Lượt xem: 3412 | Gửi lúc: 08:03' 18/07/2016
Bookmark and Share

Sức mạnh tập thể là động lực để phát triển chương trình nhà trường của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Tháng 6 năm 2013, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao trọng trách thực hiện thí điểm phát triển Chương trình giáo dục nhà trường phổ thông theo công văn 791. Sau ba năm triển khai, nhiều vấn đề lí luận về giáo dục và quản lí giáo dục mới đã được áp dụng, nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ và nhân rộng.

Đáp ứng nhu cầu trao đổi, phản biện và phổ biến những kết quả nghiên cứu và sáng tạo, những kinh nghiệm của các nhà khoa học, các nhà giáo và các cán bộ quản lý giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển chương trình giáo dục nhà trường – kinh nghiệm thực tiễn ở trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành”. Hội thảo diễn ra vào ngày 16/7/2016 tại Hội trường K, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hội thảo lần này đã nhận được 50 báo cáo của các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành và nhiều giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ở đó đau đáu một nỗi niềm được giãi bày, chia sẻ những gì đã làm được, những gì còn ngổn ngang, để tiếp tục đổi mới, hoàn thiện. Phát biểu trong báo cáo đề dẫn, GS.TS. Đỗ Việt Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhấn mạnh: “Các bài viết tham dự hội thảo không chỉ là những báo cáo khoa học mà còn thể hiện sự nhiệt tình, tâm huyết, những trăn trở, sáng tạo, là mồ hôi, là những vất vả và cả những niềm vui… trong hành trình không mệt mỏi của các nhà giáo trường Nguyễn Tất Thành khi thực hiện Chương trình nhà trường”. GS.TS Đỗ Việt Hùng bày tỏ sự trân trọng trước hành trình đổi mới của thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, đồng thời mong mỏi sự chung tay, tập trung trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà giáo để tìm kiếm các giải pháp thực hiện thành công hơn nữa Chương trình nhà trường, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới giáo dục.


GS.TS. Đỗ Việt Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau ba năm thực hiện và phát triển Chương trình nhà trường, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã đổi mới cách tiếp cận chương trình giáo dục hiện hành để xây dựng và triển khai Chương trình nhà trường mang bản sắc riêng của một trường thực hành sư phạm và thu được những kết quả đáng tự hào: HS ngày càng tự tin, chủ động trong học tập và có nhiều đóng góp cho các hoạt động giáo dục của nhà trường, nhiều HS đạt giải HS giỏi các cấp, nhiều HS đạt giải cao về nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Ba năm là quãng thời gian chưa nhiều để có thể xây dựng và phát triển Chương trình nhà trường phổ thông. Tuy nhiên những gì đã làm được khẳng định thành công đáng ghi nhận của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Thành công đó là sự hội tụ của nhiều yếu tố. Trước hết là sự giúp đỡ của Ban giám hiệu và các khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong việc chỉ đạo, xây dựng chiến lược phát triển, tạo điều kiện để HS trường Nguyễn Tất Thành được nghiên cứu, học tập tại các khoa, các phòng thí nghiệm, các khu thực hành… Sự tham gia của các nhà khoa học, các giảng viên, đã tư vấn, góp ý cho kế hoạch giáo dục các môn học. Bên cạnh đó là tâm huyết, trí tuệ và khát vọng vươn lên của Hội đồng Sư phạm trường Nguyễn Tất Thành.

ThS Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành khẳng định: Sức mạnh tập thể động lực để phát triển chương trình nhà trường của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành”


Th.S Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổng kết Chương trình nhà trường sau ba năm phát triển


ThS. Lê Thị Thu – Tổ trưởng Tổ Lịch sử với báo cáo “Tăng cường tính tự chủ trong các tổ/nhóm chuyên môn – một giải pháp quan trọng để xây dựng và thực hiện chương trình nhà trường”


TS. Trịnh Thị Lan – Tổ trưởng Tổ Văn THPT báo cáo “Định hướng phát triển năng lực giao tiếp cho học sinh trong Chương trình nhà trường môn Ngữ văn”


Báo cáo “Xây dựng Chương trình nhà trường qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học Vật lí” với phần trình bày của TS Tưởng Duy Hải - Tổ Vật lí

Điều thú vị trong Hội thảo là những báo cáo của học sinh, đối tượng của chương trình giáo dục nhà trường như: “CLB Tổ chức sự kiện (EOC) - Nơi sáng tạo không ngừng của những nhà lãnh đạo tài ba” của các em Giang Mỹ Hạnh, Nguyễn Như Quỳnh – Học sinh lớp 11D3, “Xây dựng và tổ chức hoạt động của CLB khoa học nhằm phát triển khả năng sáng tạo và năng lực lãnh đạo của học sinh Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành” của các em Phạm Minh Hoàng (12A2) và Nguyễn Hải Đăng (11A1) hay báo cáo “CLB Mĩ thuật (MCO) – Nơi kết nối đam mê hội hoạ, truyền thông” của các em Lê Minh Phương, Trịnh Diệu Linh, Trịnh Hiểu Anh - Học sinh lớp 11D3... Đó là những minh chứng sinh động cho tinh thần tích cực, năng động, sáng tạo, tự tin của học sinh, là kết quả đáng biểu dương của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành khi triển khai Chương trình giáo dục nhà trường.


Học sinh Phạm Minh Hoàng lớp 12A2 trình bày về “Xây dựng và tổ chức hoạt động của CLB khoa học nhằm phát triển khả năng sáng tạo và năng lực lãnh đạo của học sinh”

Tại Hội thảo, khu trưng bày các sản phẩm giáo dục của nhà trường là sự cụ thể hóa kết quả các hoạt động trải nghiệm sáng tạo đặc trưng cho từng môn học. Những sản phẩm sơn mài chuyên nghiệp, những bộ sưu tập côn trùng công phu, những mô hình kĩ thuật tỉ mỉ… cho thấy trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã thành công trong việc thực hiện sứ mệnh “Giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai: mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kỹ năng sống tốt, biết tự học, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực sáng tạo không ngừng”.Khu trưng bày các sản phẩm giáo dục của Nhà trường

Làm nên điểm nhấn cho Hội thảo lần này là chương trình “Chào học sinh lớp 6”. Đây là sản phẩm của các Câu lạc bộ học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Các em đã đem lại cho những học sinh lớp 6 mới bỡ ngỡ vào trường bao cảm xúc mới lạ, thích thú, tò mò muốn khám phá… Đặc biệt phải kể đến là vai trò của em Nghiêm Văn Khánh, sinh viên đại học Connecticut (Hoa Kì), cựu học sinh của Trường trong việc tổ chức, thiết kế chương trình “Chào học sinh lớp 6”. Nghiêm Văn Khánh đã học ở trường 7 năm - và ở một khía cạnh nào đó em là một trong những sản phẩm giáo dục hoàn hảo của nhà trường.

Chương trình “Chào học sinh lớp 6” không chỉ giúp các em học sinh lớp 6 thêm tự tin, phấn khởi, có nhiều hiểu biết về ngôi trường mang tên Bác Hồ mà còn được cảm nhận tình cảm quan tâm, chăm sóc của các anh chị học sinh và các thầy cô giáo. 07 CLB HS ở trường Nguyễn Tất Thành (CLB Tổ chức sự kiện (EOC), CLB Phóng viên (YRC), CLB Tiếng Anh (E4E), CLB Âm nhạc (M4U), CLB Mĩ thuật (MCO), CLB Khoa học (SPC), CLB Môi trường xanh (GEC) đã thiết kế nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị để học sinh lớp 6 được tham gia… Mỗi CLB mang một màu sắc khác nhau, tạo nên những sắc màu đặc trưng của học sinh trường Nguyễn Tất Thành năng động, trách nhiệm, đoàn kết và khát khao cống hiến.


Chương trình “Chào học sinh lớp 6” năm học 2016-2017 với chủ đề “Hành trình xanh” đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham gia hội thảo, các bậc phụ huynh và học sinh

Phát biểu tại Hội thảo, TS Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đặc biệt biểu dương những kết quả đạt được sau 3 năm triển khai Chương trình nhà trường của trường Nguyễn Tất Thành Trường Nguyễn Tất Thành đã biết tận dụng các nguồn lực để tổ chức tốt các hoạt động giáo dục của nhà trường, biết gắn kết trường phổ thông với đào tạo sinh viên sư phạm để làm” và học” đi cùng với nhau. Thành tích của trường Nguyễn Tất Thành khẳng định vị trí đi đầu và đạt kết quả tốt nhất về phát triển Chương trình nhà trường trong cả nước. Những việc nhà trường đã, đang thực hiện là điểm sáng có thể chia sẻ kinh nghiệm trong toàn quốc, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông và đào tạo sư phạm...”.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – TS. Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao những kết quả sau ba năm thực hiện
Chương trình nhà trường của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Huy động thành công các nguồn lực trong và ngoài nhà trường đã đem đến thành công và tạo nên bản sắc riêng của chương trình nhà trường của một trường thực hành sư phạm mang tên Bác Hồ vĩ đại. Bản sắc ấy cũng làm nên sức hấp dẫn của trường Nguyễn Tất Thành – điểm sáng trong nền Giáo dục Thủ đô. Dẫu biết phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng bằng tình yêu nghề, yêu trò, bằng niềm tin, sự quyết đoán, sáng tạo, học hỏi không ngừng, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên “Hành trình xanh” đổi mới toàn diện giáo dục của nước nhà.

Phóng viên NTT

Ảnh: Tuấn Sơn, Đỗ Bảo, Sang Lê