Trong Chương trình thường niên về Giáo dục, phổ biến kiến thức công nghệ và khoa học vũ trụ (Space Education) và kỉ niệm Tuần lễ Vũ trụ Quốc tế (World Space Week), Viện Công nghệ vũ trụ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phát động và tổ chức cuộc thi chế tạo và bắn tên lửa nước:Water Rocket Contest 2016”.

Cuộc thi “Water Rocket Contest 2016” được tổ chức với mục đích quảng bá, đưa khoa học và công nghệ đến gần với công chúng, khơi gợi niềm yêu thích và đam mê khoa học cho các em học sinh, nâng cao kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ tới đông đảo cộng đồng. Thi chế tạo và phóng tên lửa nước đã tạo ra một sân chơi lí thú cho học sinh cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, phát huy năng lực sáng tạo của học sinh.

Tên lửa nước là một loại mô hình tên lửa sử dụng nước để làm lực đẩy. Bộ phận chính để chế tạo loại tên lửa này thường là vỏ chai nước đã qua sử dụng. Khi có áp suất lớn trong chai sẽ tạo một lực đẩy hướng xuống mặt đất để phát sinh thêm một phản lực hướng lên trên giúp tên lửa nước bay lên khỏi mặt đất.

Đây là một loại trò chơi sáng tạo khá phổ biến ở các nước phát triển, và đang dần phổ biến ở giới học sinh tại Việt Nam, trong đó có học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Để có một tên lửa như mũi tên, đạt được quỹ đạo bay ổn định, dễ điều khiển và phóng chính xác mục tiêu các em phải làm đi làm lại nhiều lần. Vì thế, thất bại hay thành công đều là những bài học quý báu, cũng là một dịp để hiểu mình, hiểu bạn đối với các em.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của rất đông học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có tổng cộng 14 đội đăng kí tham gia với sự góp mặt của 62 em học sinh đến từ khối THCS. Với số lượng thí sinh đông đảo và khá đồng đều, cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến những trận quyết đấu vô cùng hấp dẫn

Các em học sinh say mê chế tạo tên lửa nước:

Bài: Bùi Hoàng Minh Thu (8A6)

Ảnh: Hoàng Thái, Minh Thu