Sáng tác - cảm nhận

Vẻ đẹp của bài thơ “Thơ vui về phái yếu” (Xuân Quỳnh)

Ngô Thì Nhậm - danh sĩ Bắc Hà, học rộng, tài cao có nhiều ý kiến sắc sảo về thơ đã từng nhấn mạnh rằng: “Hãy xúc động hồn thơ cho hồn bút có thần”. Phải chăng chính trái tim nồng ấm đôn hậu đã thôi thúc Xuân Quỳnh viết ra những dòng thơ chan chứa tình cảm, chạm tới những người yêu văn chương? Liệu có đúng khi cho rằng “Thơ vui về phái yếu” đã “bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực” như một sứ mệnh cao cả mà nhà thơ mang nặng trên vai?


Đi để trở về
NTT

Lại một năm qua đi, không khí Tết đã tràn về trên khắp nẻo đường, phố xá. Chắc hẳn mỗi con người chúng ta đều có những cảm xúc rất đặc biệt bởi Tết là dịp để trở về, đoàn tụ và sum họp với gia đình.

Sống hết mình vì tuổi trẻ
NTT

Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất của đời người, độ tuổi mà sau này ai trong số chúng ta cũng muốn được quay lại. Có lẽ là bởi ở trong độ tuổi ấy, tất cả những gì con người ta nếm trải đều là lần đầu: lần đầu tiên hết mình theo đuổi thứ ta mong muốn hay lần đầu tiên đạt được thành tích nào đó… Cảm giác bâng khuâng mới lạ khi trải nghiệm lần đầu ấy luôn khiến con người ta nhớ nhung và “thèm” được trải qua lần nữa.

Bánh đúc nóng - thức quà giản dị của mùa đông Hà Nội
NTT

Ẩm thực Hà Thành từ lâu đã trở thành một nét văn hoá ấn tượng, để lại nhiều vấn vương cho những ai có cơ hội được thưởng thức dù chỉ một lần. Mỗi mùa mỗi khác, người Hà Nội lại có cho mình những thức quà riêng biệt, gắn liền với tiết trời của từng mùa. Khi cơn gió lạnh gõ cửa từng nhà cũng là lúc con người ta muốn được thưởng thức món ăn nào đó nóng hổi để làm ấm người trong cơn rét buốt. Và món bánh đúc nóng luôn là một trong những món ăn xuất hiện đầu tiên trong “thực đơn” của nhiều người.

Niềm vui, niềm hạnh phúc giản đơn của tôi
NTT

Trong cuộc sống, con người phải trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Nó trải dài từ sự buồn bã, sự tức giận khi vấp ngã trước khó khăn cho tới niềm vui sướng, hạnh phúc khi đạt đến thành công hay được làm điều mình thích. Một trong những xúc cảm quan trọng nhất phải nói đến niềm vui sướng, vui vẻ trong cuộc đời. Đối với tôi, niềm vui, hạnh phúc đó là những tia hi vọng giản đơn nhất trước cuộc sống nhiều gian nan, thử thách.

Bầu trời Nguyễn Tất Thành
NTT

Mỗi khi đứng trong sân trường, ngước lên bầu trời, lòng tôi lại rạo rực bao suy nghĩ. Bầu trời Nguyễn Tất Thành nhìn trông có vẻ nhỏ bé, nhưng bầu trời nhỏ bé ấy lại chất chứa bao ý nghĩa, đồng hành, theo chân học sinh trong suốt những năm tháng đến trường. Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã một lần nhìn lên bầu trời, cảm nhận điều kì diệu ở nơi tưởng chừng như bình dị đó.