Lượt xem: 1330 | Gửi lúc: 17:12' 26/12/2017
Bookmark and Share

Nơi chúng ta hiểu rõ hơn về dân tộc mình


CHUYẾN ĐI BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

Là một người Việt Nam, trước hết chúng ta cần phải hiểu về cội nguồn, về những nét văn hóa của dân tộc mình, để từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp ấy. Với ý nghĩa đó, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn nỗ lực tạo điều kiện cho các bạn học sinh có cơ hội được khám phá, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Chính vì vậy, tuần vừa qua, từ ngày 18/12 đến ngày 23/12, học sinh khối 8 của Trường đã có một chuyến đi tham quan vô cùng lí thú tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Với sự hướng dẫn tận tình của Giáo viên Chủ nhiệm, Giáo viên bộ môn Ngữ văn và Hướng dẫn viên của Bảo tàng, những kiến thức mà các bạn thu thập được từ chuyến đi là không nhỏ. Từng dân tộc với từng phong tục riêng, từng bộ trang phục, từng dụng cụ,… tất cả làm nên một nước Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc với biết bao truyền thống lâu đời.


Các bạn học sinh lớp 8A6 hào hứng trước giờ tham quan


Bằng giọng nói đầy truyền cảm, cô Hằng như đã cuốn chúng em vào dòng chảy lịch sử

của 54 dân tộc anh em Việt Nam

Cô Trần Ngọc Thu Hằng – hướng dẫn viên của Bảo tàng đã chia sẻ: “Cô thấy các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành rất chăm chú nghe, nhìn bạn nào cũng rất là thông minh, ai cũng có nhu cầu tìm hiểu thông tin về 54 dân tộc, cô rất là ấn tượng với các bạn ấy!


Lắng nghe và ghi chép những điều hay là không thể thiếu!


Tích cực trao đổi, thảo luận với nhau

Ngoài những thông tin mà Hướng dẫn viên cung cấp, các bạn học sinh cũng có cơ hội được tận mắt chứng kiến và khám phá nơi ở, những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc như: Hà Nhì, Hmông, Bana, Chăm, Tày,…


Khám phá thuyền của người Khơ-me


Các bạn học sinh cùng nhau khám phá nhà Rông – nét văn hóa đặc sắc vùng Tây Nguyên

Chuyến đi kết thúc với thật nhiều kiến thức, bài học và những trải nghiệm đầy thú vị. Bạn Trần Phan Hiển, lớp 8A3 chia sẻ cảm nhận: “Chuyến tham quan Bảo tàng thật bổ ích và thú vị, chúng em được tìm hiểu rất nhiều điều về trang phục, nơi sống cũng như nét văn hóa riêng của mỗi dân tộc”.

Có thể nói, chuyến đi thật sự bổ ích khi đã giúp cho các bạn học sinh khối 8 có thêm kiến thức, hiểu biết về đất nước, về những nét riêng biệt, độc đáo trong văn hóa của 54 dân tộc đang chung sống trên mảnh đất hình chữ S. Với hành trang quý báu này, hi vọng các bạn học sinh của ngôi trường mang tên Bác sẽ luôn tự hào và tiếp tục phát huy những truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp, quý báu của dân tộc Việt Nam.

Bài viết: Bùi Ngọc An (8A3)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (8A4) - Nguyễn Quỳnh Trang (8A6)