Ngày 27/1 vừa qua, hòa chung với bầu không khí náo nhiệt của 90 triệu người dân cả nước cùng hướng về sân vân động Thường Châu - Trung Quốc để cổ vũ cho các chàng trai U23 Việt Nam trong trận chung kết lịch sử giải AFC châu Á, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - được sự đồng ý của Ban Đại diện Cha mẹ học sinh và Ban Giám hiệu - đã tổ chức buổi Tường thuật trực tiếp trận Chung kết lịch sử tại sân trường lúc 15h với sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh toàn trường. Chưa bao giờ tình yêu bóng đá nồng nhiệt và lòng tự tôn dân tộc của các giáo viên, học sinh đang làm việc và học tập dưới mái trường Nguyễn Tất Thành được thể hiện rõ rệt đến thế.

Khi tiếng trống trường cất lên báo hiệu tiết 3 đã kết thúc, học sinh các khối từ các lớp ùa ra sân trường với những miếng sticker hình lá cờ Tổ quốc dán trên má, trên ngực, với những lá cờ đỏ thắm sao vàng trong tay, với những tiếng trống, tiếng kèn rền rĩ. Chẳng mấy chốc mà sân trường được bao phủ bởi một màu đỏ thắm – màu của Quốc kì. Không khí náo nhiệt tại trường lúc này không hề kém so với các điểm nóng khác tại Thủ đô như Sân vận động Mỹ Đình, Tượng đài Lý Thái Tổ,...

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Tường thuật trực tiếp trận Chung kết Bóng đá tại ngôi trường mang tên Bác:

Quốc kì nhuộm đỏ khoảng sân trường

Rất nhiều học sinh đã nán lại để xem trận Chung kết lịch sử tại trường

Hòa mình vào từng đường bóng lăn

Niềm vui của các cổ động viên Nguyễn Tất Thành khi Quang Hải
sút phạt xé lưới Uzbekistan, cân bằng tỉ số 1-1

Hồi hộp dõi theo những phút cuối cùng của cuộc hành trình
tạo nên kì tích của các cầu thủ U23 Việt Nam

Chiến thắng trước Uzbekistan và giành chiếc cúp vô địch là điều mà 90 triệu người dân Việt Nam cũng như thầy và trò Nguyễn Tất Thành mong mỏi để đội tuyển U23 của chúng ta hoàn thành giấc mơ Vô địch Châu Á, nâng bóng đá nước nhà lên một tầm cao mới, khiến bạn bè khắp châu lục phải kính nể. Tuy nhiên, giấc mơ ấy đã không thể hoàn thành khi ta gặp quá nhiều bất lợi. Trong những phút cuối cùng của hiệp phụ, cầu thủ mới vào sân của đội bạn tung cú sút xé mành lưới phía sau thủ môn Bùi Tiến Dũng, đồng thời xé tan giấc mơ của toàn thể người dân Việt Nam. Giây phút tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, tôi nhìn thấy vài giọt nước mắt lăn xuống trên gò má của một cậu bé học sinh cấp 2, một vài cậu học sinh lớp 11 thì ngửa mặt lên trời mà nuốt ngược nước mắt vào trong, vài ba nữ học sinh không thể kìm lòng mà khóc nấc lên trong vòng tay của bạn bè. Việt Nam thua rồi, thực sự đã thua rồi. Tôi cứ ngỡ sau đó sẽ là sự im lặng của đau buồn và nuối tiếc, nhưng không. Đâu đó vang lên tiếng hô “Việt Nam vô địch” khiến tôi chợt bừng tỉnh khỏi nỗi buồn thua trận. Đúng, U23 Việt Nam đã thua, nhưng các chàng cầu thủ chỉ hơn tôi một vài tuổi sẽ luôn là những nhà vô địch trong lòng trái tim của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đừng khóc nữa, những cô cậu học sinh trẻ tuổi! Trận thua của U23 hôm nay dạy chúng ta một bài học về sự kiên cường, anh dũng, đoàn kết, về lòng tự tôn dân tộc và tình yêu bóng đá bất diệt mà sẽ chẳng có bài học nào trên bục giảng có thể lay động đến trái tim chúng ta bằng bài học ngày hôm nay.

Tôi đã chứng kiến nhiều lần sân trường Nguyễn Tất Thành nhộn nhịp và vui vẻ với các chương trình Leviosa, English Festival, Prom Khối 12,... nhưng chưa bao giờ lại xúc động đến vậy. Bởi những tiếng hò reo hôm nay không phải những tiếng cạnh tranh giữa các Bản, các Nhà, các Lớp, mà là những tiếng đồng lòng cổ vũ hướng về U23 Việt Nam. Chưa bao giờ tinh thần yêu nước và lòng tự tôn dân tộc lại dâng trào mãnh liệt trong tôi đến thế. Có lẽ sẽ phải mất một khoảng thời gian thật dài nữa, tôi mới có thể nhìn thấy tinh thần dân tộc, sự đoàn kết của tất cả học sinh Nguyễn Tất Thành nói riêng và người dân cả nước nói chung như vậy. Những điều tuyệt vời hiếm hoi này, tôi gọi đó là những khoảnh khắc đáng nhớ. Cảm ơn các cầu thủ U23 Việt Nam đã chiến đấu hết mình dưới trời tuyết lạnh bên nước bạn để mang niềm hi vọng về nền bóng đá Việt Nam cho người dân cả nước. Cảm ơn Nguyễn Tất Thành đã hết mình cổ vũ dưới trời mưa phùn của một ngày cuối tháng 1, đã cùng chia sẻ từng khoảnh khắc đáng nhớ này như một gia đình thật sự. Cảm ơn ngày 27/1/2018!

Bài viết: Vũ Hương Ly (12D6)
Ảnh: Nguyễn Cẩm Linh (7A4) - Tống Thanh Thủy (11D3)