Khi biết được tin Câu lạc bộ Khoa học trường mình đã kết hợp khoa Hóa học trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát động cuộc thi Quốc tế nuôi tinh thể sunfat Alum cho toàn bộ học sinh trường THPT và THCS Nguyễn Tất Thành, học sinh cả trường đã vô cùng háo hức mong chờ các thông tin của cuộc thi. Tuy mới phát động được vài ngày nhưng cuộc thi ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả học sinh trong trường, đã có hàng trăm học sinh ở các lớp lập thành nhóm và đăng kí, có những lớp đăng kí những 7 nhóm, mỗi nhóm 3- 4 bạn.

Poster của cuộc thi đã thu hút rất nhiều sự tò mò

Do một vài sự kiện bất ngờ mà lịch nhận nguyên liệu làm tinh thể đã bị lùi lại 2 ngày. Vào thứ tư ngày 8 tháng 10, chỉ vừa mới tan học thôi, các bạn đã nhanh chóng tập trung lên phòng 314. Ngay các thầy cũng không ngờ được độ “hot” mà cuộc thi mang lại, tuy phòng rộng nhưng chỉ có 1 bạn trưởng các nhóm đại diện vào ngồi để nghe hướng dẫn làm tinh thể, thể mà cũng chỉ một lúc sau, cả phòng đã chật kín, các bạn học sinh phải ngồi sát vào nhau, một bàn có đến 4- 5 người ngồi. Những bạn chậm chân hơn không còn chỗ đành phải đứng ngoài rồi nhìn từ cửa sổ “dỏng tai” lên nghe thầy giáo hướng dẫn.

Tất cả mọi người đều chăm chú nghe các thầy giáo chỉ bảo cách nuôi các “bé” tinh thể sao cho đẹp và mau lớn. Để nuôi một “bé” tinh thể cũng không phải là đơn giản, phải chăm chút để tinh thể được trong, không được chạm tay vào các “bé” và còn nhiều kĩ thuật để giúp “bé” lớn nhanh nữa, nên đòi hỏi mọi người phải thật tập trung nghe kĩ để làm cho thật tốt.

Thầy giáo Trần Minh Đức đang hướng dẫn cho các bạn

Do số lượng nhóm đăng kí vượt quá dự kiến, các bạn học sinh phải sang tận bên khoa Hóa học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội để tự lấy vật liệu cho nhóm mình. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị vì có nhiều bạn cũng chưa rõ khoa Hóa học ở đâu. Háo hức cầm sẵn chai để lấy nước cất, các bạn đã được các anh chị sinh viên khoa Hóa nhiệt tình giúp đỡ.

Háo hức trước cửa khoa Hóa học

Các thầy cô cũng hướng dẫn cụ thể về việc đăng kí tham gia và cách làm tinh thể sao cho đẹp

Ai cũng mong đợi cô giáo đọc đến tên mình để được cầm trong tay nguyên liệu, ai được phát trước thì vui mừng lắm, đi khoe tíu tít với các bạn trong nhóm của mình. Nhưng ngày mai là bắt đầu kì kiểm tra tập trung giữa học kì I rồi, nên các bạn đành ngậm ngùi cất gói nguyên liệu lại để hoàn thành bài thi thật tốt rồi mới có thể dồn toàn bộ tâm trí chăm lo cho các “bé” tinh thể được.

Chúng ta cùng chờ đón thành quả của các học sinh Nguyễn Tất Thành trong một ngày không xa nhé!!

Nguyễn Thị Thu Trang - lớp 11D1 (CLB Phóng viên)