Lượt xem: 1205 | Gửi lúc: 22:00' 29/03/2020
Bookmark and Share

Phụ huynh đồng hành cùng con học trực tuyến trong mùa dịch

Với tình hình dịch bệnh nCoV đang tiếp diễn phức tạp, giáo viên và học sinh đã và đang triển khai phương pháp học tập trực tuyến qua phần mềm Office 365. Vậy phụ huynh học sinh đã có những cảm nhận gì về lợi ích của cách học mới này? Hãy cùng Phóng viên NTT khám phá.

Trong thời gian học tập bằng hình thức trực tuyến vừa qua, tôi thấy con gái tôi đã có thêm những kĩ năng hữu ích, trong đó có kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin trong học tập. Ngoài việc học theo thời khóa biểu, con còn tham gia làm bài tập nhóm, sử dụng thành thục các kĩ năng khác nhau để hoàn thành bài tập và mở rộng kiến thức, liên tục kết nối và học hỏi thêm các bạn trong lớp kiến thức văn hóa trong chương trình. Con cũng thực sự chủ động về giờ giấc học tập cũng như các hoạt động vận động, giải trí khác. Cách học này còn giúp con tôi nâng cao khả năng tự học của bản thân mình hơn”. Đó là những lời tâm sự của cô Trịnh Thu Hằng, phụ huynh lớp 9A5 về những kĩ năng mà con gái cô đã trau dồi được trong thời gian nghỉ học trên lớp.


Cô Trịnh Thu Hằng, phụ huynh em Trịnh Hiểu Phương lớp 9A5

Cô Hằng còn chia sẻ việc học trực tuyến như vậy giúp cô yên tâm hơn khi con của cô bước vào năm cuối cấp, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 đầy khó khăn phía trước. Vì không đến lớp trực tiếp nên các thầy, cô giáo đã biên soạn giáo án theo hướng tập trung trực tiếp vào trọng điểm của kiến thức nên giúp học sinh có thể ôn tập kiến thức gọn hơn, không lan man, dàn trải. Thời gian học trực tuyến theo chương trình của Nhà trường khá chặt chẽ, nghiêm túc nên buộc tất cả các học sinh luôn phải tuân thủ đúng giờ, giúp ích cho việc đánh giá nề nếp cũng như ý thức học tập của học sinh. Quỹ thời gian không bị chia sẻ bởi việc di chuyển đến trường, ngoài thời gian học được nghỉ ngơi, giải trí hợp lí nên việc ôn tập kiến thức chuẩn bị cho quá trình chuyển cấp sẽ bớt căng thẳng mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.


Thầy giáo chuẩn bị kĩ lưỡng cho một tiết học


Học online giúp nâng cao khả năng tự học của học sinh

Phụ huynh học sinh lớp 8A5, cũng là một giáo viên của trường đã chia sẻ: Mỗi ngày học trực tuyến là từng ngày con của cô có cơ hội để lĩnh hội kiến thức một cách dễ dàng, cơ hội để tương tác, hỏi trực tiếp thầy cô, tương tác với các bạn. Ngoài ra, không gian lớp học được mở rộng từ phòng học ra cả Internet giúp học sinh có thể tìm tư liệu học liệu nhanh, hỗ trợ việc tiếp thu bài. Hơn nữa, nhiều khi trên lớp bạn thường ngại không nói ra ý kiến, nhưng học trong không gian ảo các bạn tự tin và tương tác nhiều hơn. Con cô là đứa trẻ yêu thích thể thao và việc học Thể dục qua Teams cũng giúp cho bạn có các bài tập nâng cao thể lực, rất hữu ích”.


Không chỉ nghe giảng và tương tác với giáo viên, học sinh còn có thể làm bài kiểm tra và nhận được điểm qua ứng dụng Microsoft Forms

Dịch bệnh là ảnh hưởng xấu từ ngoại cảnh mà không ai mong muốn, nhưng đôi khi nó lại là cơ hội để con người sống chậm lại và quan tâm đến nhau hơn. Bác Phạm Trí Dũng, phụ huynh học sinh lớp 10D2 bộc lộ: Những ngày thường con tôi đi học nhiều, tôi cũng đi làm nên cũng ít khi quan tâm đến việc học tập của con. Học tập online đã giúp tôi yên tâm hơn về tình hình học tập của con mình cũng như có thể đồng hành và giúp đỡ con nhiều hơn”.Phụ huynh đồng hành cùng con trong quá trình học trực tuyến

Chia sẻ với phóng viên NTT, cô Nguyễn Thị Thu Hương, phụ huynh em Nguyễn Thu Trang (lớp 7A4) đã có những nhận xét: Theo tôi, đây là phương pháp học phù hợp nhất trong mùa dịch, khi mà tất cả người dân đều đang được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà. Học online giúp các con vừa tiếp thu đầy đủ những kiến thức cần thiết như học ở trên lớp mà vẫn có thể tương tác tốt với thầy cô. Cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy, cô giáo đã tạo điều kiện để con em chúng tôi có thể học hỏi và ôn tập trong thời kì dịch bệnh này”.

Quả thật, việc học trực tuyến là phương pháp học hiệu quả và bổ ích mà Trường Nguyễn Tất Thành đã và đang triển khai. Xin cảm ơn các giáo viên của Nhà trường đã có giải pháp tuyệt vời để giúp học sinh trau dồi kiến thức cũng như nâng cao tinh thần hiếu học và năng lực tự học.

Bài viết: Phạm Quỳnh Chi (10D2)

Ảnh: Nguyễn Đỗ Bảo Ngân (8A7) - Phạm Quỳnh Chi (10D2)