Lượt xem: 2673 | Gửi lúc: 22:14' 22/07/2016
Bookmark and Share

Tập huấn: Hiểu và ứng xử một số tình huống của học sinh phổ thông hiện nay

Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) không chỉ là một danh xưng, đó còn là trách nhiệm, là tình yêu, là sự gắn bó với nghiệp trồng người. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trải qua gần hai thập kỉ vươn mình thành một trong những điểm sáng của Giáo dục Thủ đô, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên chủ nhiệm và quản lý học sinh - một trong những nhân tố góp phần tạo nên thương hiệu Nguyễn Tất Thành.

Trước thềm năm học mới 2016 - 2017, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức 2 buổi tập huấn với chủ đề "Hiểu và ứng xử một số tình huống của học sinh phổ thông hiện nay" do TS. Lê Văn Hảo – một chuyên gia tâm lí giáo dục uy tín – chủ trì. Những chủ đề được nêu ra trao đổi, bàn bạc, tìm hướng giải đáp trong buổi tập huấn vô cùng thiết thực, từ việc học sinh nói tục, chửi bậy đến lối sống vô cảm, ích kỉ, ít tôn trọng trong giới trẻ hiện nay hay những vấn đề khiến cha mẹ học sinh và nhà trường lo lắng nhất là tình bạn, tình yêu, tình dục trong học đường...

Cô giáo Mai Tôn Minh Trang - một giáo viên trẻ mới ra trường xúc động chia sẻ: “Học trò không phải là một chiếc bình cần được đổ đầy mà là một ngọn đèn cần được thắp sáng – chân lí giáo dục đó ai cũng biết nhưng không phải nhà giáo dục nào cũng tìm được con đường đúng đắn để “thắp sáng” cho những “ngọn đèn” của mình. Buổi tập huấn với TS Lê Văn Hảo hướng dẫn dắt cho những giáo viên mới chập chững vào nghề như tôi đến được với con đường đó. Tôi nhận ra một thông điệp ý nghĩa: để giáo dục thành công, mỗi nhà giáo dục phải đứng trên cương vị của một người bạn lớn, luôn bao dung, khích lệ để con trẻ phát triển đúng với cá tính của mình. Buổi tập huấn đã thực sự “thắp sáng” hơn tình yêu nghề, yêu trò trong tôi”.

Điều mà cô giáo Ngọc Châu Vân – GVCN khối THCS tâm đắc nhất trong buổi tập huấn là cô đã hiểu sâu sắc hơn cách giải quyết vấn đề khi gặp các tình huống đặc biệt, đó là phải tìm hiểu nguyên nhân. Hiểu được nguyên nhân, người giáo viên sẽ tìm được con đường giúp học sinh thay đổi hành vi theo hướng tích cực.

Là một giáo viên trẻ, cô giáo Nguyễn Thu Thủy – giáo viên Ngữ văn THCS cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc khi có cơ hội được tham dự buổi tập huấn. Điều cô ấn tượng nhất trong buổi tập huấn này chính là bài học về mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học sinh. Mối quan hệ ấy cần dựa trên sự an toàn, yêu thương, tôn trọng, cởi mở, tin cậy và trung thực.

Một số hình ảnh về buổi tập huấn:


Không khí vui vẻ, thân thiện, hợp tác ngay từ phần khởi động hài hước


Chăm chú lắng nghe và học hỏi từ chuyên gia


Làm việc nhóm hăng say


Chủ động chia sẻ quan điểm cá nhân

Phóng viên NTT