Lượt xem: 2199 | Gửi lúc: 07:03' 03/02/2019
Bookmark and Share

Niềm đam mê với những quân cờ

Cờ vua và cờ tướng là hai trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới, nó được nói đến không chỉ như là một trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua và cờ tướng đôi khi được nhìn nhận như là trò chơi chiến tranh trừu tượng hay là "các cuộc đấu trí tuệ". Đây không chỉ là cuộc đấu trí dành cho người lớn. Trong phạm vi trường học, các cuộc thi lớn nhỏ đều được tổ chức với sự hào hứng tham gia của các bạn học sinh. Ngày 24-25/01/2019, cuộc thi cờ vua và cờ tướng học sinh cấp Quận Cầu Giấy năm học 2018-2019 đã diễn ra rất thành công tại trường THCS Mai Dịch với sự tham gia của nhiều đại diện đến từ các trường trên địa bàn Quận.

Tham dự giải đấu cờ vua cấp Quận, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành có 6 thí sinh: Nguyễn Tuệ Minh (7A3), Vũ Ngọc Lan Chi (7A3), Nguyễn Đình Khải (6A2), Nguyễn Thanh Hằng (8A4), Phạm Khắc Nghĩa (8A2), Nguyễn Quang Minh (9A2). Trong 6 thí sinh, bạn Nguyễn Quang Minh (9A2) đã rất xuất sắc đạt giải Nhì chung cuộc.


Sáu em học sinh tham gia thi đấu giải cờ vua cấp Quận


Toàn cảnh diễn ra cuộc thi

Theo nghiên cứu, cờ vua là một môn thể thao trí tuệ giúp chúng ta có được sự tập trung và tăng cường khả năng tư duy logic, đồng thời rất nhiều khả năng khác cũng được rèn luyện như khả năng phân tích, khả năng lập kế hoạch, khả năng cân nhắc đồng thời nhiều vấn đề và khả năng sáng tạo. Như vậy, có thể nói, việc tham gia chơi và thi đấu cờ vua là một điều có lợi trong quá trình các em học tập trên lớp.


Tập trung suy nghĩ để đưa ra nước cờ đúng đắn nhấtTự tin trong khi thi đấu

Bên cạnh cuộc thi Cờ vua cấp Quận, các bạn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành cũng có niềm đam mê với Cờ tướng. Sau một thời gian tuyển chọn kĩ lưỡng, đội tuyển của trường có 2 gương mặt xuất sắc tham dự giải Cờ tướng cấp Quận ngày 24/1. Đó là bạn Nguyễn Ngọc Hiếu (7A4) và bạn Đinh Quang Đăng (9A5).


Nguyễn Ngọc Hiếu (7A4)


Đinh Quang Đăng (9A5)

Sau một thời gian nỗ lực thi đấu, các bạn đã có thành tích đáng tự hào. Bạn Nguyễn Tuệ Minh (7A3) và bạn Đinh Quang Đăng (9A5) xếp thứ 12 và 14 trên tổng số 120 thí sinh thi tham gia.

Qua hai cuộc thi này, các bạn thí sinh của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã học được nhiều kinh nghiệm thi đấu cũng như những bài học về cách tư duy chiến thuật. Đây sẽ là động lực để các bạn thí sinh cố gắng hơn nữa, rèn luyện bản thân tốt hơn để thi đấu trong những giải tới.

Bài viết: Nguyễn An Chinh (10D4) - Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Thầy giáo Vũ Hồng Hải (Tổ Thể Dục) - Lê Khánh Vi (10D4)