Học không phải chỉ trong sách vở mà sẽ thú vị hơn nhiều nếu được trải nghiệm thực tế. Các thầy cô trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thấu hiểu điều đó, nên mỗi năm đều tổ chức nhiều chuyến đi thực tế: học Lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, học Mĩ thuật tại Bảo tàng Mĩ thuật… Và trong những ngày cuối tháng 5, chúng em đã được học những bài học Giáo dục công dân và Sinh học tại vườn quốc gia Ba Vì – Hà Nội.

Sáng thứ 6, lúc 7giờ 30 phút, chúng em bắt đầu lên xe để đi đến Ba Vì. Bạn nào cũng mang trong mình chiếc túi đựng đồ xinh xắn và đội một chiếc mũ. Đó là một ngày đẹp trời với những tia nắng ấm áp. Những ngọn núi mờ mờ ảo ảo cùng những rặng cây xanh mướt in xuống con sông trong vắt lần lượt trôi qua cửa kính xe ô tô. Con đường đi đến Ba Vì lúc êm ả, lúc lắt léo, lúc gập ghềnh, lúc lên cao, lúc xuống thấp hệt như cảm xúc hiện nay của mỗi học sinh: hồi hộp, lo lắng nhưng cũng đầy háo hức và tự hào…

Xe dừng chân ở Ba Vì vào lúc 9 giờ 15 phút. Sau đó, chúng em đi một đoạn đường khá dài về phía trung tâm để nghe hướng dẫn, vừa đi vừa ngắm nhìn rừng cây thẳng tắp. Người hướng dẫn cho chúng em cả chuyến đi hôm nay chính là chú Nguyễn Xuân Tân – cán bộ kiểm lâm ở đây. Theo giới thiệu, chúng em được biết vườn quốc gia Ba Vì được thành lập ngày 16/1 năm 1991. Nơi đây gồm ba ngọn núi: Tản Viên, Vua, Ngọc Hoa. Nếu nhìn từ trên vệ tinh xuống thì đây là hình ảnh đầu của một con rồng đang há miệng xuống uống nước. Diện tích của rừng khoảng 11 ngàn héc-ta và có tới 1201 loài thực vật, 30 loài bò sát và 63 loài thú… Thiên nhiên nơi đây thật đa dạng!

Sau phần lắng nghe giới thiệu chung, chúng em bắt đầu đi quan sát và thu thập mẫu vật. Con đường khá dài nhưng vô cùng thú vị. Chúng em đã được ngắm nhìn hàng trăm loài thực vật. Nhiều nhất là dương xỉ và các loài cây cây thân cỏ. Đó chỉ là một trong rất nhiều loài thực vật khác nhau mà ở lớp em chưa bao giờ có cơ hội nhìn thấy hoặc chỉ thấy qua sách vở. Đường đi chật hẹp, bề ngang chỉ đủ cho một người đi, hai bên mọc đầy những cây xanh mướt. Mặt đất ẩm ướt và hơi trơn. Đôi khi ở một số chỗ lá cây chắn hết đường đi. Chúng em còn được ngắm nhìn gần chục loài côn trùng như xén tóc, châu chấu, sâu róm hay bướm… Quan sát thật gần, thật kĩ, chúng em hết sức ngạc nhiên. Mỗi loài thực vật và động vật đều có một vẻ đẹp riêng biệt. Có những loài khá “to xác”, còn có những loài phải dùng kính lúp mới thấy. Chúng thật đặc biệt với các hình dạng và màu sắc khác nhau.

Và chúng em, như đã được phân công công việc từ ở lớp, mỗi người một công việc. Bạn thì chụp ảnh, bạn thì ghi chép, bạn thì thu nhặt mẫu vật. Các thành viên đang cố hết sức hoàn thành nhiệm vụ của mình đạt một kết quả tốt nhất với sự tập trung cao độ, mặc cho thời tiết có nóng nực đến thế nào. Mọi người làm việc rất hăng say, tích cực, trách nhiệm và bằng hết sức mình.

Sau một thời gian khá dài tìm hiểu trong rừng, chúng em cũng về đến nơi để thưởng thức bữa trưa vào lúc 11 giờ 45 phút. Bữa trưa khá đơn giản nhưng cũng ngon. Tiếp đó là thời gian nghỉ ngơi và thư giãn trên một ngọn đồi. Đứng trên ngọn đồi và ngắm nhìn ra xa, quang cảnh thật hùng vĩ. Xung quanh chúng em là núi rừng hoang sơ và rất đỗi bình yên, còn thành phố ồn ào, xô bồ chỉ bé xíu và mờ mờ dưới chân núi.

Nếu như cuộc đời là những chuyến đi, thì chuyến đi lần này đã để lại trong chúng em những kỉ niệm thật khó quên. Chúng em đã được học tập, được nghiên cứu như những nhà khoa học thực sự. Chúng em đã trang bị thêm cho mình những kĩ năng mềm như phải chuẩn bị những gì cho một chuyến đi xa, phân biệt các loài động thực vật… ăn được và không ăn được, kĩ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội cùng tình yêu đối với từng tấc đất của Tổ quốc mình.

Một số hình ảnh của chuyến đi thực tế:

Bắt đầu cuộc hành trình

Thành phố nhìn từ trên cao

Trần Khánh Hòa – 6A5, Trần Khánh Huyền – 6A2