Lượt xem: 4295 | Gửi lúc: 11:30' 03/03/2020
Bookmark and Share

Tập huấn phòng, chống dịch Covid–19

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 do chủng mới của virus Corona gây ra đang lan rộng, việc phòng chống dịch sao cho hiệu quả và đúng cách là vô cùng quan trọng. Nhằm giúp cho các thầy, cô giáo Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành hiểu rõ hơn về diễn biến và cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vào chiều ngày 27/2, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã tổ chức buổi tập huấn tại phòng 107 - Trường Nguyễn Tất Thành.

Trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, buổi tập huấn được tổ chức nhằm kịp thời cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh, qua đó giúp các thầy, cô giáo trong Nhà trường có khả năng phản ứng nhanh với các tình huống có thể xảy ra, đồng thời tăng cường kiến thức, kĩ năng để triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm kiểm soát, góp phần khống chế dịch bệnh.


Buổi tập huấn với sự có mặt đầy đủ của các GVCN và cán bộ Tổ Hành chính

Hiện nay, Việt Nam đã có 16 ca dương tính với virus Corona và cả 16 ca đều đã được chữa khỏi. Tuy vậy, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón học sinh đi học trở lại, công tác dự phòng là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Đại diện Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã có những chia sẻ rất chi tiết với các thầy, cô giáo và các cán bộ làm việc tại trường.


Cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy chia sẻ với các thầy, cô giáo về diễn biến của dịch bệnh một cách tổng quan với các số liệu cụ thể


Các thầy, cô giáo nhiệt tình chia sẻ thông tin về dịch bệnh

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng trước khi đón học sinh quay trở lại trường là vô cùng cần thiết. Vậy nên, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cũng đã được cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đề cập một cách kĩ lưỡng.

Dưới đây là một số các biện pháp phòng dịch:

1.                  Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, nâng cao thể trạng, giữ ấm cơ thể.

2.                  Hạn chế tối đa tập trung đông người, tránh xa nguồn bệnh.

3.                  Thường xuyên mở cửa ở nhà hoặc nơi làm việc để thông thoáng vào các ngày trời nắng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn.

4.                  Đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, khi tập trung đông người.

5.                  Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

6.                  Mỗi người nên có một cốc uống hoặc bình nước riêng biệt.

Trong các biện pháp kể trên, việc đeo khẩu trang đúng cách và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa có chứa cồn là vô cùng quan trọng.Việc đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng dịch

Khẩu trang y tế có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là loại 2 mặt có màu khác nhau. Khi đeo khẩu trang, phải đeo mặt màu xanh ra ngoài, mặt màu trắng vào trong vì mặt màu xanh có khả năng chống thấm nước, mặt màu trắng có các sợi bông giúp chúng ta thở dễ hơn. Thường các nhà sản xuất sẽ gắn dây vào mặt trong của khẩu trang nên đối với các loại khẩu trang có 2 mặt cùng màu, ta cần chú ý phần dây đeo sẽ nằm ở mặt trong khẩu trang. Khi đeo khẩu trang, cần chú ý che kín cả mũi lẫn miệng. Ngoài ra, khi tháo khẩu trang, phải cầm phần dây đeo nhấc ra khỏi mang tai, tránh chạm tay vào bề mặt khẩu trang.Cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy hướng dẫn các thầy cô cách đeo khẩu trang và sử dụng nhiệt kế điện tử một cách chi tiết


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường tặng những bó hoa tươi thắm và gửi lời cảm ơn, lời chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam tới các cán bộ của Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy

Buổi tập huấn đã mang đến cho các thầy, cô giáo những thông tin bổ ích về dịch Covid – 19 và những biện pháp để phòng chống dịch hiệu quả. Hi vọng rằng, thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành có thể trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian tới.

Bài viết: Trần Thanh Trúc (8A7)

Ảnh: Thầy giáo Lê Xuân Quý (Tổ Nghệ thuật), Nguyễn Đỗ Bảo Ngân (8A7)