Lượt xem: 2067 | Gửi lúc: 00:10' 11/04/2019
Bookmark and Share

Pháp luật với học sinh THPT: Không chỉ dừng lại ở nghe mà còn là biết, là hiểu

Thực hiện Kế hoạch số 506/KH-SGDĐT ngày 12/02/2019 của Sở GD&ĐT Hà Nội về tổ chức ngoại khóa thi tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2019 sáng ngày 6/4, tại trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Cụm trường Thanh Xuân – Cầu Giấy theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức Pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2019”.

Tới dự và chỉ đạo hội thi có ông Đàm Xuân Quang - Phó chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Đàm Tiến Nam - Cụm trưởng Cụm trường THPT Thanh Xuân - Cầu Giấy, ông Quách Thành Sơn - Chuyên viên Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo của các trường THPT trong Cụm. Và đặc biệt là sự có mặt của 100 thí sinh cùng đội ngũ cổ động viên hùng hậu đến từ 10 trường THPT trong Cụm THPT Thanh Xuân – Cầu Giấy: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Nhân Chính, THPT Yên Hoà, THPT Cầu Giấy, THPT Nguyễn Siêu, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Trần Hưng Đạo và THPT Lý Thái Tổ. Đây là lần thứ ba cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh trong việc nâng cao hiểu biết cơ bản về kiến thức pháp luật và dịch vụ công trực tuyến, để góp phần kiến tạo một xã hội công bằng, văn minh, an toàn và hạnh phúc.


Tại cuộc thi, các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi
với các câu hỏi tập trung vào kiến thức, hành vi thực hiện luật và dịch vụ công trực tuyến

Cuộc thi diễn ra trong 3 Vòng, mỗi Vòng thi bao gồm một gói 30 câu hỏi với thời gian dành cho mỗi câu hỏi là 10 giây, đòi hỏi học sinh vừa cần phải có vốn hiểu biết phong phú về pháp luật vừa cần phải có sự linh hoạt, nhạy bén trong tư duy. Nội dung các câu hỏi xoay quanh các kiến thức về pháp luật như Luật Thanh niên, Luật Giáo dục, Luật Thủ đô, Luật Giao thông, Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật Phòng chống ma túy,… Bên cạnh đó, cuộc thi năm nay còn có một tỉ lệ rất lớn các câu hỏi liên quan tới kiến thức Dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, cuộc thi được diễn ra trong không khí vô cùng sôi động với sự đan xen hài hòa, khéo léo của những tiết mục văn nghệ đến từ đội cổ vũ của các trường. Nhờ đó, ranh giới về một cuộc thi đã được xóa nhòa, cuộc thi được diễn ra hết sức nhẹ nhàng, hấp dẫn như một cuộc giao lưu bổ ích và lí thú giữa học sinh các trường xoay quanh kiến thức pháp luật và dịch vụ công trực tuyến.


Tiết mục biểu diễn mở màn hoành tráng của đội chủ nhà Trường Nguyễn Tất Thành


Màn cổ vũ sôi động, khuấy động cả bầu không khí cuộc thi
được thể hiện bởi CLB Glee đến từ Trường THPT Yên Hòa

Những thanh âm đa sắc lúc sôi nổi tràn đầy khí thế, lúc nhẹ nhàng, sâu lắng chắc hẳn đã tiếp thêm rất nhiều động lực, giúp cho các thí sinh bình tĩnh, tự tin chinh phục các câu hỏi của cuộc thi. Kết thúc Vòng 1, đội thi đến từ trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã gây bất ngờ lớn khi giành được chiến thắng tuyệt đối ở câu hỏi thứ 21 với chỉ duy nhất một thí sinh còn lại trên sàn đấu. Sang đến Vòng 2, cuộc cạnh tranh giữa các đội có sự đảo ngược rõ rệt so với chặng đầu của cuộc thi. Đội thi của Trường THPT Hà Nội-Amsterdam đã có phần thi vô cùng xuất sắc khi cả 6 thí sinh đều vẫn giữ vững được vị trí thi đấu trên sân trong suốt 18 câu hỏi của Vòng 2.


Có những câu hỏi nhận được sự đồng thuận từ tất cả các thí sinh


Có những câu hỏi cho đáp án trả lời khác nhau từ các thí sinh,
và cùng với đó luôn có người phải ngậm ngùi rời sàn đấu


Tiết mục cổ động độc đáo của đội cổ vũ đến từ Trường THPT Hà Nội-Amsterdam

Vòng 3, cũng là vòng cuối của cuộc thi, tiếp tục chứng tỏ phong độ ổn định của đội thi Trường THPT Hà Nội- Amsterdam và THPT Yên Hòa. Đây cũng là 2 đội bước tới câu hỏi phụ để tranh giải Nhất chung cuộc. Kết thúc cuộc thi, giải thưởng cao nhất được trao cho Trường THPT Yên Hòa, 2 giải Nhì thuộc về Trường THPT Hà Nội-Amsterdam và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, các giải Ba thuộc về Trường THPT Cầu Giấy, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Nguyễn Siêu, 4 giải Khuyến khích thuộc về Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Lý Thái Tổ, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Nhân Chính.


Các đội thi nhận Giấy chứng nhận giải thưởng cùng các thầy, cô giáo lãnh đội

Mong rằng thông qua cuộc thi này, mỗi bạn học sinh sẽ được trang bị vốn kiến thức cơ bản về pháp luật và dịch vụ công trực tuyến, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh những quy định, nội quy trong cuộc sống.

Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (10D1)

Ảnh: Hoàng Thu Giang (10N1)