những điều ước ấy, mình chỉ thầm mong rằng, ông bà, ba mẹ mình sẽ luôn khỏe mạnh”.

Cây đào điều ước với nhiều nguyện vọng khiến chúng tôi cảm động

Chỉ trong một ngày ngắn ngủi, được cùng nhau chơi đùa, ca hát, chuyện trò, giữa các thành viên của lớp 10D1 với các em nhỏ bệnh nhân Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương đã có một sợi dây gắn kết vô hình. Hy vọng rằng, dù không được đón Tết ở nhà, nhưng với chương trình The DOC của lớp 10D1 trường Nguyễn Tất Thành, các em bệnh nhân cũng cảm nhận được không khí gia đình đầm ấm, an vui. Còn đối với chúng tôi, sau chuyến đi này, có lẽ, điều tuyệt vời nhất mà chúng tôi gặt hái được đó chính là niềm hạnh phúc khi được sẻ chia và trân trọng hơn Tết cổ truyền của dân tộc. Cảm ơn cô giáo chủ nhiệm Chu Minh Phương, các ơn các bác trong ban phụ huynh lớp, các ơn nhà trường đã tạo cho chúng tôi một chuyến đi đầy cảm xúc như vậy.

Cái nắm tay ấm ấp thay lời tạm biệt

Lời tạm biệt với đầy cảm xúc

Chúng tôi sẽ quay lại nơi đây vào một ngày không xa…

Thực hiện: Khuất Hoàng Tú Linh (10D1)