Lượt xem: 672 | Gửi lúc: 00:35' 29/10/2018
Bookmark and Share

Tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy: Nói không với mối nguy cơ thế kỉ

Vào buổi Chào cờ, chiều ngày 15/10/2018 vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp cùng Viện nghiên cứu tâm lí người sử dụng ma túy đã tổ chức buổi Tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy cho các bạn học sinh khối 10 và khối 11 trường THCS và THPT trường Nguyễn Tất Thành. Buổi tuyên truyền đã diễn ra thành công, tốt đẹp, trong bầu không khí làm việc hết sức khẩn trương, nhanh chóng nhưng vẫn không kém phần lôi cuốn, hấp dẫn.


Các bạn học sinh hết sức chăm chú dõi theo chương trình


Tiết mục “Lời xin lỗi của một dân chơi” do thầy giáo Trần Trọng Hiếu (Tổ Nghệ thuật) thể hiện

Để mở đầu chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã đưa ra những lời phát biểu vừa gần gũi, chân thành, vừa thiết thực để khởi động buổi lễ Tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy, đồng thời khơi dậy tinh thần hào hứng và có những kiến thức căn bản về phòng chống ma túy. Cô giáo nhấn mạnh rằng, tất cả mọi người đều nên tham gia với tinh thần nhiệt tình nhất, tập trung nhất để có thể tiếp thu và áp dụng những kiến thức ấy vào đời sống thực tiễn. Trong đó, gia đình, nhà trường giống như những pháo đài, trụ cột trong tiên phong phòng chống ma túy, vì một xã hội tốt đẹp, hãy cùng nhau ngăn chặn các loại tệ nạn xa hội.

Tiếp đến là một loạt phóng sự ngắn về thực trạng và sức ảnh hưởng của ma túy đối với không chỉ nạn nhân, gia đình nạn nhân mà còn toàn xã hội. Thực trạng sử dụng ma túy hiện nay là 60% dưới 25 tuổi và 8% dưới 18 tuổi. Điều này xảy ra là do sự thiếu nhận thức về tác hại của ma túy, dẫn đến sự lơ là, cảnh giác. Cuối cùng, hậu họa để lại thì thật đáng khôn lường và đau thương.


Phóng sự về thực trạng sử dụng và tác hại của ma túy hiện nay thu hút sự chú ý của các bạn học sinh

Tiếp nối chương trình là sự xuất hiện của chuyên viên Đỗ Thúy đến từ Viện nghiên cứu phòng chống ma túy. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi 30 phút, cô đã truyền tải tới các bạn học sinh thêm rất nhiều những hiểu biết, kĩ năng nhận diện các loại mà túy và cách thức phòng chống tệ nạn này. Cô cũng nêu ra những tác hại của ma túy đối với những người sử dụng, kể cả những đối tượng mới bắt đầu tiếp cận thứ “thuốc bùa mê” này: ma túy có khả năng làm suy giảm hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, gây các bệnh về da, làm suy gan, chức năng thải độc hoạt động kém, gây ảo giác tới hệ thần kinh,…


Chuyên viên Đỗ Thúy chia sẻ về các kĩ năng nhận diện và phòng chống ma túy


Học sinh khối 10 tích cực trao đổi với chuyên viên Đỗ Thúy

Tiếp theo chương trình, chuyên viên Nguyễn Khánh Linh đã đưa phần trình bày hết sức chi tiết, cặn kẽ về “Kĩ năng ứng phó với các tình huống nguy cơ”, giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về cách xử lí nhanh chóng và hiệu quả khi gặp phải các tình huống nguy hiểm trong thực tiễn. Cuối cùng, diễn giả Lê Minh Quân – người có tiền sử chín năm sử dụng ma túy đã khẳng định đó là chín năm “vật lộn” với con ác quỷ chế ngự trí não và thể xác mình. Anh thẳng thắn chia sẻ những trải nghiệm của bản thân với những cơn đau về cả mặt thể xác và tinh thần, tất cả đều rất chân thật, sống động khiến độc giả không kìm được niềm xúc động trước tinh thần quật cường, thái độ kiên quyết không cúi đầu trước nghịch cảnh, số phận của vị diễn giả.

Chắc hẳn rằng sau buổi Tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy, các bạn học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã có thêm những hiểu biết cụ thể về tác hại cũng như cách nhận diện ma túy để đưa ra những giải pháp phòng chống kịp thời trước tệ nạn xã hội này, góp phần xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho những thế hệ tiếp theo.                      

Bài viết: Nguyễn Thị Minh Trang (10D1) – Nguyễn Trúc Quỳnh (11D2)

Ảnh: Nguyễn Diệu Nhật (10D1) – Hoàng Thu Giang (10N2)