Với mong muốn giúp đỡ học sinh khối 10 thích nghi với môi trường học tập mới, hàng năm, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh khối 10 nhằm trao đổi kinh nghiệm với cha mẹ học sinh. Chương trình năm nay với chủ đề “Giúp con làm quen với môi trường THPT” đã diễn ra vào ngày 19/10/2019 tại Hội trường K1, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sự kiện có sự góp mặt của Ban Giám hiệu Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và rất nhiều các bậc phụ huynh học sinh đang có con theo học lớp 10 tại ngôi trường mang tên Bác. Đặc biệt, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường chính là “diễn giả” trực tiếp chia sẻ và giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề còn tồn tại của các bậc cha mẹ với con cái trong buổi sinh hoạt.

Phụ huynh tham gia buổi sinh hoạt đều chăm chú lắng nghe và ghi chép những điều mà “diễn giả” chia sẻ

Mở đầu buổi trao đổi, cô giáo Thu Anh đã giới thiệu những nét chính và tiêu biểu nhất về Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Từ quá trình hình thành của Nhà trường, mục tiêu Nhà trường hướng tới đến phương pháp giảng dạy đối với học sinh đều được cô giới thiệu cụ thể đến các phụ huynh. Những thông tin này chính là tiền đề giúp tất cả các phụ huynh theo học tại trường có thể hiểu rõ hơn về môi trường mà con mình đang học tập. Qua chia sẻ, các phụ huynh đều rất hài lòng với định hướng mà Nhà trường đề ra cho học sinh bởi các em không chỉ được học văn hoá mà còn học được nhiều kĩ năng mềm và được giáo dục về nhân cách qua các dự án thiện nguyện vì cộng đồng, các buổi học ngoại khoá, các chương trình trao đổi học sinh,…

Tiếp đó, cô giáo Hiệu trưởng đưa ra câu hỏi để lắng nghe những suy nghĩ của các bậc phụ huynh: “Con đã thay đổi như thế nào khi lên cấp 3?”. Các phụ huynh tham gia đều không ngần ngại chia sẻ về những thay đổi của con sau khi chuyển cấp. Qua những lời tâm sự của cha mẹ các em, cô Thu Anh nêu ra bốn khó khăn phổ biến nhất mà học sinh phải đối mặt: môi trường mới, phương pháp học mới, những mối quan tâm mới, sự kì vọng của cha mẹ và của chính các bạn học sinh. Cô cũng nêu ra một số biện pháp khắc phục, những cách để giải quyết vấn đề này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc cùng con lập kế hoạch và giúp có phương pháp học tập hiệu quả. Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm, diễn giả đầy tâm huyết còn hướng dẫn các phụ huynh cách quản lí việc học của con trên Office 365 – một công cụ hữu ích và đa năng: Về phía Nhà trường, có một lực lượng để giúp đỡ các con gồm giáo viên chủ nhiệm, giáo viên Tin học cùng các giáo viên bộ môn. Còn về phía phụ huynh học sinh, cần có sự đồng lòng của cha mẹ cũng như sự giám sát việc sử dụng Office 365.

Tràng pháo tay hưởng ứng trước những chia sẻ đầy tâm huyết của cô giáo Hiệu trưởng Nhà trường

Phần cuối của buổi sinh hoạt, các phụ huynh vô cùng sôi nổi khi đưa ra quan điểm cá nhân và thắc mắc, mong muốn cô Thu Anh cũng như Ban Giám hiệu giải đáp. Với kinh nghiệm là một cô giáo nhiều năm trong nghề, trên cương vị là một người mẹ, cô đã phân tích và đề xuất giải pháp hợp lí cho từng trường hợp được nêu ra bởi các phụ huynh.

Cha mẹ học sinh không ngần ngại đặt câu hỏi và chia sẻ những vướng mắc của mình

Sau buổi sinh hoạt, phụ huynh Bùi Thị Hồng Phương chia sẻ: “Buổi giao lưu câu lạc bộ rất bổ ích, nghe cô Hiệu trưởng phân tích, cô mới vỡ lẽ ra rất nhiều điều để lắng nghe, sẻ chia và giúp đỡ, hỗ trợ con nhiều hơn. Hi vọng Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi tư vấn thú vị như hôm nay”.

Ba tiếng đồng hồ trôi qua, buổi sinh hoạt kết thúc trong tràng vỗ tay của các vị phụ huynh. Có thể thấy các phụ huynh đều đã có thêm cho mình những kinh nghiệm, bài học sau buổi sinh hoạt đầy bổ ích. Mong rằng qua những chia sẻ và phân tích của cô Thu Anh, phụ huynh học sinh khối 10 có thể tìm ra giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ các con trong quá trình sinh hoạt và học tập. Sự hỗ trợ của cha mẹ chính là động lực to lớn nhất giúp các em vượt qua khó khăn. Chúc các quý vị phụ huynh thành công, giúp con thích ứng với môi trường mới để có những thành tích tốt trong ba năm học trung học sắp tới.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Tâm Anh (10N1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại (Tổ Tin học) - Nguyễn Khánh Linh (10D2)