Lượt xem: 2581 | Gửi lúc: 21:41' 23/04/2015
Bookmark and Share

Trước kì thi Quốc gia 2015

Chỉ còn hai tháng nữa kì thi THPT Quốc gia sẽ chính thức diễn ra. Trước những thay đổi về thi cử năm nay, học sinh Khối 12 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành có băn khoăn, trăn trở gì và đã có sự chuẩn bị như thế nào? Hãy cùng phóng viên chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khác với những kì thi trước, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chốt phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học, cao đẳng gộp vào cùng một kì thi. Đặc biệt trong kì thi này, các thí sinh sẽ dự thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Vậy những đổi mới này sẽ dẫn đến những khó khăn và thuận lợi gì cho các bạn học sinh? Trò chuyện với anh Trần Duy Hiếu (lớp 12A3 niên khóa 2010 – 2013), anh chia sẻ: “Đứng ở vị trí của một người đi trước, theo anh, gộp hai kì thi làm một sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, việc thông tin về kì thi này được thông báo muộn sẽ gây ra bất lợi cho những ai theo học chính Ban A từ lớp 10 – những người suốt 3 năm cấp 3 đã quen với việc học tập trung nhiều hơn vào các môn Toán, Lý, Hóa. Bên cạnh đó, anh nghĩ, những người thi lại Đại học sẽ khá là hoang mang, vì rõ ràng họ đã tốt nghiệp cấp 3 rồi”.


Cô trò cùng nhau cố gắng cho tương lai!

Gặp gỡ và trò chuyện cùng một số anh chị Khối 12, chúng tôi được biết, đứng trước kì thi này, mỗi người lại có một tâm trạng khác nhau: “Chị cũng có chút lo lắng nên đã tìm hiểu nhiều thông tin về kì thi, tham khảo ý kiến thì cựu học sinh và giáo viên để có định hướng tốt cho mình” – Phạm Thị Thanh Bình (12A3) chia sẻ. Hay theo anh Nguyễn Duy Hiếu cùng lớp với chị Bình thì: “Anh thấy đổi mới rất hay, đem lại nhiều cơ hội hơn trước. Anh không thấy lo lắng nhiều về sự thay đổi đó vì cơ bản chỉ là gộp hai kỳ thi, cách thức thì vẫn như thi Đại học. Anh nghĩ năm nay thì không sợ việc bị trượt đại học, nhưng những trường nằm trong top đầu sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn nên mình cứ cố gắng hết sức của mình đã”. Còn anh Kim Quốc Đạt (12D5) lại có những chia sẻ khá vui: “Anh thấy khá lo lắng và bồn chồn. Nhưng nói chung thì lo cũng chẳng làm được gì nên cứ học thôi. Khó thì khó chung mà (cười). Và ngoài ra thì anh cũng thấy yêu trường hơn vì cũng sắp đến lúc phải chia tay rồi…”.


Ngoài ra, phóng viên chúng tôi cũng trò chuyện với thầy Lê Văn Cường (giáo viên Toán). Thầy cho biết: “Dù có đổi mới, cấu trúc đề thi vẫn khá giống đề năm ngoái đặc biệt là môn Toán. Về nội dung, học sinh có thể dễ dàng đạt 6 điểm cơ bản và nếu nắm chắc kiến thức thì 7, 8, 9 điểm là nằm trong tầm tay. Thầy có lời khuyên cho khối 12 năm nay rằng các em cần học thật chắc chắn kiến thức cơ bản, rà soát toàn bộ chương trình theo hệ thống và củng cố những phần còn yếu, tránh học lan man, lãng phí thời gian, công sức. Bên cạnh đó, các em còn cần phải chú ý rèn luyện cách trình bày để có thể đạt số điểm cao nhất có thể”.


Những trang vở ghi chép công thức kĩ càng, cẩn thận.

Tâm sự cùng cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường, cô chia sẻ: “Cô thấy rằng ý thức của học sinh Nguyễn Tất Thành nói chung và của khối 12 nói riêng rất tốt nên các thầy cô không phải lo lắng quá nhiều. Nhưng cô vẫn có một chút băn khoăn vì thời gian còn lại không nhiều. Học sinh sẽ phải rất chủ động vì khối lượng kiến thức rất lớn, do đó, một sức khỏe tốt, một tinh thần quyết tâm cao là vô cùng cần thiết. Cô cùng các thầy cô trong trường sẽ cố gắng quan tâm, động viên và tổ chức hoạt động học tập hiệu quả để các em có thể đạt được kết quả cao nhất”.

Cả học sinh khối 12 và các thầy cô giáo đang dồn tâm sức cho kì thi sắp tới.

Xin chúc khối 12 chuẩn bị kiến thức thật chu đáo, có sức khỏe và tâm lí vững vàng để sẵn sàng vượt qua kì thi quan trọng phía trước với kết quả tốt nhất!

Cẩm Linh (11D4) – CLB Phóng viên