Lượt xem: 3309 | Gửi lúc: 20:53' 06/02/2019
Bookmark and Share

Trung thực - Đức tính quý giá của con người

William Shakespeare đã từng nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”. Đúng vậy, trong cuộc sống, trung thực là một trong những đức tính quý nhất mà con người cần có để hoàn thiện nhân cách và trở thành một người công dân tốt. Có thể thấy, bên cạnh trí tuệ và tài năng, trung thực là giá trị cốt lõi để dẫn đến thành công. Một con người trung thực, thật thà luôn nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ người khác, từ tập thể và cả xã hội. Với mục đích truyền tải giá trị sống tốt đẹp này, vào chiều ngày 28/01/2019, tập thể lớp 10D3 và 10N1 đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: Trung thực.


Hai người dẫn chương trình: Quang Huy và Thu Huyền

Trong học tập, trong công việc và những hoạt động thường ngày, chúng ta luôn cần sự trung thực. Bởi vậy, việc giáo dục và tuyên truyền về ý nghĩa của đức tính trung thực trong cuộc sống là vô cùng cần thiết. Trong 5 điều Bác Hồ dạy, Bác đã dạy các em thiếu niên nhi đồng: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm. Khi trung thực kết hợp với các đức tính tốt đẹp khác nữa, con người sẽ có thể hoàn thiện được nhân cách của bản thân. Một con người có đạo đức tốt, rộng ra nữa sẽ là cả xã hội văn minh.

Mở đầu cho chương trình chào cờ đầu tuần là vũ điệu “Son” của nhạc sĩ Đức Nghĩa, trình diễn trên nền nhạc remix bởi producer Hoàng Phúc. Với giai điệu sôi động, sự uyển chuyển dẻo dai, những động tác đẹp mắt, lôi cuốn, tốp múa nữ đã mang đến một tiết mục hấp dẫn dành tặng các thầy cô giáo và các bạn học sinh.


Những động tác được thực hiện chuyên nghiệp


Tiếp nối chương trình là những giai điệu ngọt ngào của ca khúc “Tháng tư là lời nói dối của em”,
trình bày bởi hai giọng ca: Bùi Diệp Hải My (10D3) và Phạm Trọng Nghĩa (10N1)

Với mục đích giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về giá trị sống trung thực, rất nhiều các câu hỏi tình huống đã được hai tập thể lớp đưa ra. Lối diễn xuất tuy đơn giản nhưng các diễn viên không chuyên đã xây dựng được những màn kịch ý nghĩa, nội dung gắn liền với hiện thực đời sống. Các tình huống bao gồm: Bác sĩ nói dối bệnh nhân, học sinh bàn bạc với nhau để luồn thẻ qua cổng bảo vệ và người bán bánh chưng nói dối khách hàng. Qua ba tình huống, có thể thấy, chúng ta cần phê phán những con người sống thiếu trung thực. Vì lòng tham mà người bán bánh chưng đã sẵn sàng phản bội niềm tin của khách hàng, đánh mất uy tín và thương hiệu. Hay hành động hai học sinh bàn bạc nhau luồn thẻ để qua cổng bảo vệ phản ánh tình trạng học sinh thiếu trung thực, không dám dũng cảm nhận lỗi của mình. Nhưng bên cạnh đó, lời nói dối của vị bác sĩ lại là những lời nói cần thiết để an ủi, động viên bệnh nhân. Như vậy, trung thực nghĩa là không lừa dối, nhưng không phải lời nói dối nào cũng xấu. Trong trường hợp hay hoàn cảnh nào đó, chúng ta vẫn cần đến những lời nói sai sự thật để cải thiện tình trạng tiêu cực.


Tình huống người bán bánh chưng nói dối khách hàng


Các diễn viên không chuyên luôn cố gắng để truyền tải thành công nội dung của tình huống

Để kết thúc chương trình, hai tập thể lớp đã gửi tới thầy cô giáo và các bạn học sinh tiết mục nhảy flashmob sôi động. Tiết mục thay cho lời chào thân ái và lời chúc mừng năm mới của hai lớp 10D3 và 10N1. Buổi chào cờ cuối cùng của năm Mậu Tuất khép lại trong không khí vui tươi nhưng phần nào đó là nỗi lo lắng của các bạn học sinh khi kì thi giữa học kì II đang đến rất gần.

Bạn Bùi Diệp Hải My, học sinh lớp 10D3 chia sẻ cảm xúc của mình: “Mình nghĩ hôm nay chúng mình đã có màn thể hiện thành công. Trong thời gian qua, cả hai lớp đều rất cố gắng tập luyện, dành thời gian rảnh sau giờ học để tập với nhau. Bên cạnh đó, chỉ sau buổi chào cờ một ngày, chúng mình phải bước vào kì thi giữa kì II nên việc học hành và tập văn nghệ luôn luôn phải cân bằng. Đây cũng là buổi chào cờ cuối cùng khép lại năm cũ. Thay mặt cho hai tập thể lớp, kính chúc các thầy cô giáo một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, chúc toàn thể các bạn học sinh sẽ đạt được những kết quả cao trong học tập”.


Màn trình diễn được dàn dựng công phu, khép lại chương trình sinh hoạt dưới cờ trong không khí sôi động

 “Cuộc sống sẽ thay đổi khi chúng ta biết nắm bắt các cơ hội cho mình, nhưng cơ hội đầu tiên và khó khăn nhất lại là việc chúng ta phải thành thật với chính bản thân mình”. Ngay cả khi phải đối diện với thất bại, thua thiệt, ta vẫn cần phải sống trung thực, có thế, ta mới có thể trở thành một con người đáng trọng. Hi vọng rằng qua buổi chào cờ đầu tuần, các bạn học sinh đã hiểu được tầm quan trọng của đức tính trung thực - một phẩm chất cao quý.

Bài viết: Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Phan Ngọc Mai (10D1)