Lượt xem: 958 | Gửi lúc: 23:01' 26/05/2020
Bookmark and Share

Văn hóa đọc giữa tâm dịch

Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, mọi người đều được khuyến khích học tập, làm việc ở nhà và hạn chế ra ngoài. Thay vì đi bộ ở công viên, đến những trung tâm thương mại hay ngồi uống cafe như thường ngày, nhiều người đã chọn cho mình các hình thức giải trí bổ ích và ý nghĩa ngay tại nhà. Đó có thể là tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe, có thể là thử sức làm đầu bếp, có thể là xem một bộ phim hay thưởng thức các bản nhạc. Đối với tôi, đọc sách vẫn là thói quen thú vị, bổ ích nhất.

Sách cũng tham gia chống dịch!

Mạng xã hội là nơi để mọi người có thể kết nối, giao lưu với nhau dù gần hay xa. Nhờ vậy mà tôi, cũng như nhiều bạn đọc khác có thể chia sẻ thói quen, thú vui đọc sách trong mùa dịch. Có cả hàng trăm, hàng ngàn bài viết kêu gọi mọi người thay vì lo lắng, hãy ngồi yên và đọc sách.

Nhằm khích lệ tinh thần độc giả, Bloom Books - một thương hiệu sách về cảm hứng sống - đã kêu gọi bạn đọc tham gia chương trình Ngồi yên đọc sách. Độc giả tham gia bằng cách đăng hình của chiến dịch, chia sẻ về cuốn sách bạn đang đọc và hashtag #ngồi_yên_đọc_sách trên Facebook và Instagram. Các cuốn sách cũng được gửi đến các khu cách ly tập trung để chăm lo tinh thần cho những người đang thực hiện cách ly. Tại Ý - tâm dịch của châu Âu, có những hiệu sách đã giao sách đến tận nhà cho người dân, khuyến khích ở nhà và đọc sách. Rất nhiều các hoạt động đã được thực hiện để tuyên truyền thói quen đọc sách trong thời gian cách ly phòng dịch như hiện tại.


Hình ảnh của độc giả tham gia chiến dịch (Nguồn FB: Tâm Thương)

(Nguồn FB: Sách Chuyền Tay - Books in the City)

Tăng sức đề kháng cho tâm hồn trong mùa dịch bằng những cuốn sách

Giữa mùa dịch, không chỉ có người dân mà những cuốn sách cũng tham gia công cuộc chống dịch. Chẳng những lấp đầy khoảng thời gian rảnh, nâng cao kiến thức, những cuốn sách còn là liều thuốc tinh thần giúp mọi người cảm thấy bình thản, vững tâm hơn vào công cuộc toàn dân chống dịch. Những cuốn sách từ trước tới giờ luôn gắn với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, đến khi dịch bệnh hoành hành như hiện nay, vai trò của sách càng được khẳng định. Việc nhâm nhi một ly cà phê, đọc một cuốn sách trở thành lựa chọn lý tưởng trong thời gian tự cách ly của tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác.

Nếu việc thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, nạp năng lượng bằng các thực phẩm bổ dưỡng… là cách bảo vệ cơ thể khỏi virus thì đọc sách chính là một cách để tăng sức đề kháng cho tâm hồn, là cách để tâm khỏe, thân an, tinh thần sảng khoái và tự tin mỗi ngày.Đọc sách hiệu quả và cách duy trì thói quen

Có hứng thú là điều quan trọng nhất trong mọi việc, vì thế, hãy chọn ra cuốn sách thu hút bạn nhất, khiến bạn muốn nghiền ngẫm từng câu từng chữ trong đó. Hãy mạnh dạn bỏ qua những phần bạn không thích và thay vì bắt ép mình phải đọc nhiều cuốn, hãy đọc theo từng phần của cuốn sách trong nhiều ngày chẳng hạn. Ngoài ra cũng phải có nghỉ ngơi hợp lý để cho đôi mắt được thư giãn. Tôi thường hay kể về những cuốn sách, trích dẫn cho bạn bè, người thân để duy trì thói quen, khi sẻ chia với người khác, bạn dễ dàng tìm được người cùng “khẩu vị”, dễ dàng tìm được thêm những cuốn sách khác thú vị hơn!Hai chị em tôi thư giãn sau giờ học

Dù có thể nhiều người không nhận ra, nhưng những cuốn sách đang đóng góp phần không nhỏ công sức của mình cho công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Những cuốn sách âm thầm chở cái đẹp, cái hay, cái tốt lành đến với mỗi người, để chúng ta biết rằng, dịch bệnh sẽ không còn đáng sợ nữa nếu chúng ta biết cùng nhau cố gắng.

Đừng để lo lắng và bất an xâm chiếm tâm hồn bạn. […] Hãy đọc những cuốn sách đẹp đẽ này. Và hãy nhớ rằng chúng tôi luôn đồng hành với bạn (Trích lời nhắn trong tấm thiệp gửi kèm sách đến khu cách ly KTX Đại học FPT).


Những cuốn sách được đem đến khu cách ly KTX Đại học FPT (Nguồn: vnanet.vn)

Thực hiện: Lê Phước Quỳnh Trang – Lớp 8A5 (CLB Yêu thích đọc sách)