Lượt xem: 2122 | Gửi lúc: 06:27' 21/04/2018
Bookmark and Share

Tinh thần hết mình của những Vận động viên Karate trẻ

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành không chỉ nổi tiếng về những thành tích học tập xuất sắc mà còn có cả những Vận động viên (VĐV) Thể thao trẻ vô cùng tài năng. Hai tấm huy chương vàng Karate cấp Thành phố là thành thích đáng nể mà hai học sinh Trần Danh Tường(10A1) và Khuất Thanh Duy (11D3) vừa đạt được trong khuôn khổ giải Karate học sinh cấp Thành phố Hà Nội.

Gặp gỡ Tường vào một buổi chiều, được nghe chia sẻ từ cậu chúng tôi cảm nhận tinh thần đam mê võ thuật trong cậu học sinh trẻ. Tường chia sẻ rằng đã từng có ý định từ bỏ học võ do những cơn đau, những chấn thương trong quá trình tập luyện: “Ngày trước tớ không thích học võ đâu tại vì tập luyện rất mệt và đau. Nhưng nhờ có bố mẹ luôn động viên, tớ chăm đi học hơn, dần dần tớ nhận ra võ rất hay vì nó thử sức con người ta, giúp tớ rèn luyện ngày càng dẻo dai bền bỉ cũng như con người càng lì, càng nhẫn nhịn càng thành công”.


Chân dung VĐV Karate trẻ Trần Danh Tường (10A1)

Không chỉ có niềm đam mê, Tường còn là người khá khiêm tốn: “Thực ra chiếc huy chương này tớ đạt được cũng là một phần may mắn do được miễn thi đấu một trận. Đó cũng là điều tớ tiếc vì tớ chưa biết chắc được sức mình đến đâu. Tớ thấy tiếc cho những bạn đi thi cùng mình vì họ đã phải mất sức hơn tớ một trận”. Nhờ cuộc trò chuyện với Tường mà chúng tôi hiểu hơn về tinh thần của những VĐV Karate nói riêng cũng như VĐV võ thuật nói chung. Họ không chỉ thi đấu vì thành tích mà họ thi đấu vì niềm đam mê võ thuật, vì tinh thần thượng võ và có cả sự tôn trọng người đối thủ của mình trong đó. Tường bộc bạch rằng: “Khi bắt đầu trận đấu, tớ không suy nghĩ gì khác ngoài việc phải đấu hết mình vì không đấu hết mình thì không phải một đấu sĩ karate, càng thể hiện mình không tôn trọng chính bản thân và cả đối thủ”. Với Tường, võ như sợi dây đã gắn kết cậu với nhiều bạn bè và họ coi nhau như ruột thịt cùng khóc, cùng cười, cùng hò reo vì nhau. Ấy là tình yêu võ thuật trong mỗi VĐV.

Còn về Khuất Thanh Duy, chúng tôi thấy ở anh sự chững chặc, chín chắn của một người đã có nhiều kỉ niệm với bộ môn Karate. Anh đến với võ khá tình cờ qua một poster tuyển sinh, nhưng có lẽ sự tình cờ ấy đã gắn chặt anh với võ thuật. Thanh Duy chia sẻ rằng: “Sau hai năm học động tác cơ bản thì anh cũng thấy khá chán nản, đã từng có ý định sẽ ngừng học. Nhưng sau rồi do bố mẹ khuyên bảo anh, anh lại tiếp tục gắn bó với võ thuật”. Từ sự tình cờ, sự gắn bó đến sự khác biệt và tình yêu võ thuật khi anh chuyển sang hình thức đấu đối kháng. Anh kể cho chúng tôi rằng: “Ban đầu thì cũng sợ và run lắm vì khi ấy anh mới lớp 6 mà toàn phải tập thi đấu với các bạn đã tập lâu năm, có khi còn là cả các anh. Nhưng sau rồi qua những lần đổ mồ hôi, thậm chí có cả máu và nước mắt bên đồng đội, anh cảm thấy yêu võ từ lúc nào không hay. Những bài tập dù có mệt mỏi, dù đau đớn từ đòn của bạn hay kể cả ăn roi của thầy, anh vẫn cảm thấy rất yêu võ”.


Chân dung VĐV trẻ Khuất Thanh Duy (11D3)

Và rồi sau bao vất vả chiếc huy chương vàng thật xứng đáng với anh. Anh nói với chúng tôi rằng rất mệt nhưng thực sự hạnh phúc: “Anh đã gọi cho bố đầu tiên vì bố đã rất lo anh bị chấn thương. Anh rất hạnh phúc nhưng cũng tiếc cho những bạn khác khi phải gặp các đối thủ mạnh hoặc bị áp lực tâm lí”.

Như vậy, hai con người, hai tính cách khác nhau nhưng họ đã đều cố gắng nỗ lực hết mình để rèn luyện và chiếc huy chương vàng lần này là vô cùng xứng đáng cho những cố gắng ấy. Nhờ có những VĐV như Tường, như Duy mà người ta thấy được sự thú vị, bổ ích của võ thuật. Hi vọng sẽ có ngày càng nhiều bạn học sinh tham gia rèn luyện võ thuật để không chỉ có được sức khỏe cho bản thân mà còn rèn được ý chí, nghị lực, sự quyết tâm, bền bỉ.

Bài viết: Nguyễn Thị Ánh Ngọc (10A1)

Ảnh: Phạm Đức Thọ (10D2)