Lượt xem: 2952 | Gửi lúc: 13:23' 16/04/2014
Bookmark and Share

Nghe điều con nói – Hiểu điều con làm

Làm thế nào để thực sự hiểu suy nghĩ của con?”, “Có cách gì khiến cho con tập trung vào việc học tập hơn?” hay “Cần phải trợ giúp con như thế nào để con học tập tốt?”… Vâng, có lẽ đó chỉ là một số ít trong vô vàn những câu hỏi được đặt ra của các bậc làm cha làm mẹ. Với mục đích tìm ra phương cách tốt nhất để đồng hành cùng con trong học tập cũng như cuộc sống, CLB cha mẹ học sinh khối 6 đã có 1 buổi sinh hoạt với chủ đề “Hỗ trợ con phương pháp học và tuổi dậy thì”. Buổi sinh hoạt diễn ra vô cùng thú vị tại phòng 405 vào 8h30 sáng ngày Chủ nhật 13/4 vừa qua.

Trong buổi họp mặt, BGH nhà trường đã trân trọng mời PGS.TS Trần Thị Lệ Thu – Trưởng bộ môn Tâm lý học ứng dụng của Đại học Sư phạm Hà Nội tham dự với tư cách báo cáo viên chính. Bên cạnh đó, đến dự buổi sinh hoạt còn có thầy Đỗ Danh Bích – Hiệu phó nhà trường, cô Nguyễn Thị Thu Hà – Tổng chủ nhiệm khối THCS cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm khối 6, cô Trần Mạnh Linh – cán bộ tâm lí của phòng Tâm lí học đường nhà trường và đặc biệt hơn là sự hiện diện của 150 vị phụ huynh học sinh.


Mở đầu buổi sinh hoạt chính là phần “Làm quen” khá đặc biệt giữa các bác phụ huynh đó là mỗi bác phụ huynh sẽ được phát một tờ giấy với 16 ô với những câu nói mang quan điểm khác nhau về cuộc sống. Các bác phụ huynh lựa chọn câu nói mình yêu thích, điền tên và giới thiệu bản thân cùng quan điểm của mình với “những người bạn khác”. Sự nhập vai tích cực của các bác phụ huynh đã khiến cho ngay cả những người tổ chức chương trình phải bất ngờ.

Phần thưởng cho ba bác phụ huynh may mắn nhất là những tấm thẻ nhỏ xinh: Khoan dung, Giản dị và Hòa bình... Những thông điệp nhỏ bé và vô cùng ý nghĩa ấy là điều mà các teen-agers luôn luôn mong muốn được nhận từ cha mẹ.


Chúng tôi mong muốn hiểu con mình

Mở đầu phần chính của buổi sinh hoạt là chia sẻ rất chân thành từ phụ huynh lớp 6A5. Bác cho biết, ở tuổi 12, 13, các con có những thay đổi rất lớn về cả tâm sinh lí. Bác bày tỏ mong muốn thông qua buổi sinh hoạt này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm kinh nghiệm để đồng hành cùng con. 

Dưới sự dẫn dắt của PGS.TS Trần Thị Lệ Thu, các bác phụ huynh đã chủ động chia sẻ những thách thức, khó khăn của các con và của chính bản thân mình trong việc hỗ trợ con cái.

Thảo luận là phần sôi nổi nhất trong buổi sinh hoạt, đầu tiên là những ý kiến của cha mẹ về các hành vi mà mình hài lòng và không hài lòng về con cái. Có rất nhiều cha mẹ có chung niềm tự hào về những ưu điểm của con như: Tự giác, chăm chỉ, sống giàu tình cảm với cha mẹ, còn có bạn biết tự tay làm quà sinh nhật và rất biết quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ mình nữa. Song bên cạnh đó cũng có rất nhiều chia sẻ cởi mở về khuyết điểm của các bạn được đề cập tới như: thiếu tự giác vệ sinh cá nhân, ham chơi game, lề mề…


Cởi mở và thẳng thắn chỉ ra ưu nhược điểm của con mình

Tổng hợp các ý kiến của các bậc phụ huynh, PSG.TS Lệ Thu đã khái quát lên những thách thức và khó khăn trong học tập của học sinh:

1.         Xác định mục tiêu học tập.

2.         Lập kế hoạch học tập.

3.         Lựa chọn phương pháp học đúng đắn.

4.         Thích ứng với phương pháp dạy học.

5.         Thích ứng với lịch học, nội dung học tập, cách đánh giá ở bậc THCS.

6.         Áp lực điểm số, học hành, thi cử.

7.         Môi trường lớp học, bạn bè.

8.         Hoàn cảnh gia đình.

Sau khi tìm ra những nguyên nhân, các phụ huynh đã trao đổi một cách thẳng thắn để tìm ra những giải pháp khắc phục một cách triệt để. Qua đó, các phụ huynh đã đi đến thống nhất trong việc giúp con xác định mục tiêu học tập, tạo điều kiện giúp con phát huy sự tự tin, khơi dậy hứng thú trong học tập chứ không nài ép hay la mắng….. PGS.TS Trần Lệ Thu còn đưa ra những phương pháp học tập hiệu quả để các phụ huynh tham khảo: sử dụng sơ đồ tư duy, tương tác nhóm... Đây cũng là những phương pháp mà thầy và trò Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã và đang thực hiện trong thời gian qua.


PGS.TS Trần Lệ Thu chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả

Cuối buổi sinh hoạt, cô giáo Trần Mạnh Linh đã đọc những dòng tâm sự đầy xúc động của chính các bạn học sinh khối 6. Những dòng chữ giấu tên đó có thể là mong muốn giản dị là được cha mẹ lắng nghe, điều ước rằng cha mẹ không so sánh mình với bạn khác hoặc có thể là sự hối hận muộn màng sau khi trót nói những lời vô lễ với chính cha mẹ của mình... đã khiến cho các bác phụ huynh hiểu phần nào về những điều con nghĩ.

Cô Thanh Huyền – một phụ huynh lớp 6A2 chia sẻ rằng cô đã học được rất nhiều điều từ buổi sinh hoạt CLB hôm nay. Cô cũng bày tỏ quyết tâm sẽ không so sánh con mình với những bạn khác như trước kia mà thay vào đó là quan tâm và giúp con học tập tốt hơn.

Lớn lên cùng con không phải là điều dễ dàng. Hi vọng rằng những buổi sinh hoạt CLB cha mẹ học sinh như thế này sẽ giúp ích ít nhiều cho không chỉ các bậc phụ huynh mà còn cho chính NTTers.


Tác giả: Hà Sunshine (CLB Phóng viên)