Lượt xem: 2324 | Gửi lúc: 10:10' 08/11/2017
Bookmark and Share

Người tiếp lửa cho học sinh qua trái bóng cam!

Chuyện kể rằng, có một cậu học trò đam mê chơi bóng rổ tới mức từng bẻ cong móc áo bằng sắt để làm rổ. Hơn 10 năm sau, cậu học trò ấy đã đứng trên sân trường, không phải là để học chơi bóng rổ mà là để truyền niềm đam mê với trái bóng màu da cam tới những cô bé, cậu bé khác. “Cậu học trò” có niềm đam mê và ý chí đặc biệt ấy chính là thầy giáo Vũ Tiến Lợi – thầy giáo bộ môn bóng rổ của trường Nguyễn Tất Thành. Thầy giáo Vũ Tiến Lợi trong trái tim những người yêu thể thao của trường Nguyễn Tất Thành là một tấm gương sáng của tinh thần thượng võ, một người tiếp lửa cho tình yêu với trái bóng màu da cam. Trong những ngày tháng Mười Một – tháng tri ân thầy cô, nhóm phóng viên chúng tôi đã có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu rõ hơn về vị thầy giáo tài năng và đầy nhiệt huyết này.


Thầy Vũ Tiến Lợi – huấn luyện viên luôn đi đầu trong các phong trào thể thao của nhà trường

Nhiều năm qua, đội tuyển bóng rổ nam/nữ của ngôi trường mang tên Bác, dưới sự dẫn dắt cảu thầy đã thu về được những thành tích đáng nể. Đặc biệt, đội tuyển bóng rổ nữ đã hai lần vô địch giải Bóng rổ quận Cầu Giấy, một lần nhì quận và lần đầu tiên được giải nhì cuộc đua tranh cúp Milo môn Bóng rổ cấp THCSTHPT. Thầy Lợi không thể giấu nổi niềm tự hào khi nói về những cầu thủ đầy tài năng này.


Thầy Lợi và những học trò xuất sắc đã đã đạt được giải nhì Thành phố (2017)

Với khoảng thời gian dài gắn bó với trái bóng cam, truyền lửa cho rất nhiều thế hệ học sinh đam mê môn thể thao này, thầy giáo Vũ Tiến Lợi khẳng định: “Bóng rổ là môn thể thao đồng đội nên nếu muốn thi đấu được thành tích cao thì điều quan trọng là phải có kiến thức về bóng rổ, về chiến thuật, kĩ thuật, về con người, về phối hợp thì mới có thể thi đấu tốt được”.

 Không chỉ truyền dạy những kĩ thuật thể thao bài bản, chuyên nghiệp, thầy Tiến Lợi còn truyền cho các thế hệ học trò trường Nguyễn Tất Thành tinh thần thể thao thượng võ: “Qua một giải đấu, thắng thua không quan trọng bằng việc giúp các bạn thấy được cái “chất” của của bóng rổ và tình yêu với nó”.
Hình ảnh thầy Lợi và các cầu thủ của trường qua các năm

Thầy Vũ Tiến Lợi – Khi là một cầu thủ trên sân

Khi là một cầu thủ chủ chốt trên sân, chính bản thân thầy cũng có rất nhiều kỉ niệm đẹp và rất nhiều điều để chia sẻ. “Khi thi đấu, thầy thấy rằng điều quan trọng không phải mình có thể chơi tốt hay không, mà quan trọng hơn cả chính là ở tinh thần đồng đội. Nếu như chỉ một cầu thủ chơi tốt, nổi bật thì không đủ để làm nên chiến thắng của toàn đội, nhưng nếu tất cả các cầu thủ đều chơi tròn vai và phối hợp thật ăn ý thì chiến thắng sẽ nằm gọn trong tầm tay. Thầy nhớ có một lần, dù thầy đánh rất hay nhưng mà đội vẫn thua một điểm đáng tiếc, nhưng có lần thầy đánh bình thường, thay vào đó là sự tập trung và phối hợp truyền dẫn ăn ý với đồng đội thì lần đó, đội đã giành được chiến thắng vang dội. Đó chính là điều ý nghĩa hơn cả của môn thể thao này”.


Thầy Lợi trong cương vị là đội trưởng (ngồi thứ 2 từ phải sang) tại đội tuyển bóng rổ Hà Nội


Thầy Lợi (số áo 12) – thành viên câu lạc bộ Đống Đa, Hà Nội

Thầy Vũ Tiến Lợi – Khi là một thầy giáo thể dục thường ngày

Đối với các học sinh được thầy trực tiếp dẫn dắt, điều các em cảm nhận được vô cùng sâu sắc là sự tận tâm, nhiệt huyết với công việc, với học trò của thầy giáo trẻ. Em Trà My (thành viên tuyển nữ) chia sẻ: “Trong những giờ học thì thầy vô cùng nghiêm khắc để đảm bảo chúng em có những bài học về thật là chất lượng. Nhưng bình thường thầy lại là một người vô cùng dễ tính, cởi mở và luôn yêu thương học trò”.

Bên cạnh đó, em cũng cho biết thêm: “Mới đầu khi vào trường, em vẫn còn lóng ngóng trong việc chơi bóng rổ. mặc dù như vậy nhưng em vẫn xuống sân chơi bóng thường xuyên và hôm đó em gặp được thầy Lợi. Ấn tượng đầu tiên của em về thầy là vì thầy trẻ và đầy nhiệt huyết. Nhìn thấy được niềm vui trong mắt thầy mỗi khi được chơi bóng với đồng nghiệp, với học trò, từ đó thầy đã trở thành cảm hứng để em chơi bóng. Khi vào đội tuyển, thầy luôn chỉ dẫn nhiệt tình và động viên chúng em đi thi đấu để cọ xát có thêm kinh nghiệm. Em rất tự hào khi được là học sinh của thầy.”


Thầy Lợi (ở giữa) cùng hai thầy giáo người Hà Lan

Thầy khẳng định rằng: “Có nhiều bạn chỉ thích bóng rổ thôi nhưng với nhiều bạn, chơi bóng rổ là cả một niềm đam mê. Đam mê khác với thích ở chỗ, các em sẽ coi đó như một nguồn năng lượng tiếp sức cho bản thân trong những lúc buồn chán, mệt mỏi, trống vắng. Hay nói cách khác bóng rổ cũng giống như một người bạn vậy!”.

Quan trọng hơn cả, là ở vai trò nào, thầy Lợi cũng luôn cống hiến hết đam mê ấy cho bản thân, cho đồng đội, cho các thế hệ mai sau. Mong rằng trong tương lai, thầy có thể đào tạo thêm ngày càng nhiều các thế hệ học sinh có niềm đam mê, yêu thích với môn bóng rổ. Kính chúc thầy luôn có thể trạng, tinh thần thật tốt và đặc biệt là luôn giữ được sự nhiệt huyết với môn thể thao này.

Bài: Đặng Khánh Uyên (11D5)

Ảnh: Sưu tầm (Internet)