Năm 2014 đã kết thúc cùng với đó là nửa chng đường của năm học 2014 - 2015 đã đi qua. Với bao sự đổi thay trong chính sách giáo dục, nhà trường chúng ta đã sớm bắt kịp và đi đầu trong việc đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá. Trong học kì này, cả 2 ban D và A cùng phải thi chung 1 đề thi Toán – Văn – Anh đúng như đề án tuyển sinh Đại học Bộ giáo dục đã đề ra trong kì học này. Đặng Lê Phương Thảo – học sinh lớp 12D1 đã xuất sắc trở thành thủ khoa trong học kì này với tổng điểm 4 môn 36.5 trong đó môn Toán đạt số điểm tuyệt đối 10, Văn 8.5,  Anh 9.5 và Lý 8.5.

Trong lớp, Thảo là một cô bạn thân thiện, vui tính, luôn luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập, chỉ dẫn cho các bạn một cách tận tình và chu đáo. Không chỉ có vậy, Thảo còn nhận được rất nhiều lời khen từ các thầy cô bộ môn là một cô học trò thông minh, nhanh nhẹn và có đầu óc sáng tạo tư duy.

Thảo luôn là thành viên tích cực và được tất cả các bạn trong lớp quý mến

Không chỉ tích cực trong mọi hoạt động của lớp, Thảo còn sở hữu 1 bảng điểm toán khủng mà nhiều học sinh mơ ước nữa:

Điểm Toán học kì 1

Hệ số 1

Hệ số 2

Học kì

Điểm trung bình

9.8

Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi trò chuyện để hiểu thêm về thủ khoa với thành tích học tập đáng nể này nhé!

Phóng viên (PV) : Chào Thảo! Xin chúc mừng Thảo đã trở thành tân thủ khoa học kì I khối 12 năm nay. Cảm xúc của bạn bây giờ như thế nào ?

Thảo (T): Cảm ơn bạn. Thực ra khi nhận được kết quả, tớ cũng không quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, tớ cũng vẫn vui vì lại trở thành thủ khoa học kì năm nay.

PV: Xuất sắc dành danh hiệu thủ khoa, chắc chắn đây là kết quả của một sự cố gắng và nỗ lực rất nhiều, bạn có thể chia sẻ một số bí quyết học tập của bản thân được không ?

T: Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì nghe giảng trên lớp luôn là điều quan trọng nhất. Chú ý lắng nghe và ghi chép đầy đủ bài không chỉ giúp tớ hiểu bài mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian học ở nhà nữa. Một điều nữa, tớ nghĩ việc không sử dụng các trang mạng xã hội cũng là một yếu tố giúp mình chuyên tâm học tập hơn.

Chăm chú nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ chính là bí quyết để cô bạn này đạt được thành tích xuất sắc đấy !

PV: Để có được kết quả cao như vậy ở cả 4 môn học, hẳn quá trình học tập của bạn gặp rất nhiều căng thẳng. Vậy  bạn làm những gì để thư giãn đầu óc trong qúa trình ôn luyện?

T: Quả là nhiều khi tớ cũng hay bị stress nên lúc rảnh rỗi, tớ thường hay nghe các ca khúc nước ngoài, xem phim. Ngoài ra, tớ cũng hay lên các trang web (ví dụ như Ted.com hay các trang báo mạng chính thống) để tìm kiếm nhiều thông tin, mở rộng vốn kiến thức của mình.

PV: Thảo có gặp khó khăn gì trong lúc ôn luyện không? Bạn đã khắc phục những điều đó như thế nào?

T: Tớ sợ nhất là học thuộc lòng, đặc biệt là thuộc văn bản, thơ hay các công thức toán, từ mới tiếng Anh,… Đôi khi, lúc làm toán, tớ cũng hay bị mắc lỗi tính toán sai nữa nên rất lo sợ không biết thi thật thì sẽ thế nào. Vì vậy, tớ luôn cố loại bỏ những khó khăn này bằng cách học hiểu, học những ý chính nhất trong bài. Điều này vừa giúp hiểu sâu lại còn nhớ được lâu nữa. Hơn nữa, tớ còn phải rèn cả tính cẩn thận, tỉ mỉ, chỉn chu trong từng câu chữ - điều mà cô Kim Anh – cô chủ nhiệm của tớ luôn nhắc nhở.

Thảo nhận được phần thưởng của lớp khi trở thành thủ khoa trong học kì 1

PV: Năm cuối cần đưa ra nhiều quyết định quan trọng, vậy bạn đã chọn được cho mình mục tiêu đỗ vào trường đại học nào và ngành học nào chưa?

T: Tớ vẫn còn phân vân lắm, những có lẽ sẽ là ngành kinh tế của trường Ngoại Thương. Ngành kinh tế hiện vẫn đang là ngành “hot” vả lại tớ thấy bản thân khá phù hợp với vì khả năng tính toán của tớ là khá nhất trong tất cả.

PV: Theo bạn, yếu tố gì quan trọng nhất trong quá trình ôn thi ?

T: Trước hết vẫn là có sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tỉnh táo sẽ luôn dễ dàng học tập và làm bài tốt. Thứ 2 đó là sự bình tĩnh, tự tin, phải luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân, có như vậy mới chiến thắng nỗi sợ hãi trong khi làm bài. Và cuối cùng đó là kiến thức, có kiến thức thì mới có thể làm bài chứ!

PV: Bạn có muốn gửi lời nhắn gì với các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành không?

T: Chúc các bạn sẽ đạt được thành tích học tập tốt trong các học kì tới và chúc các bạn lớp 12 năm nay sẽ đỗ được vào trường Đại học mà các bạn yêu thích.

Vâng, cùng với bạn Thảo, mong rằng trong những học kì tiếp theo, trường chúng ta sẽ càng có thêm nhiều gương mặt tiêu biểu với thành tích học tập đáng nể và chúc các bạn học sinh lớp 12 năm nay sẽ thi đỗ trường đại học mà các bạn hằng mong ước!

Bài và ảnh: Lê Thủy Tiên & Thạch Phương Mai - 12D1 (CLB Phóng viên)