Lượt xem: 1910 | Gửi lúc: 22:12' 20/11/2016
Bookmark and Share

Người nhạc trưởng tài hoa

Nếu ví mỗi tổ bộ môn của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành là một dàn hợp xướng thì mỗi thầy cô tổ trưởng bộ môn lại là một nhạc trưởng. Chúng tôi – học sinh lớp 10D1 - tự hào được là học trò của một trong những người "nhạc trưởng cầm phấn" tài hoa: cô giáo Trịnh Thị Lan - giảng viên khoa Ngữ Văn Trường ĐHSP Hà Nội và Tổ trưởng Tổ Ngữ văn THPT.


Cô giáo Trịnh Thị Lan – Người nhạc trưởng tài hoa

Hơn hai mươi năm đứng trên bục giảng, cô Trịnh Lan hiểu rất rõ về phương pháp dạy học môn Ngữ văn. Cô là một trong những người đi đầu trong việc thiết kế các chương trình dạy học theo hướng đổi mới. Vì thế, những giờ học của cô vừa sâu sắc, trí tuệ vừa gần gũi, dễ hiểu. Trong giờ của cô, chúng tôi được trao đổi, thảo luận và thuyết trình một cách chủ động và hiệu quả. Mọi ý kiến dù trái chiều của chúng tôi cũng luôn được cô ghi nhận và trân trọng. Cô không chỉ tặng chúng tôi tri thức, cô còn truyền cho chúng tôi tình yêu đối với văn chương.


Cô giáo Trịnh Thị Lan với vai trò ban tổ chức cuộc thi "Sách và tôi" - một cuộc thi thú vị đầy ý nghĩa

Người nhạc trưởng tài hoa là người biết đưa nốt trầm cho trống, giao âm cao cho sáo. Cũng giống như thế, cô giáo Trịnh Thị Lan luôn ý thức về việc phân hoá học sinh trong một lớp học. Với lòng yêu nghề, yêu trò, "người nhạc trưởng" này luôn cố gắng nâng cao khả năng cho những bạn học tốt, giúp đỡ tận tình cho những bạn cần. Hơn ai hết, cô hiểu từng giọng văn, nét chữ, xúc cảm của học sinh để uốn nắn, phát triển, âm thầm đứng đằng sau mỗi "nốt nhạc văn chương" mà học sinh cất lên. Và với mỗi người một âm sắc hoà quyện, cô giáo Trịnh Thị Lan đã tạo nên những bản nhạc hay nhất cho tương lai, cho cuộc đời.

Cô Trịnh Thị Lan luôn là người thầy, người mẹ, "người nhạc trưởng" mà chúng tôi ngưỡng mộ. Nhân tháng 11 – tháng tri ân "những người lái đò thầm lặng", con xin kính chúc các thầy cô giáo nói chung và cô giáo Trịnh Thị Lan nói riêng luôn dồi dào sức khoẻ, tràn ngập niềm vui để tiếp tục sự nghiệp trồng người đáng trân trọng!

Khuất Hoàng Tú Linh (10D1)