Lượt xem: 997 | Gửi lúc: 23:32' 26/04/2020
Bookmark and Share

Nhật kí những ngày nghỉ dịch Covid 19 – Lớp 10A1

Vậy là đã được gần 3 tháng kể từ khi chúng tôi phải học tập tại nhà vì dịch Covid-19. Thời gian đầu, tôi đã rất chán nản vì không được gặp các bạn để học tập, trò chuyện, không được tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị của Nhà trường,… Nhưng thật vui biết bao khi lớp 10A1 chúng tôi được dẫn dắt bởi thầy giáo chủ nhiệm Vũ Ngọc Toản – người luôn có những ý tưởng sáng tạo tổ chức các hoạt động tại nhà vô cùng bổ ích và ý nghĩa trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh.

Đầu tiên là những hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhân ngày 8/3 – Ngày Quốc tế Phụ nữ. Không chỉ được làm những món quà tặng Mẹ, tặng Bà, chúng tôi còn được trổ tài làm “đầu bếp nhí” tham gia cuộc thi “Bữa cơm gia đình đoàn tụ ngày 8/3”. Cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm đầm ấm hạnh phúc, dành thời gian quan tâm, thăm hỏi nhau sau thời gian dài chạy theo cuộc sống xô bồ. Nhìn thấy được nụ cười hạnh phúc trên gương mặt các thành viên trong gia đình cũng khiến tinh thần tôi thêm phấn chấn, vui vẻ hơn nhiều.


Quang Anh tự tay chuẩn bị bữa cơm trong ngày 8/3


Một bữa cơm gia đình ngày 8/3 thật đầm ấm!Xuân Bách làm bánh pizza

Tiếp theo là các hoạt động thể dục, thể thao. Ngay từ học kì I, lớp chúng tôi đã được thầy chủ nhiệm phổ biến về các hoạt động thể dục, đi bộ,... nhằm nâng cao sức khỏe và được thực hiện rất đều đặn. Vì vậy, trong thời gian nghỉ học, tinh thần thể dục thể thao của lớp 10A1 vẫn được duy trì và nâng cao. Việc tập thể dục giúp chúng tôi cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Chúng tôi có thể tập những môn thể thao như chạy bộ, tập xà, tập tạ, yoga,… Kết hợp với việc tập thể dục là những lời khuyên về ăn uống của thầy dành cho chúng tôi, những thực phẩm giúp gia tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh để học tập và rèn luyện.


Trước thời gian nghỉ vì dịch bệnh, trong giờ sinh hoạt lớp, chúng tôi đã được tìm hiểu về tác hại của virus Corona và cách phòng tránh


Nguyễn Trần Trung Dũng đu xà rèn luyện sức khỏe


Đỗ Thị Thương tập yoga

Không chỉ vậy, trong những ngày nghỉ học ở nhà, chúng tôi như hiểu hơn về công việc của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch - “những thiên sứ áo trắng” đang phải đương đầu với biết bao khó khăn, hi sinh hạnh phúc của bản thân để tập trung vào công tác phòng chống dịch. Để bày tỏ lòng biết ơn tới “những người hùng thầm lặng”, chúng tôi biểu diễn nghệ thuật, vẽ tranh, hoặc viết một bức thư bày tỏ cảm xúc của bản thân.


Bức tranh cổ vũ các bác sĩ ngày đêm chống dịch của bạn Phạm Thị Ngọc Lan


Thư gửi các bác sĩ của Ngọc Trâm và Minh Diệp

 

Bản nhạc dành tặng các y, bác sĩ của Phạm Nguyễn Quỳnh Anh

Ngày 29/3, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh phát động cuộc thi “Vitamin hạnh phúc” đến các học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Cuộc thi mang ý nghĩa lớn, vừa giúp chúng tôi rèn luyện thêm về sức khỏe, tinh thần trong những ngày nghỉ dịch dài, vừa khiến chúng tôi nhận ra và càng thêm trân trọng giá trị của những điều tốt đẹp, ý nghĩa mà chúng tôi đang được hưởng. Tôi thấu hiểu hơn sự vất vả của các bác sĩ, tấm lòng của người Việt Nam tương trợ lẫn nhau trong lúc gặp khó khăn hoạn nạn.

Ngay sau khi phong trào của trường được phát động, thầy Vũ Ngọc Toản đã lập ra cho lớp phong trào nhỏ mang tên “Vitamin hạnh phúc – 10A1”. Đây là các thử thách trong 7 ngày với những hoạt động ý nghĩa, góp phần tạo cho chúng tôi những thói quen sinh hoạt tốt trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh. Thật hạnh phúc với những thành quả mà chúng tôi đã làm được.


Thử thách 7 ngày của chúng tôiCao Xuân Hùng tập gấp chăn và cùng mẹ làm giá đỗ


Nguyễn Trần Trung Dũng tự trồng nấm

Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bác sĩ, chúng tôi đã thực hiện dự án thiện nguyện “Hoạt động 3W- the pluviophile project”. Mặc dù vì dịch bệnh khiến nhiều mặt bị hạn chế nhưng các bạn vẫn rất tích cực, hăng say vì dự án thiện nguyện. Số tiền lãi mà chúng tôi thu được sẽ là món quà dành tặng cho những bác sĩ nơi tuyến đầu, những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chúng tôi hiểu được rằng để có thể kiếm được tiền là điều không hề dễ dàng, tôi thêm hiểu và quý trọng hơn công sức, sự vất vả nhọc nhằn của bố mẹ khi nuôi tôi khôn lớn trưởng thành như ngày hôm nay.


Chúng tôi đã tự xây dựng kế hoạch, làm các món ăn đơn giản để gây quỹ cho dự án


Sản phẩm nước muối gừng do học sinh lớp 10A1 làm để bán lấy tiền xây dựng dự án thiện nguyện. Nước muối gừng có tác dụng diệt khuẩn tốt gấp 3 lần nước muối bình thường, dễ chế biến và bảo quản.Thầy giáo chủ nhiệm và chúng tôi đi tặng quà xóm chạy thận Bạch Mai và người nghèo phường Phúc Xá

Cuối cùng, tôi mong Nhà nước cùng các ban ngành ổn định được tình hình dịch bệnh và đi đến kết quả viên mãn nhất - chiến thắng đại dịch. Chúng tôi sẽ được trở lại trường học cùng học tập và rèn luyện dưới mái trường mang tên Bác. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy, cô giáo Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi cả trong học tập và giáo dục nhân cách ngay cả lúc chúng tôi không được đến trường. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy giáo chủ nhiệm và các bác phụ huynh đã luôn tạo điều kiện để chúng tôi không bị gián đoạn công việc học tập trong đợt nghỉ dịch này. Tôi tin rằng những trải nghiệm trong những ngày nghỉ dịch vừa qua cũng thật ý nghĩa, thú vị, giúp tôi cảm nhận được nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Bài viết: Ngô Hoàng Diệu Chi (10A1)

Ảnh: Tập thể lớp 10A1