Lượt xem: 3117 | Gửi lúc: 10:44' 26/04/2016
Bookmark and Share

Tập huấn chuyên môn Tổ Ngữ văn THCS & THPT

Trong nhiều năm gần đây, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành không chỉ trở thành địa chỉ gửi gắm tin cậy của phụ huynh và học sinh Thủ đô mà còn được đánh giá là điểm sáng của giáo dục phổ thông trong cả nước. Thành công ấy bắt nguồn từ việc nhà trường không ngừng đổi mới, hoàn thiện và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Một trong những tổ chuyên môn luôn đi đầu trong hoạt động đổi mới dạy và học là tổ Ngữ văn. Để chuẩn bị dài hơi, chu đáo cho năm học 2016-2017, ngày 22/4/2016 Ban giám hiệu trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tập huấn chuyên môn đầy ý nghĩa cho các cô giáo đang làm công tác giảng dạy Ngữ văn tại trường.

Tham dự buổi tập huấn có cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh, thầy giáo Phó hiệu trưởng Đỗ Danh Bích cùng toàn bộ giáo viên tổ Ngữ văn THCS và THPT. Điều đặc biệt mang lại thành công ngoài mong đợi của buổi tập huấn là sự góp mặt của hai chuyên gia đồng thời là hai giáo viên đang trực tiếp tham gia giảng dạy bộ môn Ngữ văn tại trường, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương - Trưởng môn Phương pháp dạy học Ngữ văn và TS Trịnh Thị Lan Phó trưởng môn Phương pháp dạy học Ngữ văn đến từ trường ĐHSP Hà Nội.


PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, TS Trịnh Thị Lan
chụp ảnh cùng cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh và cô giáo Hà Song Hải Liên

Trong phần trình bày của mình, TS Trịnh Thị Lan đã chỉ rõ những thành công của Chương trình nhà trường trường Nguyễn Tất Thành triển khai những năm gần đây. Ưu điểm đáng ghi nhận của Chương trình nhà trường là đã chú trọng phát triển năng lực Ngữ văn cho học sinh, tạo nên những chủ đề có tính chất đan xen, nối tiếp, liền mạch từ bậc THCS tới THPT, chú trọng hoạt động nhóm. TS Trịnh Thị Lan cũng đã giúp các giáo viên Ngữ văn hiểu rõ hơn đổi mới kiểm tra đánh giá là như thế nào, làm thế nào để kiểm tra đánh giá được năng lực Ngữ văn học học sinh một cách đạt hiệu quả nhất. Những vấn đề lí thuyết kết hợp những ví dụ sát thực trong chương trình trong phần trình bày của TS Trịnh Thị Lan đã giúp các thành viên tổ Ngữ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm quý báu phục vụ cho công tác giảng dạy.

Tiếp đến là phần trình bày của PGS.TS Phạm Thị Thu Hương. Là một chuyên gia về Phương pháp dạy học Ngữ văn, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương đã giúp các giáo viên Ngữ văn trường Nguyễn Tất Thành trả lời những khúc mắc trong việc dạy đọc hiểu ở trường phổ thông. PGS.TS Phạm Thị Thu Hương nêu rõ: Đọc hiểu gồm ba quá trình: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc. Việc dạy học theo lối truyền thống thực chất chỉ tập trung và quá trình sau khi đọc, nên do đó đổi mới dạy học đọc hiểu Ngữ văn thực chất là cần khai thác hiệu quả hơn quá trình trước khi đọc và trong khi đọc.

Với cương vị là một nhà quản lý giáo dục đồng thời là một nhà sư phạm tâm huyết với nghề, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã bày tỏ sự xúc động cùng niềm tin tưởng và hy vọng về những đổi mới sắp tới của tổ Ngữ văn.


Kết thúc buổi tập huấn, thay mặt giáo viên tổ Ngữ văn THCS và THPT, cô giáo Hà Song Hải Liên, tổ trưởng tổ Ngữ văn THCS bày tỏ nguyện vọng có thêm nhiều hơn nữa những buổi tập huấn.

Phạm Thị Hoàng Khuyên