Sáng tác - cảm nhận

Một chút gì để nhớ

Hà Nội những ngày đầu năm dường như có gì khác. Có lẽ là do tiết trời trở nên dịu dàng và êm đềm hơn với những cơn gió se se lạnh, những cơn mưa xuân lất phất, những tia nắng chan hòa như rót xuống thành phố một chút gì đó thật ngọt ngào và ấm áp. Cũng có lẽ là do dư âm của những ngày Tết nguyên đán vừa qua còn lắng đọng và vương vấn trong nhịp sống người dân Thủ đô.

Sống thật với bản thân
NTT
Cuộc sống của nhân loại ngày càng tiến bộ và phát triển một cách mạnh mẽ. Tuy vậy, trong cuộc sống quá đỗi vội vàng, để thích nghi với nhịp sống và nơi sống, con người chúng ta đã phải mang trên mình những chiếc mặt nạ dành riêng cho từng hoàn cảnh. Dần dần, ta còn không biết con người thật sự của mình là gì, chúng ta là ai khi ta quá dựa dẫm vào tấm mặt nạ đó.
Chiến thắng sự trì hoãn
NTT
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà tâm lý học từ Đại học Calgary, Canada đã chỉ ra rằng 95% con người chúng ta đều trì hoãn, điểm khác biệt duy nhất là mức độ mà mỗi chúng ta trì hoãn là ít hay nhiều. Nguyên nhân cốt lõi của vấn đề này không đến từ sự lười biếng hay cách quản lý thời gian kém hiệu quả, như nhiều người vẫn thường lầm tưởng, nó đến từ cách chúng ta điều tiết cảm xúc.
Hoa sữa - nét đặc sắc kì lạ của mùa thu
NTT
Những ngày thời tiết chuyển mình, những ngày trời đang nắng nóng oi bức dần trở nên mát mẻ, ảm đạm hơn ở thủ đô Hà Nội, khi mà cái cảm giác se se lạnh chạm tới những xúc giác của bản thân thì cũng chính là một dấu hiệu mà thiên nhiên muốn báo cho ta biết rằng: “Mùa thu đã về!”. Mỗi người sẽ có cách cảm nhận mùa thu khác nhau, dựa vào thính giác để nghe tiếng gió vụt qua, tiếng lá xào xạc, dựa vào vị giác để thưởng thức món cốm ngon của làng Vòng...
Mẹ, thơm một cái, chúng con yêu mẹ rất nhiều
NTT
Mỗi chúng ta đều có một người mẹ, nhưng đã bao giờ ta nói được câu “Con yêu mẹ”? Hay đã bao giờ ta làm được điều gì đó tương xứng để đền đáp lại công lao cùng sự hi sinh vô hạn của mẹ? Tôi nghĩ không phải tất cả chúng ta làm được điều đó, hoặc khi hoàn thành được thì lại ngỡ ngàng nhận ra đã quá muộn.
Những người phụ nữ trong cuộc đời tôi
NTT
Trong lịch sử loài người từ xưa đến nay, phụ nữ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng, trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có lẽ nếu cuộc sống của mỗi chúng ta không có sự hiện diện và bóng dáng của những người phụ nữ luôn ủng hộ, hỗ trợ bên cạnh, chắc hẳn sẽ rất khó để phát triển và thành công.
Ta là ai?
NTT
Trong cuộc sống đầy bề bộn với những ưu tư và phiền lo, mỗi con người đều luôn phải cố gắng không ngừng, ngày ngày bận rộn để chăm lo, giải quyết cho những vấn đề của bản thân. Đôi lúc, bị cuốn trôi theo dòng đời tất bật và xô bồ ấy, ta lại quên đi chính bản thân mình, quên đi ta là ai, đang làm gì.
Những điều Hoàng tử bé nói với tôi
NTT
Trong bản gốc của cuốn sách Hoàng tử bé, tác giả Antoine de Saint-Exupéry chưa bao giờ sử dụng khái niệm “người lớn” để mô tả những con người lớn tuổi khó hiểu và kì quặc. Ông gọi họ bằng cái tên “les grandes personnes” - người to xác.