Lượt xem: 1976 | Gửi lúc: 13:39' 08/03/2020
Bookmark and Share

Theo chân giáo viên trường Nguyễn Tất Thành trên hành trình dạy học online

Với tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, thay vì cho học sinh nghỉ học hoàn toàn, thầy và trò Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành vẫn học bình thường theo như thời khóa biểu, nhưng những lớp học này đều diễn ra trực tuyến trên phần mềm của bộ Office 365. Hãy cùng theo chân những giáo viên của mái trường mang tên Bác để hiểu rõ hơn về hành trình khó khăn nhưng tràn đầy niềm vui, hạnh phúc này.

Học online không mới, nó xuất hiện và đang được sử dụng khá rộng rãi trên thế giới vì nhờ đó, thầy và trò có thể tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí địa điểm... Nếu quản lí các giờ học online tốt thì việc học online vẫn đảm bảo đầy đủ các quá trình học tập và đánh giá người học một cách công bằng và chính xác.

Để chuẩn bị cho những buổi học tập như vậy, giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng các bài giảng trên phần mềm Microsoft Powerpoint. Không chỉ vậy, trước mỗi tiết học, các thầy, cô còn đăng tải tài liệu hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài học lên kênh của bộ môn, với mong muốn học sinh có thể sẵn sàng tâm thế, không khỏi bỡ ngỡ trước kiến thức mới.


Thầy Vũ Ngọc Toản (Tổ Hóa học) kiểm tra phần âm thanh, hình ảnh phục vụ cho từng tiết học

Tiết học bắt đầu bằng việc điểm danh, đảm bảo tất cả các học sinh có mặt trong lớp đúng giờ, nghiêm túc. Sau đó, các thầy, cô bật chế độ ghi lại bài giảng để cả lớp, đặc biệt là các học sinh nghỉ học có thể xem lại và bắt kịp với tiến độ với các bạn. Trong giờ học, giáo viên tương tác trực tiếp với học sinh qua chức năng Meeting trên Teams nhằm truyền tải, cung cấp kiến thức cũng như trả lời câu hỏi thắc mắc, phản hồi của học sinh. Hơn nữa, việc tìm hiểu những kiến thức được giáo viên tổ chức thành các hoạt động thú vị như trò chơi trên Quizizz, trò chơi ô chữ,…

Với phần chat của cuộc họp, giáo viên có thể gọi những học sinh xung phong phát biểu để đánh giá sự tích cực trong giờ học và cập nhật kịp thời, kiểm soát những sự cố, vấn đề xảy ra với học sinh, từ đó đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, những bài kiểm tra 15 phút hay 45 phút được trực tiếp thực hiện trên lớp thông qua Microsoft Forms hoặc phần mềm SHub. Bằng sự trợ giúp đắc lực của công nghệ, giáo viên dù không cần đứng lớp cũng có thể theo dõi khá sát sao mức độ tập trung, chú ý vào bài giảng và tình hình học tập của học sinh. 


Giáo viên điểm danh trong các giờ học onlineGiáo viên chia sẻ màn hình máy tính để học sinh theo dõi bài giảng

Bên cạnh đó, sau mỗi tiết dạy, các thầy, cô đều đăng tải lên kênh của bộ môn tài liệu gồm các kiến thức cơ bản cần ghi nhớ trong bài học, để đảm bảo việc ghi chép bài của học sinh thật đầy đủ, cẩn thận. Sau đó, giáo viên nhắc nhở, giao bài tập về nhà để củng cố kiến thức cho học sinh, đồng thời, có thể yêu cầu học sinh chụp lại, gửi lại vở ghi, vở bài tập để kiểm tra. Những yêu cầu này đã góp phần giúp người thầy quản lí học sinh và đánh giá hiệu quả giờ học, từ đó, rút kinh nghiệm và cải thiện trong những giờ dạy tiếp theo.


Học sinh gửi bài tập để giáo viên kiểm tra

Chia sẻ với phóng viên về việc dạy và học trực tuyến, cô Vương Thanh Nhàn, giáo viên tổ Ngữ Văn THCS cho rằng: Dạy và học online là một giải pháp tình thế giúp duy trì được việc học tập theo thời khoá biểu, học sinh và giáo viên không phải đến trường, tránh được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo kiến thức, kĩ năng. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm con em đảm bảo học tập, không phải xem ti vi, chơi điện tử cả ngày. Ngoài ra, học online cũng là cơ hội để học sinh rèn kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin”.

Việc học online dù gặp một số khó khăn nhỏ, nhưng với sự tâm huyết của các giáo viên và lòng ham học hỏi, tinh thần cầu thị của học sinh, chương trình học tập online trên Microsoft Teams vẫn đang phát huy tác dụng giúp học sinh đảm bảo những kiến thức cơ bản ở các bộ môn và góp phần rèn luyện cho các em các kĩ năng sử dụng và ứng dụng công nghệ vào học tập. Mong rằng phương pháp học mới mẻ và thú vị này sẽ được Nhà trường tiếp tục phát huy và cải thiện, để học sinh và giáo viên có một môi trường giảng dạy và học tập thật hiệu quả trong thời gian tới.

Bài viết: Phạm Quỳnh Chi (10D2) – Phóng viên NTT

Ảnh: Nguyễn Khánh Linh (10D2)