Đến Bắc Ninh tham dự Hội thi Nghiên cứu Khoa học Kĩ thuật toàn quốc năm 2015 bằng tâm thế tự tin của chính mình cùng sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả mọi người, hai nhóm đại diện cho THPT Nguyễn Tất Thành quả thật đã không phụ kì vọng, mang về ba giải thưởng lớn: 01 giải Nhì chung cuộc, 01 giải Nhất lĩnh vực, 01 giải Ba lĩnh vực.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh động viên các nhóm tham dự Hội thi

Là giáo viên duy nhất đồng hành cùng hai nhóm tới Hội thi lần này, thầy Lưu Minh Đức chia sẻ: Do làm việc một cách nghiêm túc cùng với sự tự tin và khả năng của học sinh, sự hỗ trợ của các thầy hướng dẫn, nhà trường, cha mẹ học sinh nên thầy kì vọng dự án của các nhóm sẽ đạt kết quả cao trong lĩnh vực và toàn cuộc, cao hơn nữa là có triển vọng sẽ tham gia thi quốc tế”. Thầy cũng nhận xét về hai nhóm sau ngày thi đầu tiên: Các nhóm tự tin thuyết trình, chỉ ra nhưng điểm mới, điểm sáng tạo của dự án và trả lời rất thuyết phục các câu hỏi của BGK”.

Khu vực trưng bày dự án của Nhật Khánh – Trần Ninh (10A1)

Quả đúng như thầy nói, tuy hai nhóm thành thật thừa nhận bản thân không thực sự hài lòng với phần thi của mình nhưng những gì các em thể hiện vẫn được Hội đồng Ban Giám Khảo đánh giá cao. Nhóm Tiến Dũng và Minh Quang đến từ 11A2 với chủ đề “Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ” xuất sắc đạt giải Nhất trong lĩnh vực, tiến vào vòng trong và khép lại Hội thi với giải Nhì chung cuộc. Nhóm 10A1 gồm Nhật Khánh và Trần Ninh với chủ đề “Nghiên cứu chế tạo Chitosan từ vỏ tôm và ứng dụng xử lí nước rỉ rác” cũng vượt qua nhiều dự án khác để về đích với giải Ba lĩnh vực.

Khu vực trưng bày dự án của nhóm Tiến Dũng – Minh Quang (11A2)

Tiến Dũng – Minh Quang thuyết trình về dự án tại vòng thi toàn cuộc

Cái tên THPT Nguyễn Tất Thành lại một lần nữa được xướng lên tại một cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn khắp cả nước, và lần này chính Nhật Khánh – Trần Ninh (10A1), Tiến Dũng – Minh Quang (11A2) là những cái tên mang về vinh quang ấy. Mong rằng đây mới chỉ là bắt đầu, mong rằng con đường nghiên cứu khoa học của các em sẽ ngày càng phát triển, rộng mở và rạng rỡ hơn nữa, đem lại nhiều đóng góp quý giá và thiết thực cho cuộc sống. Xin được gửi lời chúc mừng tới các em với thành công đáng tự hào này!

Nguyễn Thị Dung (CHS) – CLB Phóng viên