Vào ngày 7/12/2019, các em học sinh khối 7 đã có một buổi học tập trải nghiệm “Văn hóa thời kì Trần – Lê sơ” tại khu di tích Đền Kiếp Bạc – Đền thờ Nguyễn Trãi (Hải Dương). Chuyến đi tích hợp liên môn Lịch sử - Ngữ văn – Giáo dục Công dân – Mĩ thuật – Tiếng Anh không chỉ mang đến cho các em những kiến thức bổ ích mà còn giúp các em có thêm những trải nghiệm thực tiễn lí thú.

Thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) vốn được biết đến là địa danh có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, gắn với trang sử hào hùng thời Trần – Lê sơ. Hai trong số những di tích ấy là Đền Kiếp Bạc và Đền thờ Nguyễn Trãi – Chùa Côn Sơn đã được Nhà trường chọn lựa làm địa điểm để tổ chức hoạt động ngoại khóa này.

Khi đến địa điểm đầu tiên là khu di tích Đền Kiếp Bạc, thầy và trò trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã có hoạt động dâng hương và báo công, gửi lòng biết ơn sâu sắc đến vị anh hùng dân tộc - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Đoàn trường Nguyễn Tất Thành dâng hương, báo công tại Đền Kiếp Bạc

Tại đây, học sinh có cơ hội lắng nghe giới thiệu về khu di tích Kiếp Bạc và trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích về lịch sử hình thành ngôi đền, về cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên thời Trần và hiểu hơn về vị Đức Thánh Trần, người có công rất lớn trong lịch sử Việt Nam.

Học sinh chăm chú lắng nghe thuyết minh về di tích và ghi lại những thông tin cần thiết phục vụ cho nhiệm vụ học tập

Điểm dừng chân tiếp theo là Đền thờ Nguyễn Trãi – Chùa Côn Sơn. Ở đây các em được tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống, chơi những trò chơi hấp dẫn như cướp cờ hay “Rung chuông vàng”. Không chỉ giúp củng cố thêm tri thức đã học, hoạt động thú vị này mang đến cho các em những kỉ niệm đáng nhớ và những phút giây sảng khoái sau giờ học căng thẳng.

Cha mẹ học sinh và học sinh đại diện các lớp nhận vở và bút tại Chùa Côn Sơn

Học sinh tập trung lắng nghe giới thiệu về Chùa Côn Sơn

Hào hứng với trò chơi cướp cờ

Thử tài hiểu biết các bộ môn qua trò chơi “Rung chuông vàng”

Nụ cười nở trên môi sau một ngày hoạt động trải nghiệm đầy lí thú

Qua buổi học tập trải nghiệm tại Đền Kiếp Bạc và Đền thờ Nguyễn Trãi – Chùa Côn Sơn, các học sinh khối 7 đã có thêm những kiến thức bổ ích về các bộ môn. Những hoạt động trải nghiệm đã rèn luyện cho các em thêm các kĩ năng tiếp thu, xử lí thông tin linh hoạt và năng lực sáng tạo, đồng thời nâng cao ý thức học sinh về vấn đề bảo vệ những di sản văn hóa của đất nước. Mong rằng Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều những hoạt động học tập trải nghiệm tích hợp liên môn ý nghĩa như thế này trong tương lai.

Bài viết: Phạm Quỳnh Chi (10D2)

Ảnh: Trịnh Minh Đức (7A4) – Phóng viên NTT