Hôm nay, thứ sáu ngày 6/11/2015 tại khoa Sư phạm kĩ thuật trường ĐHSP Hà Nội sẽ diễn ra cuộc thi Sáng tạo robot mở rộng năm học 2015 – 2016. Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tính đến thời điểm hiện tại có hai đội tham gia cuộc thi, cả hai đội đều đến từ lớp 11N1.

Trong năm học 2014-2015, Khoa Sư phạm kĩ thuật trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo Robot lần thứ nhất với 15 đội tham dự. Đây là hoạt động trải nghiệm khoa học kĩ thuật được nhiều sinh viên trong khoa đón nhận và đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động sáng tạo Robot trong học tập và nghiên cứu khoa học. Năm nay, được phép của trường ĐHSP Hà Nội, khoa SPKT tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robot mở rộng năm học 2015-2016,với chủ đề: “Đoàn kết tạo nên sức mạnh”. Tinh thần đoàn kết được hình tượng hoá thông qua việc chế tạo các robot tự động thực hiện nhiệm vụ thả bóng vào các ô ghi điểm trên sân thi đấu.

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, với hai đội Monster và Special Force đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi. Hãy cùng chúng tôi khám phá xưởng cơ khí - nơi hai đội thường xuyên có mặt sau mỗi giờ tan học nhé!

Một góc của xưởng cơ khí

Mặc dù còn có nhiều khó khăn như lần đầu tiên tham gia nghiên cứu và chế tạo robot, các đội chưa có nhiều kinh nghiệm; quỹ thời gian các đội có thể dành ra cho hoạt động này không nhiều… Thế nhưng, nhờ có sự định hướng và hỗ trợ kịp thời từ phía BGH nhà trường, các thầy cô giáo và đặc biệt là thầy giáo Nguyễn Danh Quân, niềm say mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật của các nhà khoa học áo trắng đã được thổi bùng lên.

Các bạn đang say sưa nghiên cứu và chế tạo

Song song với việc đảm bảo chương trình học trên lớp, các nhóm đã tranh thủ thời gian gần như tất cả các buổi tối trong tuần để tìm tòi và lắp ráp robot tại xưởng cơ khí của thầy giáo Nguyễn Danh Quân. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, có kế hoạch cùng tinh thần quyết tâm, sản phẩm đã được hoàn thành.

Hôm nay, hai đội sẽ đại diện cho các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành thi đấu giải Robocon SPKT mở rộng 2015.

Bài: Chu Ngọc Thùy Linh (8A3)

Ảnh: Đỗ Tuấn Bảo (11N1)