Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật (KHKT) là sân chơi khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Đồng thời, cuộc thi cũng tạo cơ hội để học sinh toàn trường trao đổi, giao lưu, trải nghiệm về các kiến thức khoa học kĩ thuật.

Sau buổi thi Chung kết cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) vào ngày 28/1/2018, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã lựa chọn được 9 đề tài xuất sắc tham dự cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc gia.

Các đề tài đạt giải Nhất gồm: Tổng hợp một số chất dị vòng từ Vanilin với định hướng làm thuốc điều trị ung thư do học sinh  Phó Long An (11A1) Nguyễn Thu Trà (11A1) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Trương Minh Lương (Giảng viên khoa Hóa học – Trường ĐHSPHN); Máy bay chăm sóc vườn gia đình do học sinh Cao Hoàng Hải (10N1) và Nguyễn Đức Khải (10D4) thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Tiến Long (Giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành) và ThS. Phạm Minh Triển (Giảng viên khoa Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Công nghệ).

Phó Long An (11A1) và Nguyễn Thu Trà (11A1)

Cao Hoàng Hải (10N1) và Nguyễn Đức Khải (10D4)

Các giải Nhì bao gồm: Ảnh hưởng của xao nhãng, bạo lực gia đình tới sự phát triển tâm lí của học sinh trung học và phương pháp hỗ trợ tâm lý đồng niên do học sinh Ngô Hoàng Thùy Linh (10A2) thực hiện, dưới sự hướng dẫn của ThS. Hoàng Lê Thủy (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn); Nghiên cứu loại bỏ chất khoáng dinh dưỡng phytate và chất kháng trispin trong sữa đậu nành do học sinh Phạm Hải Hà (11A1) và  Nguyễn Hoàng Bách Thảo (10 Chuyên Văn – Trường Chuyên ĐHSP dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Thị Thúy (Giảng viên Khoa Sinh Học – ĐHSPHN).

Ngô Hoàng Thùy Linh (10A2)

Phạm Hải Hà (11A1)

Các giải Ba bao gồm: Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp Mg  pha tạp CuO với MIL-100(Fe) sử dụng trong lõi lọc bình lọc nước cá nhân trang bị cho người dân vùng lũ lụt  do học sinh Nguyễn Quế Châu (10A1) Nguyễn Xuân Nhật (10A1) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Bùi Thị Thu Hiền (Giáo viên trường THCS & THPT  Nguyễn Tất Thành); Ứng dụng tin học để định loại các loài thực vật trong khuôn viên trường ĐHSP Hà Nội do Trần Thế Hùng Đỗ Hải Đăng (8A5) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Hà Thị Thúy (Giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành); Nghiên cứu chế tạo vật kiệu xử lí khí thải chống ô nhiễm môi trường do học sinh Vũ Hà Chi (11A1 - Trường THPT Chu Văn An) và Nguyễn Vinh Phúc (12D5) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Tiến Dũng (Giảng viên khoa Hóa học - Trường ĐHSPHN).

Nguyễn Xuân Nhật (10A1) và Nguyễn Quế Châu (10A1)

Trần Thế Hùng (8A5) và Đỗ Hải Đăng (8A5)

Nguyễn Vinh Phúc (12D5)

Bên cạnh đó, giải Khuyến Khích đã được trao cho các đề tài: Sản xuất Nano Bạc siêu sạch phương pháp plasma ứng dụng trong trồng trọt và nuôi trồng thủy sản do học sinh Phạm Minh Duy (11D1) Nguyễn Thục Linh (11D1) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Đỗ Hoàng Tùng (Giảng viên Viện Công nghệ xạ hiếm); Chế tạo thiết bị cảnh báo chống xâm hại trẻ em do học sinh Nguyễn Duy Mạnh (11A2) và Lê Duy Phước (11A2) thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Tiến Long (Giáo viên trường THCS & TPHT Nguyễn Tất Thành) và ThS. Quách Công Hoang (Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông – Đại học Công nghệ); Cyber-bulling (Bắt nạt qua mạng) do học sinh Nguyễn Quỳnh Liên (11D1) Nguyễn Ngọc Linh (11D1) thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Quỳnh Vân (Giảng viên Viện Nghiên cứu chiến lược và chính sách công thương); Nhận thức của học sinh THCS về hành vi quấy rối tình dục do học sinh Nguyễn Minh Huyền (9A7) và Đỗ Phương Hà (9A7) thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Đỗ Thu Hà (Giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành).

Phạm Minh Duy (11D1) và Nguyễn Thục Linh (11D1)

Nguyễn Đức Mạnh (11A2) và Lê Duy Phước (11A2)

Nguyễn Quỳnh Liên (11D1) và Nguyễn Ngọc Linh (11D1)

Nguyễn Minh Huyền (9A7) và Đỗ Phương Hà (9A7)

Để đạt được giải cao trong cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc Gia sắp tới, các nhóm học sinh dự thi đã có những phương hướng và kế hoạch cụ thể. Dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, các bạn học sinh đã khắc phục những hạn chế còn mắc phải, đồng thời, phát huy những ưu điểm riêng của mình. Cùng với sự ủng hộ thầy, cô giáo, gia đình và bạn bè, xin chúc các bạn luôn tự tin, chuẩn bị thật tốt bài dự thi của mình và đem vinh quang, làm dày thêm bảng thành tích vàng của ngôi trường mang tên Bác.

Bài viết: Hoàng Thị Thùy Dương (11D5)

Ảnh: Nguyễn Quỳnh Trang (8A6)