Lượt xem: 2464 | Gửi lúc: 06:20' 17/07/2019
Bookmark and Share

Bức thư của cậu học trò đam mê Toán học gửi cô giáo dạy Văn

Vũ Minh Tuấn là lớp trưởng lớp 9A3 - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành năm học 2018-2019, là học sinh đại diện cho trường tham gia kì thi Học sinh giỏi Thành phố Hà Nội môn Toán và giành được giải Ba. Điều đặc biệt trong Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua, bạn đã tham gia thi tuyển vào lớp chuyên Toán của ba trường Chuyên: Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và đều trúng tuyển với số điểm cao, trong đó kì thi tuyển vào lớp Chuyên Toán của trường THPT Hà Nội - Amsterdam bạn đạt được 9,25 điểm môn toán điều kiện, 9 điểm môn toán chuyên. Giờ đây, bạn Vũ Minh Tuấn đã chính thức trở thành một học sinh của lớp Chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2019- 2020.  Không chỉ là một học sinh có niềm đam mê Toán học mà ở bạn còn có một trái tim vô cùng ấm áp. Trong giờ phút chia tay với tập thể lớp 9A3 năm học 2018- 2019, Tuấn đã thể hiện cảm xúc rất riêng đối với cô giáo dạy Văn đồng thời là cô giáo Chủ nhiệm - một người bạn lớn - người mà Tuấn dành tình cảm đặc biệt yêu mến và kính trọng. Nội dung bức thư của bạn Vũ Minh Tuấn gửi cô giáo của mình như sau:

Cô yêu quý của con!

Như một lẽ tự nhiên của muôn đời, cảm giác phải xa rời những gì thân thuộc thực sự là một điều khó khăn cho tất cả mọi người, trong đó có con. Cuộc chia tay với cô và tập thể lớp 9A3, con nghĩ sẽ có nụ cười và cả những giọt nước mắt, có sự hồi tưởng về kỉ niệm khó quên mà cô trò chúng ta đã cùng nhau gắn bó. Tập thể lớp 9A3 năm học 2018- 2019 nói chung và cô Lê Thị Hạnh – cô giáo dạy Văn - cô giáo chủ nhiệm của con nói riêng thì cuộc chia tay này còn có ý nghĩa, cảm xúc hơn rất nhiều những cuộc chia tay đã qua trước đây.


Vũ Minh Tuấn và cô Lê Thị Hạnh - Cô giáo dạy Ngữ văn và GVCN lớp 9A3 năm học 2018- 2019

Cô Lê Hạnh kìa! Cô chủ nhiệm kìa!”. Biết nói ra sao? Chỉ một cái tên thôi mà cả “hành trình” của của con dưới mái trường Nguyễn Tất Thành đã có nhiều thay đổi. Ngày đầu tiên, con đến lớp và biết cô sẽ chủ nhiệm đồng thời là giáo viên dạy Ngữ văn của con trong năm học cuối cấp này, con đã bắt đầu nghĩ về cô, nghĩ về cơ hội hòa nhập, thử thách khi cô trò chúng ta sẽ đồng hành trong một năm tới - năm học có sự thay đổi lớn trong quãng đời của mỗi học sinh. Đáp lại những suy nghĩ ấy, cô đã mang đến cho con một sức sống mới, một niềm vui mới trong từng tiết học, từng cuộc trao đổi ngắn gọn của hai cô trò sau những giờ học căng thẳng trên lớp. Con ấn tượng với cô bởi cô có phong cách dạy Văn khác hẳn với những cô giáo đã từng dạy con trước kia. Con là người rất ngại thay đổi, khá ngại khi học Văn. Cô biết đấy, con thích và đam mê Toán học từ nhỏ và tìm thấy niềm vui khi học Toán nhiều hơn học Văn cũng như các môn học khác. Đối với con, môn Văn rất khó “nhằn” vì để hiểu được những tác phẩm văn chương đối với con thật sự khó khăn. Nhưng từ khi con được đến bên cô, được học tập và trưởng thành dần dần trong vòng tay yêu thương của cô, con đã cảm nhận được thế nào là niềm vui khi học Văn, cảm nhận được vẻ đẹp của tác phẩm văn chương chính là cuộc sống vốn có. Con không cần lúc nào cũng cầm quyển sách hay vở Văn để đọc lại như một cái máy mà những dòng chữ trong sách giáo khoa, những lời cô giảng, những kiến thức từ những tác phẩm văn chương cô mang đến ấy cứ in đậm trong tiềm thức của con tự bao giờ. Cô không chỉ đem lại sự “tươi mới” cho con đường học Văn của con mà còn là người luôn lắng nghe con chia sẻ, thấu hiểu con sâu sắc. Cô luôn dành cho con những lời khuyên thực sự chân thành, hữu ích khi con cần đến sự động viên, góp ý của cô. Chính vì vậy, con có một niềm tin chắc chắn rằng:

Tình cảm con dành cho cô giống như sin2α+cos2α mãi mãi bằng 1, không gì có thể thay đổi được.

Cô giống như tiêu điểm của một thấu kính hội tụ, mọi sự chú ý, mọi tình cảm yêu thương của tập thể lớp 9A3 đều hướng về phía cô.

Cô giống như BaSO4 không tan trong nước, cô mang trong mình sự khác biệt, một phong cách riêng, không dễ gì để có được một “bản sắc” riêng biệt như cô.

Trong một chuỗi ADN, cô chính là những liên kết Hidro, tạo ra sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương giữa các axit nucleic – là chúng con.

Trong tiếng Anh, cô đơn giản là “MOM”, cô cũng là người mẹ thứ hai của con.

Con biết dẫu con đã từng làm cô phải buồn lòng, phải thất vọng vì những hành động, suy nghĩ nông nổi của mình nhưng cô luôn bao dung, tha thứ tất cả. Con nghĩ rằng đó cũng chính là “gia vị” làm tăng thêm tình cảm thân thiết giữa cô trò mình, cô nhỉ? Cô sẽ nhớ đến con lâu hơn và không bao giờ quên hình ảnh của con đúng không ạ? Dù chỉ đồng hành với cô trong một năm học ngắn ngủi này nhưng đó sẽ là những giây phút và khoảnh khắc con không bao giờ quên trong suốt cuộc đời mình, khoảnh khắc được ở bên tập thể 9A3, được ở bên cô giáo của con.


Tập thể lớp 9A3 năm học 2018-2019

Tích tắc! Tích tắc! Có lẽ thời gian của con ở bên cạnh cô, được cô chỉ bảo không còn nhiều, bởi con sẽ rời xa cô để đến với một môi trường học tập mới, nhưng chắc chắn một điều rằng mối quan hệ và tình cảm của hai cô trò mình sẽ mãi tốt đẹp, tình yêu của con đối với cô mãi mãi còn đó, không bao giờ mờ phai. Con cảm ơn cô nhiều lắm vì cô đã ở bên con và tập thể lớp mình, đã đồng hành, đã yêu thương chúng con một cách vô điều kiện trong suốt năm học qua.

Con kính chúc cô luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Mãi mãi yêu cô - Cô giáo của con!

Bài viết: Vũ Minh Tuấn (Lớp 9A3 - Năm học 2018-2019)

Ảnh: Sưu tầm