Lượt xem: 953 | Gửi lúc: 06:33' 07/03/2019
Bookmark and Share

Trợ giúp con định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Giai đoạn lớp 11 là thời điểm quan trọng, là nền tảng cho quá trình bước vào Đại học. Đây là thời gian thích hợp để mỗi học sinh có những định hướng cho bước ngoặt lớn trong tương lai và sự nghiệp sau này. Không chỉ các học sinh mà các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến tương lai con mình sau này. Hiểu được những băn khoăn đó, vào ngày 3/3/2019, tại phòng 107, Nhà trường đã tổ chức buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh (CMHS) khối 11 với chủ đề “Trợ giúp con định hướng nghề nghiệp”.

Vinh dự được đón tiếp trong buổi sinh hoạt là diễn giả Phạm Mạnh Hà - PGS.TS Tâm lý học, Phó chủ nhiệm khoa Các Khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia, người sẽ trực tiếp chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các phụ huynh trong buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt còn có sự tham dự của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Hợp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Thiện - Tổng Chủ nhiệm Nhà trường cô Nguyễn Minh Hằng - Chuyên viên Phòng Tâm lí học đường, cùng toàn thể GVCN và phụ huynh khối 11.

Với mục đích giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp cho con cái, nhận biết được những sai lầm thường gặp trong tư vấn định hướng nghề nghiệp cho con, trong buổi sinh hoạt, các phụ huynh sẽ được chuyên gia tư vấn và giải đáp một số khúc mắc, câu hỏi xung quanh chủ đề “Trợ giúp con định hướng nghề nghiệp”. Không chỉ vậy, buổi sinh hoạt còn mong muốn trang bị cho cha mẹ kĩ năng nhận biết những thiên phú nghề nghiệp của con cái và cơ sở khoa học trong định hướng nghề và chọn nghề phù hợp.

Trong buổi sinh hoạt, PGS.TS Phạm Mạnh Hà đã nêu bật được tầm quan trọng của việc chọn nghề, từ đó giúp cha mẹ hiểu được chọn đúng nghề là việc quan trọng vì sẽ gắn bó với con người suốt cả cuộc đời. Chọn đúng nghề, năng lực của con trẻ sẽ được phát huy toàn diện, đó sẽ không còn là công việc gò bó bắt buộc phải làm để kiếm tiền nuôi sống bản thân mà đó là niềm hạnh phúc và thỏa mãn khi được làm nghề. Có vậy, sự nghiệp và tiền bạc mà con kiếm ra mới thành công và hiệu quả. Trong khi đó, sự sai lầm của việc chọn nghề sẽ khiến bản thân con phải gánh chịu hậu quả: năng lực ngày càng suy giảm, tâm trạng chán nản mệt mỏi; sự nghiệp sẽ khó thành công. Tuy vậy, việc chọn sai hay đúng nghề cũng tùy vào chính cách nhìn nhận của bản thân học sinh đó. Trong sự hoang mang về tương lai của mình, bản thân mỗi học sinh có thể chịu những ảnh hưởng lớn từ những sai lầm mà cha mẹ tạo ra khi định hướng cho con. Đôi khi vì quá yêu thương con mà cha mẹ sẽ sa vào những sai lầm “đáng trách” như không chịu lắng nghe và thiếu tôn trọng những mong muốn của con; áp đặt những suy nghĩ của mình vào con cái với ý nghĩ rằng: “Con mình còn nhỏ, còn chưa biết gì!”; hay bỏ mặc con; coi trọng hình thức của nghề hơn giá trị thực sự của nghề; sắp đặt toàn bộ lộ trình cho con; hướng nghề nhưng không căn cứ vào khả năng; sử dụng tài chính để giúp con có việc làm; chú ý nhiều đến cơ hội xin việc hơn phát huy sở trường,Diễn giả khẳng định tất cả điều đó sẽ không bao giờ có thể khiến học sinh thành công được bởi điều quan trọng là cha mẹ cần để con có đủ khả năng để chống chọi và giành được thành công đó. Cha mẹ cần phải nhìn được những tố chất thật sự của các con mình, việc đó sẽ khó khăn vô cùng khi cha mẹ không hiểu được con nghĩ gì và muốn gì. Chẳng thế mà đôi khi các con cũng mắc những sai lầm thường gặp khi chọn nghề: dựa vào duy nhất năng lực học tập; chọn nghề theo trào lưu; chọn nghề vì lí do kinh tế; chọn nghề được xã hội trọng vọng; dành ít thời gian để tìm hiểu nghề; tư tưởng học gì cũng được miễn là học đại học,... Điều quan trọng là cha mẹ cần quan tâm và định hướng cho con, chủ động tìm hiểu và chia sẻ với con về dự định chọn nghề.


Diễn giả Phạm Mạnh Hà chia sẻ về những sai lầm và khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp cho con

Khi đã hiểu được sự quan trọng đó, những nguyên tắc chọn nghề như chiếc chìa khóa vàng đã được PGS.TS Phạm Mạnh Hà đưa ra nhằm nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh: chọn nghề phải dựa trên nền tảng giá trị của con, đam mê và năng lực (là nghề mà con cần phải rất thích và rất phù hợp), dựa trên tính cách (gồm 6 kiểu tính cách chính: suy nghĩ, sáng tạo, cộng đồng, lãnh đạo, tổ chức, năng động và một người có thể gồm nhiều kiểu tính cách). Từ đó, mỗi cha mẹ đã có những bí quyết riêng để định hướng nghề nghiệp cho con em mình. Khi đã chọn được nghề mới chọn ngành để học nghề đó, rồi mới đến chọn trường.


PGS.TS Phạm Mạnh Hà đã chia sẻ với phụ huynh học sinh
những bí quyết vàng để giúp con định hướng nghề nghiệp

Không chỉ cha mẹ học sinh, các thầy, cô giáo trường Nguyễn Tất Thành cũng rất quan tâm đến học sinh, luôn tạo cơ hội để các em có cơ hội trải nghiệm nghề. Nhà trường trong năm nay đã có rất nhiều kế hoạch trải nghiệm dành cho học sinh, như việc kết nối với trường Đại học RMIT và trường Đại học Anh Quốc để các em có trải nghiệm thực tế về nghề. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các phụ huynh hiện đang làm nhiều ngành nghề khác nhau, nhà trường cũng tổ chức những buổi sinh hoạt chia sẻ về nghề, giúp các em có định hướng tốt hơn trong tương lai và hiểu rõ hơn về bản thân mình.


Chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường về công tác hướng nghiệp cho học sinh tại Trường Nguyễn Tất Thành

Phụ huynh học sinh Đào Tâm Anh - lớp 11D3 chia sẻ: “Cô cảm thấy buổi sinh hoạt thật sự ý nghĩa. Bản thân cô làm nghề nhà giáo nên cũng rất quan tâm đến con cái và dự định hướng nghiệp và cô thực sự cảm thấy ấn tượng vì bản thân nhà trường cũng rất tâm lí hiểu được những nỗi lo của học sinh và cha mẹ. Không chỉ vậy, việc chuyên gia tâm lí Phạm Mạnh Hà chia sẻ về cách định hướng nghề nghiệp cũng rất cuốn hút và hấp dẫn từ đó bản thân cũng có thể hiểu hơn về con mình và có những cách để giúp con có định hướng tốt cho tương lai sau này!

Qua buổi sinh hoạt, mỗi vị phụ huynh đã có những bí kíp của riêng mình để có thể trợ giúp con định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn và hiệu quả. Mong rằng trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục là cầu nối giữa phụ huynh và học sinh, tổ chức những buổi sinh hoạt bổ ích, ý nghĩa, để cha mẹ thực sự thấu hiểu và quan tâm con mình nhiều hơn.

Thực hiện: Trịnh Đức Phương (8A5)