Lượt xem: 2758 | Gửi lúc: 23:33' 25/11/2013
Bookmark and Share

Sinh viên tình nguyện khoa Hóa – Ngày đầu tiên tại trường Nguyễn Tất Thành

Sáng ngày 25/11/2013, tại phòng Hội đồng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, 56 sinh viên tình nguyện Khoa Hóa học - Đại học Sư phạm Hà Nội đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Ban giám hiệu và đông đảo Giáo viên chủ nhiệm của nhà trường. Đây là lần thứ hai Ban giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành kết hợp cùng với Ban chủ nhiệm Khoa Hóa tổ chức hoạt động tình nguyện, nhằm nâng cao và rèn luyện năng lực sư phạm cho sinh viên trước khi ra trường. Rút kinh nghiệm từ lần tổ chức đầu tiên, lần này Đoàn sinh viên tình nguyện Khoa Hóa có sự chuẩn bị chu đáo, bài bản hơn về cả tâm lý và chuyên môn.


Cuộc họp với 56 sinh viên tình nguyện khoa Hóa và đông đảo các giáo viên chủ nhiệm
trường Nguyễn Tất Thành

Mục tiêu mà Ban giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành, Ban chủ nhiệm khoa Hóa đặt ra lần này là: Tăng cường, hỗ trợ kiến thức cho học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đồng thời phối hợp với giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh của nhà trường, đặc biệt sẽ giúp sinh viên khi ra trường có thể đảm nhận được ngay nhiệm vụ của một giáo viên phổ thông. Buổi làm việc bắt đầu bằng những lời chào mừng, khích lệ ấm áp của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh. Cô đã giúp các sinh viên hình dung một cách rõ nét hơn về những công việc, những nhiệm vụ tình nguyện mà các em có thể làm cho trường Nguyễn Tất Thành cũng như cho chính nghề nghiệp tương lai của mình. Cách chia sẻ chân thành, cởi mở, những lời dặn dò ân cần của cô Thu Anh đã giúp các sinh viên tự tin, vững tâm hơn khi đến với trường Nguyễn Tất Thành. Cô đặc biệt nhấn mạnh: “Các em phải nỗ lực, cố gắng học tập và chia sẻ hết mình. Khi có khó khăn hoặc vướng mắc cần giải đáp, các em không chỉ tìm đến giáo viên chủ nhiệm lớp tình nguyện, mà các em có thể nhận được sự giúp đỡ từ tất cả giáo viên trường Nguyễn Tất Thành. Phải tự tin, chủ động trong chuyên môn cũng như trong công tác chủ nhiệm lớp. Cô cũng như rất nhiều giáo viên chủ nhiệm ngồi đây đang nóng lòng mong chờ sự sáng tạo từ những người trẻ tuổi như các em. Không nên nghĩ rằng, mình đến với Nguyễn Tất Thành chỉ để giúp cho một vài học sinh nào đó có thể học tốt môn Hóa hơn mà hãy luôn tâm niệm mình đang đóng góp một phần nhỏ bé để làm nên thương hiệu Nguyễn Tất Thành. Cô tin rằng, quãng thời gian các em tình nguyện tại đây sẽ là quãng thời gian quý báu và đáng nhớ nhất trong hành trình đến với ước mơ sư phạm của mình”.


Những lời dặn dò ân cần của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh
giúp các sinh viên tự tin và vững tâm hơn

Cô Thu Anh cũng trực tiếp giới thiệu từng sinh viên tình nguyện với các thầy cô giáo chủ nhiệm. Không khí buổi làm việc đầu tiên trở nên sôi nổi hơn khi nhiều giáo viên chủ nhiệm ngỏ ý muốn có thêm nhiều hơn nữa sinh viên tình nguyện tại lớp mình. Chính điều đó cũng giúp các sinh viên hào hứng hơn với công việc tình nguyện.

Phần thứ hai của buổi làm việc, các sinh viên khoa Hóa được thầy Vũ Ngọc Toản dặn dò cụ thể những công việc cần làm trong thời gian sắp tới. Thầy Vũ Ngọc Toản, người có vai trò kết nối giữa Khoa Hóa trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường Nguyễn Tất Thành đã nhắc nhở các sinh viên tận tình: “Các em sẽ đóng vai trò như một giáo viên chủ nhiệm thực thụ. Do đó, bên cạnh việc giúp đỡ một vài em học tốt môn Hóa hơn, các em cần chủ động tham gia vào mọi hoạt động của lớp, của trường. Các em cần lập kế hoạch cụ thể theo tuần, theo tháng, sau đó cần đánh giá một cách thẳng thắn những việc đã làm được, những việc chưa làm được. Các em phải viết nhật kí hàng tuần về các trải nghiệm thực tiễn. Thầy tin rằng, đó sẽ là cuốn cẩm nang quý giá cho các em trong tương lai nếu các em dự định sống và cống hiến với nghề”. Thầy Toản đặc biệt nhấn mạnh: “Đây là một hoạt động tình nguyện nên Ban giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành cùng Ban chủ nhiệm Khoa Hóa không đặt ra điểm đánh giá, xếp loại. Tuy nhiên, khi các em đã đăng kí tình nguyện, cũng có nghĩa các em đã dồn sức, dồn tâm, đặt tình yêu nghề của mình vào đó. Thước đo kết quả làm việc của các em chính là sự tin tưởng từ phía học sinh, sự tin cậy từ phía Giáo viên chủ nhiệm”.


Thầy Vũ Ngọc Toàn hướng dẫn các sinh viên những công việc cụ thể


Thầy giáo Trần Minh Đức dặn dò thêm và phân công nhiệm vụ cho từng sinh viên

Thời gian còn lại, các sinh viên đã tìm gặp các thầy cô hướng dẫn của mình để trao đổi kế hoạch làm việc. Với sự chỉ bảo khoa học, nhiệt tình, trách nhiệm của giáo viên trường Nguyễn Tất Thành cùng sự háo hức, say mê của những giáo viên tương lai Khoa Hóa, chúng tôi tin tưởng rằng, hoạt động tình nguyện lần này sẽ đạt kết quả tốt đẹp. Cảm ơn Ban giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành, Ban chủ nhiệm Khoa Hóa đã tổ chức một hoạt động bổ ích, thực tiễn không chỉ cho sinh viên khoa Hóa mà còn cho cả giáo viên và học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Tác giả: Phóng viên NTT