Triển lãm tranh “Nơi cảm xúc thăng hoa” của học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành khai mạc vào 16h từ ngày 2/11, trưng bày đến ngày 16/11/2013, tại tiền sảnh của trường là món quà ý nghĩa nhân dịp kỉ niệm 15 năm thành lập trường.

Nơi cảm xúc thăng hoa

Mái trường của em, tuổi học trò trong em, ước vọng của em… cảm xúc thăng hoa thành những bức vẽ. Chúng em vẽ những bức tranh này trong niềm mê say hội họa và tình yêu tha thiết với cuộc sống muôn màu. Hâm mộ sự độc đáo, khát khao tự do và theo đuổi những giấc mơ, chúng em đã biểu đạt bằng những bức tranh.

Ấn tượng đầu tiên về triển lãm tranh lần này là sự đa dạng về chất liệu: sơn dầu, màu nước, sáp màu. Thú vị nhất là dưới bàn tay khéo léo tài hoa, những vật liệu vốn bé nhỏ, thậm chí bị lãng quên, vứt bỏ như mảnh vải vụn, miếng báo rách, các em đã thổi hồn vào đó, làm chúng sống dậy duyên dáng và lãng mạn làm sao. Chất liệu phong phú là kết quả tìm tòi sáng tạo và chắt chiu tinh tế của các em từ cuộc sống thường ngày. Đây là điểm sống động, tươi rói và hấp dẫn của tranh học sinh Nguyễn Tất Thành.

Ta dừng lại bức tranh “Đêm và Ngày” trầm trồ bởi nghệ thuật xếp đặt của Chu Khánh Linh. Những mảnh giấy vụn nằm nép mình bình yên cổ kính trong tranh Phạm Thị Phượng. Lối pha màu lạ mắt với vẻ huyền bí của tranh Hồng Trang. Táo bạo trong cách cảm nhận là bức tranh Phố của Lê Thị Phương Anh. Tranh Minh Anh – Minh Huyền lôi cuốn người xem ở màu sắc rực rỡ và sự chắc chắn của đường nét. Đôi mắt mở to ngơ ngác của sói dưới đêm trăng tĩnh mịch trong tranh của Lê Minh Hạnh làm ta lặng đi. Thật nhẹ nhõm khi đứng trước bức tranh của Nguyễn Cao Công Như: đôi bạn với nụ cười trong trẻo, tươi tắn. Một cảm giác ấm áp lạ kì phả vào tâm hồn ta khi ngắm bức tranh Happy Birthday NTT. Lấy cảm hứng từ hòn trống mái và chiếc thuyền cướp biển Retru Minh có một sáng tạo độc đáo “Hạ Long Bay”. Vũ Khánh Linh với ý tưởng mái trường Nguyễn Tất Thành đã cho chúng em tri thức, niềm tin, ước mơ bay cao và vươn xa. Ta không khỏi bị ám ảnh trước cái nhìn xa xăm, trìu mến trong bức tranh chân dung Mẹ của Nguyễn Thục Anh. Đưa đò thầm lặng và ươm mầm tài năng là những bức tranh bộc bạch sự tri ân của các em đối với thầy cô… Và nhiều lắm các bức tranh diễn tả niềm tự hào, háo hức ngày hội trường 15 tuổi.

Đôi bạn – Nguyễn Cao Tâm Như lớp 7A2

Một góc nhỏ của triển lãm tranh

Ngắm tranh “Phố” của Lê Thị Phương Anh lớp 8A3 – Giải Đặc biệt

Hình ảnh cả nhà bên bức tranh của em

Đến với triển lãm là bước vào thế giới của lung linh sắc màu – mỗi bức tranh là một phong cách, một cá tính, nhưng đều lắng đọng niềm cảm xúc thơ ngây, trong sáng dẫn người xem trở lại tuổi học trò đáng yêu. Hình ảnh mái trường Nguyễn Tất Thành trong cái nhìn bay bổng, mộng mơ của các em hiện lên là khoảng trời bình yên, là những khoảnh khắc rạng rỡ. Cất cánh từ tình yêu thuần phác với trường lớp, thầy cô, bạn bè là đặc điểm nổi bật của 40 bức tranh cổ động. 20 bức tranh sơn mài lại ấn tượng người xem ở sự đong đầy những giấc mơ. Sự cuốn hút của 20 bức tranh nghệ thuật là các nhân vật mang trong mình những câu chuyện rất riêng.

228 bức tranh là 228 sự khám phá và biểu đạt, nhưng tựu chung các em hướng đến thể hiện vẻ đẹp, khát vọng, ước mơ và lục tìm kí ức, lưu dấu kỉ niệm một thuở cắp sách tới trường cùng bạn bè, thầy cô… Mỗi người một cảm nhận, nhưng với tôi lần lượt nhìn ngắm những bức tranh của các em, cũng là lần lượt nếm trải mọi cung bậc thăng trầm cảm xúc: khi chảy tràn một niềm hân hoan, náo nức vui sướng, có lúc không khỏi ngậm ngùi, bâng khuâng nuối tiếc, rồi bao nhớ thương, mong mỏi một thời ùa về… Ôi, xốn xang, lưu luyến và xúc động!

Một không gian chan chứa cái đẹp và cái thiện. Tất cả cùng thăng hoa và tỏa sáng. Triển lãm là điểm gặp gỡ thầy trò, chốn giao lưu bạn bè và nơi kết nối tình thân, cũng là một cõi tìm về bóng dáng trường xưa của bao “đứa con cũ”.

Đây là triển lãm tranh lớn nhất từ trước đến nay của trường Nguyễn Tất Thành. Nó là giấc mơ, là tâm huyết bấy lâu của thầy Tuấn Sơn. Trăn trở và lựa chọn, kiếm tìm và tôn vinh những sáng tạo của các em, thầy đã miệt mài và dài công chuẩn bị bao ngày.

Trong buổi khai mạc, mở cửa triển lãm đã thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh và khách mời tham quan, thưởng thức. Có thể ví đây là một bữa tiệc văn hóa, nơi đó mọi thượng khách đều tìm được món ngon tinh thần, hợp khẩu vị thị hiếu thẩm mĩ cho mình.

Những dòng người đến triển lãm

Các tình nguyện viên nữ rất nhiệt tình giới thiệu tranh

Triển lãm lần này, bên cạnh trưng bày họa phẩm, còn có phần thuyết minh về ý tưởng bức tranh. Cách làm mới mẻ này đã mang lại cảm giác toại nguyện cho khán giả vì được hiểu tường tận bức tranh.

Một hình ảnh ấn tượng và đẹp mắt đó chính là đội tình nguyện viên “chăm sóc khách hàng”. Năng động và tự tin, các em hướng dẫn và giới thiệu các bức tranh cho người xem rất nhiệt tình.

Đội hình Tình nguyện viên năng động

Nét dễ thương của tình nguyện viên trước khách tham quan

Triển lãm tranh với chủ đề “Nơi cảm xúc thăng hoa” là một sự kiện văn hóa nổi bật trong dịp kỷ niệm 15 thành lập trường Nguyễn Tất Thành. Buổi khai mạc diễn ra hoành tráng, trang trọng, nhận được nhiều quan tâm của gia đình các họa sĩ nhí, cơ quan báo đài, đặc biệt sự hưởng ứng, cổ vũ của các thầy cô giáo trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Nguyễn Tất Thành. Cựu học sinh và học sinh của trường cũng đến dự và chiêm ngưỡng các bức tranh.

Một họa sĩ tương lai phát biểu cảm tưởng

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm tranh “Nơi cảm xúc thăng hoa”

Triển lãm là tuyển hợp 228 bức tranh đặc sắc được chọn lọc kĩ lưỡng từ hơn2000 bức tranh của học sinh Nguyễn Tất Thành vẽ trong suốt 3 năm qua. Triển lãm cho thấy sức sáng tạo dồi dào, tâm hồn khoáng đạt và niềm đam mê cuộc sống mãnh liệt của học sinh Nguyễn Tất Thành. Đây là dịp nhà trường báo cáo kết quả học tập môn Mỹ thuật với bậc phụ huynh và quý khách và đặc biệt thể hiện sự nâng niu trân trọng tiềm năng hội họa và vẻ đẹp rạng ngời trong cảm xúc của các em học sinh.

Cô giáo Lê Thị Cẩm Tú