Lượt xem: 1164 | Gửi lúc: 00:40' 02/08/2019
Bookmark and Share

Tập huấn triển khai Office 365 trong các hoạt động học tập

Vào sáng ngày 28/7/2019, các giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có mặt từ sớm tại phòng truyền thống 107 để tham gia buổi tập huấn triển khai Office 365 – công cụ Microsoft Teams để dạy và học tại Trường Nguyễn Tất Thành.

Mở đầu buổi tập huấn, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường giới thiệu và bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới 2 chuyên gia về Công nghệ thông tin là ông Hoàng Anh Tuấn và ông Lê Toàn Thắng đến từ Công ty AT.COM. Hai chuyên gia đã đem đến cái nhìn mới mẻ hơn về sức mạnh của Công nghệ thông tin trong công tác dạy và học. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh chia sẻ, tới đây, việc ứng dụng Microsoft Office 365 sẽ là một công cụ hữu ích giúp gia tăng tương tác giữa cha mẹ học sinh, cộng đồng đối tác với nhà trường và giữa giáo viên với học sinh. Với Office 365, các thầy cô có thể làm việc và xây dựng hệ thống quản trị toàn trường. Ban Giám hiệu Nhà trường đang nỗ lực để có thể đầu tư thêm cơ sở vật chất, tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất cho các thầy, cô giáo và cho học sinh. Cô cũng mong rằng tất cả các thầy, cô giáo tham gia buổi tập huấn đều học được thêm những điều thú vị, học sinh có những trải nghiệm mới mẻ khi có sự trợ giúp của Công nghệ thông tin trong quá trình học tập.


giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu trước khi buổi tập huấn chính thức diễn ra

Buổi tập huấn được chia làm hai phần chính do 2 chuyên gia trực tiếp phụ trách. Ở phần đầu tiên, chuyên gia Hoàng Anh Tuấn mang đến góc nhìn chung nhất về ứng dụng Microsoft Teams và đưa ra những đề xuất, trao đổi đối với Nhà trường. Trong công tác quản lí nhà trường, Teams là phần mềm gồm 4 kiểu tổ chức chính: Classes – Giáo viên và học sinh tham gia nội dung giảng dạy; PLCs – Cộng đồng học thuật chuyên nghiệp; Staff Members – Các thành viên nhà trường/ bộ môn tham gia giảng dạy/ quản lí; Anyone – Học sinh và cán bộ của nhà trường tham gia các hoạt động. Theo mô hình 4 kiểu tổ chức trên, Microsoft cũng đưa ra gợi ý về các Teams theo các mục: Người quản lí và các thành viên, phân quyền hệ thống và các ứng dụng tiêu biểu. Đồng thời, các thầy cô cũng được tìm hiểu về mục tiêu giáo dục của từng kiểu tổ chức này. Chuyên gia Hoàng Anh Tuấn cũng lấy ví dụ về việc giao bài tập cho học sinh qua ứng dụng Microsoft Teams và đưa ra một số mẫu báo cáo chuẩn mà các thầy cô cần lưu ý.

Công tác chuẩn hoá quy trình nghiệp vụ cũng được nói đến trong buổi tập huấn lần này. Chuyên gia đã cụ thể hoá các bước nghiệp vụ/ kịch bản tương tác theo mô hình (flow chart), đặt ra yêu cầu thông tin cho các bước nghiệp vụ và nhấn mạnh điều kiện của thông tin là ở dạng dữ liệu. Các thầy, cô giáo cũng được làm quen với phần mềm qua những ví dụ cụ thể của Trường Nguyễn Tất Thành với Team/ Channel/ Tab.


Chuyên gia Hoàng Anh Tuấn và những kiến thức bổ ích về ứng dụng Office 365 cùng phần mềm Microsoft Teams


Cô giáo Nguyễn Thị Phương (Tổ Toán) đưa ra những thắc mắc trong quá trình sử dụng ứng dụng Microsoft Teams

Chuyên gia Hoàng Anh Tuấn cũng đề xuất việc ứng dụng tương tác số tại Trường Nguyễn Tất Thành và lấy ví dụ cụ thể về loại hình tương tác mới mẻ này. Theo đó, sẽ có những sự thay đổi nhất định trong quá trình giảng dạy của giáo viên và tiếp thu kiến thức của học sinh: Sách giáo khoa, vở bài tập thường được sử dụng có thể được thay thế bằng các file điện tử;… Bên cạnh đó, các giáo viên tham gia buổi tập huấn cũng được giới thiệu về một số ứng dụng tích hợp và điều khiển phổ biến hiện nay như: Mindmeister – Tạo và chia sẻ các mindmaps; tính năng Gradebook (sổ điểm) – Theo dõi điểm và tiến bộ của học sinh; BI (PowerBI) – Tạo các báo cáo thông minh.Các thầy, giáo tham dự buổi tập huấn làm quen với phần mềm Teams theo sự hướng dẫn của các chuyên gia

Sang phần thứ hai, chuyên gia Lê Toàn Thắng đi sâu vào cách thức quản trị và tổ chức Teams theo cơ chế và chính sách của Trường Nguyễn Tất Thành. Mô hình quản trị Office 365 được chuyên gia cụ thể hoá khi áp dụng vào mô hình quản lí của nhà trường hiện tại, giúp các thầy cô hiểu rõ hơn về sự “thay da đổi thịt” phần nào khi ứng dụng này được phổ biến rộng rãi trong toàn trường.


Chuyên gia Lê Toàn Thắng cụ thể hoá về cách thức hoạt động và mô hình tổ chức của Teams

Buổi tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của rất nhiều các thầy, cô giáo trong trường. Xin cảm ơn hai chuyên gia đã đến với buổi tập huấn lần này để giúp các thầy cô hiểu hơn về những tiện ích mới mẻ mà Công nghệ thông tin mang lại. Đây là sự chuẩn bị cần thiết trước thềm năm học mới nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Tin rằng với những kiến thức bổ ích có được ngày hôm nay, các thầy, cô giáo Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành sẽ xây dựng được một mô hình hoạt động của Nhà trường mới mẻ, hiệu quả, nhằm đem lại những trải nghiệm ý nghĩa, bổ ích cho học sinh toàn trường.

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Tô Mai Linh (10A1)