Ngay sau buổi ra mắt đầy ấn tượng, ngày 20/12/2016, NTT Readaholics Club (NRC) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Thơ lục bát trong ca dao” do PGS.TS Nguyễn Việt Hùng đến từ khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm diễn giả.

Trong phần đầu buổi giao lưu, thành viên NRC cùng các bạn học sinh yêu ca dao trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã hào hứng và xúc động trình bày cảm nhận của mình về vẻ đẹp và sự duyên dáng của những bài ca dao đậm đà điệu hồn dân tộc – những bài ca dao đã lưu giữ những kinh nghiệm sống quý giá của cha ông ta tự ngàn đời, những bài ca dao trĩu nặng tâm tư, tình cảm thầm kín của bao thế hệ người Việt Nam.

Các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành hào hứng và xúc động trình bày cảm nhận của mình
về vẻ đẹp và sự duyên dáng của những bài ca dao đậm đà điệu hồn dân tộc

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng đến từ Khoa Ngữ văn Trường ĐHSP Hà Nội
say sưa giới thiệu vẻ đẹp của “Thể lục bát trong ca dao người Việt”

Sau phần mở đầu chương trình hấp dẫn, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng đã chia sẻ những kiến thức bổ ích và vô cùng quý giá về thể thơ lục bát trong ca dao. Bằng chất giọng trầm ấm đầy cảm xúc, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng đã giúp người nghe hiểu sâu sắc hơn về lịch sử hình thành và phát triển của thể lục bát trong ca dao ở Việt Nam, về vai trò của ca dao nói chung và ca dao sáng tác bằng thể thơ lục bát nói riêng trong tâm thức của người Việt. Những bài ca dao được viết bằng thể thơ lục bát, dù ngắn hay dài, dù đơn giản, gần gũi hay cổ điển, trang trọng đều có thể trở thành lời của các khúc hát dân ca, từ quan họ, hát trống quân vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ví dặm, nam ai, nam Bình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế đến điệu hò, điệu lí miền Nam Bộ… Có lẽ chính vì vậy, lục bát mới được sử dụng phổ biến đến thế trong ca dao và ca dao mới trở nên gần gũi, thân thương đến thế trong trái tim mỗi người Việt Nam nặng lòng với những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp của dân tộc. Và cũng có lẽ, chính cách dẫn dắt tự nhiên, gần gũi, vừa mộc mạc, vừa trí tuệ ấy mà bài giảng của PGS. TS Nguyễn Việt Hùng đã lôi cuốn hết thảy người nghe.

Phần diễn xướng ca dao ngọt ngào và sâu lắng của PGS. TS Nguyễn Việt Hùng
đã khơi dậy niềm xúc động mãnh liệt của người nghe

Và đặc biệt, đến với NRC, trong phần trình bày của mình, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cũng có những chia sẻ vô cùng hữu ích về việc chúng ta nên chọn sách gì để đọc, cân đối thời gian ra sao để có thể đọc sách và cách đọc sách như thế nào cho hiệu quả

Khán giả say sưa và chăm chú lắng nghe

Trân trọng cảm ơn PGS.TS Nguyễn Việt Hùng vì đã chia sẻ kiến thức quý giá của mình một cách nhiệt tình và tận tâm, cảm ơn NRC vì đã tổ chức chương trình “Thơ lục bát trong ca dao” vô cùng ý nghĩa, cảm ơn vì đã giúp chúng tôi có cơ hội hiểu sâu sắc hơn một trong những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp của dân tộc mà đôi khi, vì vội vã, chúng tôi đã vô tình lướt qua.

Hà Thị Hồng Ngát