Hào hứng, tự tin và tài năng là những gì ta có thể thấy được từ các thí sinh của cuộc thi “Speak up NTT” năm nay – một cuộc thi được tổ chức thường niên của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Ngay sau khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn học sinh. Các thí sinh dự thi đã trải qua ba vòng thi riêng cho học sinh 2 khối THCS và THPT: vòng Sơ loại (24/12), vòng Bán kết (26/12) và vòng Chung kết (4/1). Và vào giờ chào cờ ngày 4/1/2016 vừa qua, vòng chung kết của cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak up NTT” đã diễn ra trong sự hào hứng của toàn thể các bạn học sinh. Bằng tài năng và sự hiểu biết của mình, 6 bạn học sinh đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đối thủ nặng kí khác để đến gần nhất với ngôi vị chiến thắng.

MC của chương trình và các thí sinh
(từ trái sang phải: Nguyễn Thục Yên 11D3; Nguyễn Nhật Minh 8A5; Bùi Trọng Tấn 6A6;
Nguyễn Thùy Linh 10D4; Nguyễn Đoàn Đan Phương 10D2 và Lưu Hoàng Sơn 10D1
)

Với chủ đề là cảm nhận về câu nói của Winston Churchill: “The price of greatness is responsibility”, các bạn học sinh đã rất tự tin bày tỏ suy nghĩ của mình. Theo bạn Nguyễn Đoàn Đan Phương (10D2):Tôi tin mỗi chúng ta đều có tài năng ở một lĩnh vực nào đó. Trách nhiệm của chúng ta là phải luôn luôn trau dồi, rèn luyện để phát triển tài năng ấy cho chính bản thân cho mọi người xung quanh. Nếu làm được điều này, chúng ta không chỉ mang lại tương lai đầy tốt đẹp cho chính mình mà còn có thể góp phần phát triển cộng đồng. Bạn Nguyễn Thục Yên 11D3, sau khi đưa ra ý kiến của mình về đề thi, đã chia sẻ về một người mà bạn luôn ngưỡng mộ: “Với tôi, hình mẫu về tinh thần trách nhiệm chính là cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh. Trong suốt những năm tháng đi học, đây là lần đầu tiên tôi được học ở một ngôi trường mà ở đó hiệu trưởng là cô giáo. Trong mắt tôi, cô rất xinh đẹp và rất thành công, nhưng tôi ấn tượng nhất ở sự quan tâm của cô dành cho tất cả học sinh của mình. Bằng nhiệt tình và trách nhiệm, cô đã truyền cho tôi cảm hứng để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui”.

Mỗi thí sinh có một cách cảm nhận riêng và độc đáo song đều nhận được những sự phản hồi tích cực của ban giám khảo.

Thí sinh Nguyễn Thùy Linh 10D4 rất tự tin trình bày bài hùng biện của mình

Thí sinh nhỏ tuổi nhất vòng chung kết nhưng lại có phần hùng biện rất thuyết phục

Sau cuộc thi, chúng tôi đã có cơ hội được gặp gỡ và nghe những chia sẻ của bạn Lưu Hoàng Sơn lớp 10D1: “Là tân binh, lần đầu tiên tham gia cuộc thi này, em cảm thấy vừa hồi hộp, lo lắng vừa hào hứng và thích thú. Thành công lớn nhất của em chính là được trau dồi vốn hiểu biết của mình, được củng cố kinh nghiệm để nói tiếng Anh, được rèn luyện kĩ năng nói trước đám đông”.

Thầy Jeffrey Grove đến từ trung tâm IIG cũng đã đưa ra những lời nhận xét về chất lượng các thí sinh năm nay: “Tôi đã từng tham gia làm giám khảo cho vài cuộc thi tiếng Anh trước đây và tôi rất n tượng với khả năng hùng biện của các thí sinh “Speak up NTT” 2016. Có thể nói là các em đã làm rất tốt trong phần thi hôm nay!

Mặc dù cuộc thi đã kết thúc nhưng chắc rằng những gì “Speak up NTT” đã để lại những kỉ niệm đáng nhớ cho các thí sinh. Qua cuộc thi này có lẽ các bạn không chỉ được học thêm kiến thức, rèn luyện các kĩ năng nghe nói, tăng thêm sự tự tin cho bản thân mà còn được có thêm những người bạn mới, những mối quan hệ mới, được giao lưu học hỏi cùng nhau. Chúc cho các bạn sẽ giành được những kết quả tốt như mình mong muốn và luôn giữ được niềm đam mê với Tiếng Anh – một ngôn ngữ rất quan trọng, là một chìa khóa giúp các bạn hội nhập với thế giới!

Nguyễn Thùy Linh – 11D1