Kỉ niệm 67 năm ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2013)

Không ồn ào và  gần gũi, lặng lẽ nhưng thân thiện vô cùng, đó là cảm giác chung của chúng tôi khi chờ đón giờ thể dục hàng tuần. Sau các tiết học căng thẳng trên lớp với hàng đống bài tập, lũ học trò chúng tôi lại ùa xuống sân trường, tập trung thẳng hàng và bắt đầu một giờ học mới.

Dù cơ sở vật chất của trường tôi chưa thể goi là lí tưởng cho mộn thể dục nhưng các thầy cô đã rất cố gắng tạo điều kiện cho học sinh được chơi những môn phù hợp như cầu lông, bóng bàn, đá cầu... Bọn con trai thì thích ghê lắm vì mấy khi được chạy nhảy, lại được thể hiện cơ bắp nữa, còn mấy đứa con gái thì hay nhõng nhẽo, tập mà như làm dáng đến khi thầy cô nhắc nhở mới lại cười xòa hối lỗi.

“Tôi rất tâm huyết với một câu phương châm  của Trường ĐH Buffalo (Hoa Kì) và xin tặng cho các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Sound mind in a sound body tạm dịch là: Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng”

(Thầy giáo Vũ Hồng Hải)

Có một điều chúng tôi cảm nhận được là trong mỗi giờ học, dù chính khóa hay tập huấn nâng cao để đi thi đấu giải, chúng tôi đều nhận được sự quan tâm nhiệt tình, chỉ bảo chu đáo của các thầy cô bộ môn thể dục. Có lẽ vì đều đã là vận động viên chuyên nghiệp hoặc trải qua quá trình học tập tại trường thể thao nên các thầy cô rất hiểu những nhọc nhằn, khó khăn, vinh quang và cả nỗi buồn mà thể thao mang lại. Thế nên các thầy cô luôn chuẩn bị chuyên môn và tâm lí thi đấu tốt nhất cho các bạn học sinh. Những nỗ lực cả thầy và trò đã được đền đáp xứng đáng, rất nhiều bạn đã đạt được thành tích cao trong kì thi thể thao các cấp, những bộ sưu tập huy chương ngày càng nhiều hơn. Thật tự hào khi  Trường THPT Nguyễn Tất Thành đã nhiều năm là Trường tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao của thành phố Hà Nội đấy.

“Tôi mong muốn các em học sinh sẽ ý thức rèn luyện thể lực bởi một miền đất tốt cho hạt giống tốt sẽ có mùa bội thu”

(Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Anh)

Các môn thể thao luôn đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài, nghiêm túc, ngoài năng khiếu của bản thân thì còn phải say mê và có tinh thần cao thượng nhưng cũng phải khiêm tốn, biết tôn trọng bản thân và đối thủ . Thế nên ít bạn trong trường mình biết rằng thầy giáo Ngọc Tú đã từng đạt huy chương vàng Seagame môn Judo, cô giáo Hồng Anh từng là kiện tướng cấp quốc gia môn điền kinh. Huấn luyện viên được yêu mến của đội tuyển bóng đá nam, thầy giáo Hồng Hải luôn trong đội hình chính thức của đội bóng đá trường thể thao Từ Sơn đi tham gia các giải đấu, thầy giáo Tiến Luận lại là “cây săn bàn” của đội tuyển sinh viên Việt Nam tranh tài giải đấu sinh viên Đông Nam Á. Thầy giáo Lê Hiếu đã  tốt nghiệp chuyên ngành võ thuật với tấm bằng ưu tú và gần đây nhất, thầy giáo Tiến Lợi là thành viên đội tuyển trẻ bóng rổ tranh tài với các đội tuyển trong khu vực tại nước bạn Lào…

Thầy giáo Vũ Tiến Lợi và thầy giáo Nguyễn Tiến Luận

Mỗi thầy cô giáo trong tổ thể dục thể thao là tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn và niềm say mê với nghề nghiệp. Bỏ lại phía sau hào quang của mỗi tấm huy chương các thầy cô lại trở về với công tác giảng dạy, lặng lẽ “truyền lửa” cho các thế hệ học sinh để viết lên “bảng vàng” thành tích cho nhà trường. Để mỗi ngày chúng em lại được gặp những nụ cười ấm áp của các thầy cô dưới bóng cây xanh râm mát nơi sân trường. Chúc các thầy cô hạnh phúc và mạnh khỏe.

Thầy giáo Lê  Hiếu và thầy giáo Ngọc Tú với các bạn học sinh trong học kì quân sự

Thu Nguyên