Sáng tác truyện

Người bạn

Trong một khu rừng xanh, có hai chàng trai. Một người cao to, khỏe mạnh – tên là Dần. Sống cùng với anh là Tư, một người có thân hình bé nhỏ. Cha mẹ mất sớm. Tư và Dần đã phải tự trang trải cuộc sống. Hai chàng chỉ biết bảo nhau cùng cố gắng vươn lên mọi thử thách, chông gai phía trước. Hàng ngày hai chàng trai cùng nhau kiếm sống, tự nuôi bản thân.

Truyện ngắn: Trái tim yêu thương
NTT
Trên con phố nhỏ vào ngày lễ Giáng sinh, dưới những vì sao tỏa sáng lấp lánh trên bầu trời cao, dưới những bóng đèn đường lung linh, Lily và cô em gái đã nhìn thấy một bà lão gầy gò đang ngồi ở góc phố, với một chiếc hộp nhỏ trên có ghi dòng chữ nguệch ngoạc “Xin hãy giúp đỡ”.
Truyện ngắn: Hòm thư đỏ
NTT
“Sáng tác thơ văn trong nhà trường” là Dự án học tập của các bạn học sinh lớp 10D3, do cô giáo Đinh Hoài Thanh là người hướng dẫn. Sản phẩm của dự án là những bài thơ, câu chuyện hồn nhiên như nắng mai và trong trẻo như giọt mưa đầu hạ. Sau mỗi dòng chữ giản dị mà tinh tế là những thông điệp giàu ý nghĩa, thầm nhắc người ta biết yêu từng khoảnh khắc trong cuộc đời và biết trân trọng hơn từng phút giây đang có.
Truyện ngắn: “Vòng đời của chiếc lá”
NTT
Mùa xuân, những chồi non hồng hào lại nhú lên thật tươi mát và đẹp đẽ. Hạ cánh trên một cành đầy nụ biếc, tôi bỗng nghe thật dịu dàng tiếng cây mẹ thô ráp, đen đúa, xù xì đang thầm trò chuyện với những chồi lá non tơ xinh xắn.
Truyện ngắn: "Mẹ"
NTT
Mẹ lúc nào cũng so sánh thôi. Sao mẹ không làm mẹ của bạn ấy luôn đi. Tôi vùng vằng bỏ lên tầng, đóng sầm cửa lại. Sao mẹ lúc nào cũng chỉ biết mắng nhiếc và so sánh.
Đó là giọng của tôi. Xin tự giới thiệu, tôi là Kem. Một đứa con gái đã trượt trường chuyên làm xấu hổ gia đình trong mắt mẹ tôi.
Truyện ngắn: Đừng để lạc mất nhau
NTT
Ân thầm nghĩ khi lò dò bước vào lớp. Đó là những bước chân đầu tiên của cô vào cấp III. Ân thầm trách tại sao bố mẹ chuyển công tác, để rồi đưa Ân rời xa nhóm bạn quen thuộc, rời xa những cốc chè ngọt lịm ở quán bà Tư cạnh trường. Khi đặt chân vào trường cấp III, dẫu biết cảnh “tứ cố vô thân” là khó tránh khỏi, nhưng sao Ân vẫn thấy hụt hẫng trong lòng.
Truyện ngắn: Mẹ
NTT
Nó chỉ là thằng bé đánh giày. Mồ côi từ nhỏ, không họ hàng thân thích, cuộc đời nó vốn dĩ đã khổ lắm rồi. Cha mẹ nó qua đời khi nó vừa lọt lòng; nó được dì mang về nuôi. Lên 5 tuổi, công ty chú nó phá sản, nhà cửa bán sạch, sạp hoa quả của dì không thể nuôi được năm miệng ăn. Cực chẳng đã, dì nó đành phải để nó tự lập sớm. Còn chút tiền bán hoa quả thu được, dì mua cho nó bộ đồ nghề để kiếm kế sinh nhai. Hôm chia tay...
Truyện ngắn: Câu chuyện về chú ve sầu
NTT
Đang say sưa kéo đàn và ca hát, tôi giật mình khi nhìn xuống phía dưới gốc cây. Một đàn kiến đang lặng lẽ và cần mẫn tha mồi về tổ. Một mùa đông nữa lại sắp về. Tôi buông đàn. Tôi phải đi kiếm thức ăn dự trữ. Tất cả là nhờ lời hứa năm xưa.