Trong không khí chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 đang rộn ràng khắp phố phường trường lớp, tập thể 12D1 chúng tôi đã có một tiết sinh hoạt đáng nhớ với cuộc thi so tài tề gia nội trợ giữa những thiếu nữ vừa giỏi việc học lại đảm việc nhà.

Toàn cảnh cuộc so tài nấu ăn

Cuộc thi được khởi xướng bởi giám đốc công ty TNHH ĐêoănFood - Thạc sĩ Phạm Thị Kim Anh, đồng thời cô cũng là nhà tài trợ chính của chương trình. Với phương châm: "Vui là chính - được ăn là chủ yếu", cô mong muốn sau cuộc thi sẽ tìm kiếm ra gương mặt sáng chói cho chức danh Hội trưởng hội phụ nữ lớp, thay chức của Đồng chí Chu Đỗ Linh đã hết nhiệm kì từ năm ngoái. Rót đầu tư “một nghìn hai trăm năm mươi ba tỉ đồng” cho toàn bộ cuộc thi, các tổ được giao kinh phí mỗi tổ “ba trăm triệu đồng”, số còn lại giao cho Bí thư phụ trách mua cốc, mua đĩa, và các vật dụng cần thiết khác cho cuộc thi.

Cuộc so tài đầu bếp danh giá nhất năm nay không chỉ có sự góp mặt của 42 đầu bếp có tiếng mà còn có một đội ngũ 4 Ẩm thực gia "ăn nhiều hơn nếm": chuyên gia dinh dưỡng Lê Thuỷ Tiên, chuyên gia sức khoẻ Đặng Lê Phương Thảo, chuyên gia văn hoá Ngô Hải Xô và cuối cùng là nam chuyên gia - anh Phan Trường Giang.

Các thành viên tổ 4 khéo léo với món phở cuốn

Để làm nên sự thành công ngoài mong đợi của chương trình, còn có sự góp mặt của MC Linh Lam, và DJ Tuấn Sone. Với phong cách trẻ trung tếu táo, yêu đời, MC và DJ đã giúp cho ngày hội thêm sôi động và hóm hỉnh hơn.

Chuyên gia Phan Trường Giang tỏ ra rất hào hứng

Chương trình được bắt đầu vào hồi 10h45 ngày 18/10, ngay khi trống hết tiết 4 vang lên. Các tổ nhanh chóng tìm được vị trí đắc địa để trổ tài ẩm thực. Mỗi tổ một ý tưởng, một hương vị của những miền quê khác nhau! Tổ 3 với món Bánh Tráng trộn đưa ta đến với hương vị của Miền Tây Ninh nắng gió. Cái nóng của bò khô và cái đậm đà của trứng cút đã giữ lại một tình người ấm áp. Tổ 1 lại đưa ta về thăm Huế với bún bò nóng hổi đặc sản miền Trung. Tổ 4 và tổ 2 với Phở cuốn Hà Nội và món nộm thịt bò khô lại đưa ta trở về miền Bắc thân thương với những món ăn hiện đại mà không kém phần tinh tế.

Lần lượt từ góc trái: bánh tráng trộn (tổ 3), phở cuốn (tổ 4), bún bò Huế (tổ 1), nộm bò khô (tổ 2).

Mỗi tổ một món ăn, trong vòng 10 phút trình bày đã làm khó ban giám khảo. Tổ 1 gây ấn tượng về màu sắc bắt mắt của món ăn. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là sự chuẩn bị công phu của tổ 3. Không chỉ có người thuyết trình khéo miệng mà còn chuẩn bị đủ đũa, đủ khăn giấy cho các giám khảo. Tổ 2 gây ấn tượng bởi trang trí khá đẹp mắt. Còn tổ 4 lại gây nhiều cảm xúc bởi sự bình dị, giản đơn nhưng cốt ở cái chất.

Chuyên Gia dinh dưỡng Đu (bên phải) và những cảm xúc khó tả sau khi nếm bún bò Huế

Đại diện các nhóm lên thuyết trình về món ăn của mình

Bữa tiệc “tự thưởng” sau cuộc so tài

Không chờ đợi lâu hơn nữa, ngay sau khi 4 giám khảo nếm xong là phần tự thưởng thức của 44 "chuyên gia ăn". Các món ăn được bày biện trên bàn như một bữa tiệc thịnh soạn. Phải nhờ đến nhà tài trợ Phạm Thị Kim Anh làm trọng tài, người có đũa dùng đũa, có muôi dùng muôi, có dĩa dùng dĩa, không có gì thì dùng tay; tất cả đã rất sẵn sàng chờ đợi khẩu lệnh “bắt đầu” của trọng tài. Nhà tài trợ cũng phải lấy làm ngạc nhiên trước sự nhiệt tình ăn uống của các chuyên gia, đến mức quên mất cả việc Nhà tài trợ đương bị đẩy ra ngoài. Sau chưa đầy 10 phút các sơn hào hải vị của 4 tổ đã được “xử lí” nhanh, gọn, nhẹ. Sau buổi tiệc ai nấy đều vui vẻ vì lần đầu tiên tiết sinh hoạt trở nên ý nghĩa đến thế!

Các "chuyên gia" tỏ ra rất "tích cực"

Chung kết cuộc thi, đại diện Ban Giám khảo - Chuyên gia Lê Thuỷ Tiên đã thay mặt đọc kết quả chung cuộc sau thời gian hộ ý khá "quyết liệt" của các ẩm thực gia. Giải nước chấm ngon nhất thuộc về món Phở cuốn của tổ 4, giải trang trí đẹp mắt nhất thuộc về tổ 1 với món bún bò, giải người thuyết trình ấn tượng nhất là của tổ 2 với món nộm thịt bò khô và cuối cùng giải món ăn ngon nhất thuộc về tổ 3 với Bánh Tráng trộn Nam bộ.

Cuộc so tài vô cùng căng thẳng đã kết thúc. Người chiến thắng là toàn thể 48 thành viên của lớp. Không riêng một ai, các tổ đã tương trợ giúp nhau về đích, cùng trở thành những nhà vô địch Đầu Bếp của ngày hội. D1 thật xứng đáng là những nhà nội trợ tài năng!

Lý Thu Hà (CLB Phóng viên)