Rene Descartes có câu: "Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Thư viện sẽ là điểm dừng chân lí tưởng nếu bạn muốn tìm đến vô vàn những cuốn sách hay mà không cần lãng phí tiền bạc. Với mô hình xây dựng trường học hiện đại như ở Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Thư viện đóng vai trò vô cùng to lớn. Không chỉ cất giữ những cuốn sách, Thư viện Nhà trường còn là nơi để các bạn học sinh được cùng nhau học tập, làm việc nhóm và tra cứu thông tin dễ dàng hơn.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào thư viện chính là không gian yên lặng, sạch sẽ và ngăn nắp. Các cuốn sách được phân chia rõ ràng, sắp xếp cẩn thận và có bảng chú thích cho từng loại sách. Một điều đáng tự hào là dù ở độ tuổi nào, các học sinh đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện nội quy một cách quy củ nhất để không ảnh hưởng đến người khác.

Các cuốn sách được sắp xếp cẩn thận, chỉn chu

Nếu chẳng may một ngày nào đó, bạn vô tình để quên sách giáo khoa ở nhà thì cũng đừng lo, thư viện chính là “nguồn sống” đáng tin nhất sẽ giúp bạn ngay lúc này. Ngoài Thư viện, có các tủ sách giáo khoa từ khối 6 – 12, học sinh có thể mượn sử dụng và trả lại đúng thời hạn cho Thư viện. Hoặc chỉ đơn giản bạn đang cần tra cứu thông tin có liên quan tới bất kì cuốn sách nào, hãy tìm đến Thư viện, biết đâu thế giới tri thức này có thể giúp bạn? Không chỉ vậy, Thư viện còn có máy tính, học sinh có thể truy cập mạng để phục vụ mục đích học tập hay những việc thật sự cần thiết.

Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh mỗi khi có bài tập nhóm. Thật tuyệt nếu bạn có thể làm việc trong không gian thoải mái và thoáng đãng như vậy!

Các học sinh cùng nhau làm bài tập nhóm

Sau mỗi ngày học căng thẳng, Thư viện sẽ là điểm dừng chân lí tưởng để bạn tìm được sự thanh thản trong tâm hồn. Bạn có thể thoải mái tìm đọc những cuốn sách mình yêu thích hay thậm chí là mượn về. Đọc cũng là một trong những hoạt động sống không bao giờ kết thúc của con người, Thư viện luôn cố gắng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn đọc trong trường, tạo cho các bạn không gian học tập lành mạnh và tiện nghi nhất. Hai bên tường của Thư viện có treo hai dòng chữ rất ý nghĩa: “Ngừng đọc sách là ngừng tư duy” và “Sách chắp cánh cho con người”. Hai câu nói này rất hay và đúng, đó sẽ là động lực mạnh mẽ khiến các bạn muốn dành ra một ít thời gian để đọc sách.

Các học sinh chăm chú đọc sách

Bên cạnh việc cung cấp sách đáp ứng nhu cầu đọc cho học sinh toàn trường, Thư viện còn tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao văn hóa đọc trong Nhà trường, như: xây dựng tổ cộng tác viên là những thành viên yêu thích đọc sách, yêu thích thư viện để tham gia vào các hoạt động của Thư viện; phối hợp với tổ Ngữ văn tổ chức cuộc thi giới thiệu sách; phát động phong trào quyên góp sách hàng năm; phối hợp với CLB Yêu thích đọc sách tổ chức hoạt động “ Ngày hội đọc sách”,…

Ngày hội sách nhận được sự chào đón nồng nhiệt của học sinh

Thư viện kết hợp với Tổ Ngữ văn phối hợp tổ chức thành công cuộc thi Giới thiệu sách hàng năm

Nếu sách là kho tàng tri thức của nhân loại thì Thư viện trường chúng ta tự hào đóng góp một phần không nhỏ vào kho tàng tri thức ấy. Không chỉ vậy, những cuốn sách nơi đây còn phủ một làn sóng mạnh mẽ và rộng rãi đến với toàn thể học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước. Đó là điều cần thiết để đưa cuộc sống của chúng ta lên một tầm cao mới. Hi vọng sẽ có nhiều bạn tìm đến Thư viện hơn để chúng ta biết rằng Thư viện có chỗ đứng rất quan trọng đối với mỗi học sinh trong trường.

Bài viết: Lê Thị Phương Thảo (10D2)

Ảnh: Cô Phạm Thị Thu Trang (Thư viện) – CLB Phóng viên