Lượt xem: 3567 | Gửi lúc: 07:22' 01/08/2016
Bookmark and Share

Tập huấn “Dạy học phát triển năng lực - cơ sở lý luận và thực hành”

Dạy học định hướng phát triển năng lực là xu hướng phát triển tất yếu của giáo dục trong nhà trường hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình thực tế triển khai và áp dụng, không ít thầy cô còn cảm thấy lúng túng. Với mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng giáo viên, Ban giám hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tập huấn có tên gọi “Dạy học phát triển năng lực – cơ sở lý luận và thực hành”. Buổi tập huấn đã diễn ra thành công và đầy ấn tượng dưới sự dẫn dắt của PGS.TS Nguyễn Công Khanh.

Tập huấn nâng cao chất lượng giáo viên là một trong những sinh hoạt chuyên môn định kì của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. PGS.TS Nguyễn Công Khanh đã từng có nhiều buổi trao đổi chuyên môn với các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành, điều này đã tạo nên một không khí làm việc cởi mở và gần gũi ngay từ những giây phút đầu tiên.

Trong buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Công Khanh đã giúp các thầy cô giải quyết những vấn đề cơ bản của dạy học theo cách tiếp cận năng lực như: thế nào là dạy học theo cách tiếp cận năng lực, những yêu cầu, nguyên tắc giáo dục theo tiếp cận năng lực, hay điểm khác biệt giữa khái niệm năng lực, kĩ năng… Những vấn đề lý luận này đã bồi đắp thêm vào nền tảng kinh nghiệm, để các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành hoàn hiện những chủ đề dạy học, đến gần hơn với mục tiêu giáo dục đã đề ra.

Đến dự với buổi tập huấn của các thầy cô giáo trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, còn có sự hiện diện của những đồng nghiệp đến từ trường THCS Võ Thị Sáu (thành phố Hải Dương). Các thầy cô đến từ hai ngôi trường ở hai địa phương khác nhau nhưng đã cùng nhau trải qua những giờ thảo luận sôi nổi, chia sẻ với nhau mục tiêu giáo dục: định hướng phát triển năng lực cho học sinh. Nhưng không giống những buổi tập huấn lý thuyết khô khan, giáo viên hai trường đã được sống trong bầu không khí học tập, làm việc vui vẻ, hăng say, tràn ngập tiếng cười. Không chỉ được tập huấn về lý thuyết, các thầy cô còn được cùng nhau trao đổi, xây dựng những chủ đề dạy học theo cách tiếp cận năng lực. 8 nhóm, 8 tổ chuyên môn của hai ngôi trường đã cùng nhau đưa ra nhiều chủ đề dạy học thú vị như: chủ đề “Thanh niên với chủ quyền biển đảo quê hương” của tổ Sử - Địa – Mỹ thuật, chủ đề “Phương trình trùng phương” của tổ Toán, chủ đề “Vi sinh vật với cuộc sống của chúng ta” của tổ Sinh học, chủ đề “Nói trước mọi người không ngại ngần” của tổ Ngữ văn…


Nào cùng khởi động hâm nóng bầu không khí!
Để bắt tay vào làm việc hăng say...


Tổ Toán say sưa trao đổi thảo luận


Tổ Văn nghiêm túc, cẩn trọng đề xuất ý tưởng


Tổ Sử - Địa quyết liệt trong tranh luận


Tổ Sinh - GDCD đồng lòng chia sẻ


Tổ Thể dục - Nghệ thuật rạng rỡ, hài hước tích hợp liên môn


Tổ Hóa chuyên nghiệp, tự tin trình bày chủ đề


Tổ Lý mãn nguyện với sản phẩm chung

Chia sẻ cuối buổi tập huấn, hiệu trưởng trường THCS Võ Thị Sáu, cô Lê Thị Thanh Bình đã rất xúc động: “Đây là lần đầu tiên các thầy cô trường Võ Thị Sáu được tiếp cận với lý thuyết dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh một cách chính thức và bài bản. Buổi tập huấn thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa và quý báu đối với chúng tôi. Cũng ở buổi tập huấn này, chúng tôi đã được cùng các đồng nghiệp ở trường Nguyễn Tất Thành sống trong một không khí sinh hoạt chuyên môn sôi động và bổ ích. Đối với chúng tôi, hôm nay là một ngày thực sự hạnh phúc”.

Niềm hạnh phúc - đó không chỉ là cảm nhận của riêng cô Thanh Bình mà còn là cảm xúc mà tất cả chúng tôi – những người tham gia buổi tập huấn của thầy Nguyễn Công Khanh. Đây không chỉ mà một buổi tập huấn chuyên môn bổ ích mà còn là một kỉ niệm đẹp đối với toàn thể giáo viên trường Nguyễn Tất Thành và các thầy cô đến từ ngôi trường mang tên nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Phóng viên NTT