Lượt xem: 2910 | Gửi lúc: 08:38' 01/08/2017
Bookmark and Share

Thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành xuất sắc đạt ba giải Vàng tại cuộc thi dự án khoa học và triển lãm lần thứ 16 tại Singapore

Từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 07 năm 2017, thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tham dự cuộc thi dự án khoa học và triển lãm lần thứ 16 (16th Elementz Science Project Competition & Exhibition) được tổ chức tại trường trung học cơ sở Anderson của Singapore. Là một trong những đội thi trẻ tuổi nhất nhưng các bạn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã khiến Hội đồng Giám khảo Quốc tế bất ngờ sự tự tin, sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Với tất cả những nỗ lực ấy, thầy và trò ngôi trường mang tên Bác đã đem về 3 giải Vàng trên tổng số 12 huy chương của cuộc thi. Đặc biệt một dự án nằm trong 3 dự án tốt nhất và được báo cáo tại hội trường cùng với khách mời đặc biệt của cuộc thi.

Cuộc thi dự án khoa học và triển lãm (Elementz Science Project Competition & Exhibition) là một hoạt động được tổ chức thường niên dành cho học sinh cấp trung học cơ sở tại Singapore. Cuộc thi lần thứ 16 này đã thu hút 98 đội tham dự, đến từ các nước: Singapore, Trung Quốc và Việt Nam. Đội tuyển trường Nguyễn Tất Thành là đội thi duy nhất đến từ Việt Nam tham dự với ba đề tài nghiên cứu. Cả ba nhóm nghiên cứu của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đều xuất sắc giành được giải Vàng. Đây quả thực là một thành tích đáng nể của một đội tuyển lần đầu tiên tham dự cuộc thi. Đặc biệt hơn nữa đề tài “Nghiên cứu về tác động của ánh sáng màu lên sự phát triển của rau” là một trong ba đề tài xuất sắc nhất và vinh dự được báo cáo trước tại phiên làm việc toàn thể cùng với khách mời danh dự của cuộc thi.


Đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành tham gia cuộc thi Triển lãm khoa học lần thứ 16
tại trường Anderson của Singapore

Đề tài đầu tiên mang tên Sự chuyển hoá quang năng thành điện năng qua phản ứng hoá học đến từ nhóm học sinh Trần Ngọc Anh, Lục Nguyên Khôi, Nguyễn Thạch Trang Anh, Nguyễn Cẩm Linh, Trần Bình Minh do cô Nguyễn Vân và thầy Đỗ Danh Bích hướng dẫn. Các đề tài được thực hiện khi các bạn học sinh mới được tiếp xúc với bộ môn Hóa học.


Nhóm nghiên cứu “Sự chuyển hoá quang năng thành điện năng qua phản ứng hoá học” luyện tập thuyết trình về sản phẩm bằng tiếng Anh


Học sinh trường Nguyễn Tất Thành giao lưu, trao đổi với các bạn học sinh Quốc tế

Nhóm các bạn học sinh Phạm Thùy Châu, Nguyễn Xuân Hưng, Đỗ Thúy Hiền, Dương Thái Sơn, Nguyễn Phương Linh dưới sự hướng dẫn của thầy Bùi Đình Tú và thầy Nguyễn Tiến Long cũng mang đến hội thi đề tài “Nghiên cứu về tác động của ánh sáng màu lên sự phát triển của rau”. Đây là một trong những đề tài được đánh giá là giàu sáng tạo và mang tính thực tiễn cao.


Các bạn học sinh trong nhóm đề tài “Nghiên cứu về tác động của ánh sáng màu lên sự phát triển của rau” trình bày dự án của mình trước Hội đồng Giám khảo

Đề tài cuối cùng mà đội ta mang đến triển lãm chính là “Giáo dục ý thức tham gia giao thông qua trò chơi sử dụng phần mềm Scratch” đến từ nhóm học sinh Bùi Anh Nhật, Nguyễn Thanh, Nguyễn Trung Hiếu, Phạm Viết Long, Đôn Tuấn Kỳ Anh dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Tiến Long và thầy Bùi Hải Phong. Xuất phát từ một thực tế của nhiều quốc gia đang phát triển, đề tài áp dụng những thành tựu của công nghệ thông tin vào để giải quyết  vấn đề thực tiễn của ời sống đó là giáo dục ý thức tham gia giao thông của trẻ em thông qua việc tham gia vào trò chơi.


Nhóm nghiên cứu đề tài “Giáo dục ý thức tham gia giao thông qua trò chơi sử dụng phần mềm Scratch” tự tin trước giờ báo cáo
Ba giải Vàng được trao cho ba đại diện của ba đội thi trường THCS & THPT  Nguyễn Tất Thành

Để có được những thành công vẻ vang trên đấu trường Quốc tế ấy là biết bao giọt mồ hôi của cẩ thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành cùng các thầy cô hướng dẫn đang là giảng viên, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhiều đề tài được ấp ủ và thực hiện suốt cả năm học. Thành tích tại cuộc thi năm nay không chỉ khẳng định thế mạnh trong nghiên cứu khoa học của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, mà hơn hết, nó còn thể hiện những nỗ lực vượt bậc của thầy và trò mái trường mang tên Bác trong việc khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học học sinh Việt Nam trên đấu trường Quốc tế.


Niềm vui của các bạn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành
khi nhận được giải Vàng danh giá của cuộc thi.

Bài: Hà Thị Hồng Ngát

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Quỳnh Trang