Sáng ngày 5/11/2020, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia buổi tọa đàm với sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) về “Kĩ năng sư phạm - Người giáo viên hạnh phúc” với vai trò là chuyên gia tư vấn cùng PGS.TS. Trần Thị Lệ Thu (Khoa Tâm lí Giáo dục).

Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên Trường ĐHSPHN với mong muốn học hỏi kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc về mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc. Hiện nay, phong trào “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đang được đẩy mạnh và quan tâm rộng rãi. Để giúp cho những nhà giáo tương lai hiểu hơn về cách xây dựng trường học hạnh phúc và tạo nên môi trường học tập bổ ích, lí thú và hiệu quả cho học sinh, buổi tọa đàm đã được tổ chức với những hoạt động vô cùng ý nghĩa.

giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường là cố vấn của chương trình

Trong buổi tọa đàm, MC chương trình đã đưa ra một số câu hỏi xử lí các tình huống sư phạm, trải nghiệm thực tế của một người giáo viên. Khi được hỏi về cách giải quyết tình huống khi bạn là giáo viên đến lớp muộn 10 phút và thấy học sinh đang reo hò vui mừng vì thấy cô không đến dạy, chuyên gia tâm lí Trần Thị Lệ Thu đã có lời bình luận vô cùng ý nghĩa: “Chính tôi cũng đi muộn, cũng phải xin lỗi sinh viên chuyên khoa của tôi, rồi giải thích lí do. Có những thầy giáo tới khi tóc đã bạc rồi nói rằng họ vẫn nợ ai đó một lời xin lỗi nhưng chưa thể mở lòng để xin lỗi. Các em còn trẻ như vậy, mà nhận ra được có những lúc phạm sai lầm, nếu mình mở lòng với học sinh, rồi học sinh khi có lỗi sẽ mở lòng với mình và sẽ xin lỗi mình”.

Hai chuyên gia tư vấn giải quyết các tình huống sư phạm

Trường học hạnh phúc là nơi mọi người cảm thấy hạnh phúc, học sinh có động lực học tập, giáo viên tâm huyết, tích cực. Điều này được xây dựng trên cơ sở 3P. Đó là people - mối quan hệ thân thiện, tôn trọng lẫn nhau, chấp nhận sự khác biệt, process - quá trình dạy học có hiệu quả, truyền cảm hứng, cuối cùng là place - môi trường an toàn về tâm lí và thể chất, các em được thể hiện chính mình và không ai bị bỏ rơi. Vì vậy, để xây dựng được trường học hạnh phúc, giáo viên cần tâm huyết với nghề luôn sáng tạo đổi mới. Như TS. Nguyễn Thị Thu Anh đã nhấn mạnh trong buổi tọa đàm, những người giáo viên tương lai ấy cần phải luôn cố gắng hết sức và hài lòng với những gì họ đã dốc tâm hoàn thành, nhưng dứt khoát không hài lòng nếu chưa cố gắng.

Các bạn sinh viên sẵn sàng chia sẻ những khó khăn và thắc mắc của bản thân tới các chuyên gia

giáo Nguyễn Thị Thu Anh chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình tới những nhà giáo tương lai

Qua những lời khuyên, tư vấn chân thành, dày dạn kinh nghiệm đến từ TS. Nguyễn Thị Thu Anh và PGS.TS. Trần Thị Lệ Thu, những nhà giáo tương lai đã trau dồi thêm cho bản thân hiểu biết và kĩ năng cần thiết, hướng tới xây dựng mô hình trường học hạnh phúc. Chia sẻ cảm nhận về buổi tọa đàm, chị Nghiêm Thị Thơm – sinh viên K67 Khoa Toán - Tin bộc lộ: Mình rất vui và thấy thật may mắn khi được tham dự buổi tọa đàm ngày hôm nay. Nhờ các chuyên gia tư vấn, mình đã có thêm những hiểu biết, những kinh nghiệm thực tế quý báu mà khó có thể tìm thấy trong sách vở”.

Buổi tọa đàm “Kĩ năng sư phạm - Người giáo viên hạnh phúc” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Mong rằng với những kinh nghiệm đã tích lũy được từ sự tư vấn của các chuyên gia, sinh viên Trường ĐHSPHN sẽ trở thành những thầy cô giáo hạnh phúc, luôn mang trong mình nhiệt huyết và niềm vui, tiếp tục truyền lửa, đưa nhiều thế hệ học trò tới bến bờ tri thức.

Bài viết: Nguyễn Minh Anh (11D2), Phạm Quỳnh Chi (11D2)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (11D2)