Lượt xem: 266 | Gửi lúc: 15:13' 05/12/2020
Bookmark and Share

Giới thiệu sách: “Chuyện Hà Nội – khảo cứu về Hà thành xưa và nay”

Cuốn tuyển tập “Chuyện Hà Nội - Khảo cứu về Hà thành xưa và nay” bao gồm hai phần: Phần đầu tiên là “Chuyện Hà Nội” của nhà văn Vũ Ngọc Phan, phần thứ hai là “Khảo cứu về Hà Thành xưa và nay” của nhà sử học Lê Dư.


Tập bút kí “Chuyện Hà Nội” của cố nhà văn Vũ Ngọc Phan đã đưa chúng ta trở lại những năm 40 của thời kì Pháp thuộc tại Hà Nội. Được gom nhặt từ những bài báo trong “Hà Nội tân văn”, các câu chuyện trong tập bút kí dày gần 200 trang này đều rất đỗi chân thực, gần gũi, thân quen với con người đất Hà thành. Ngay từ những lời mở đầu, Vũ Ngọc Phan đã nói: Đây không phải là những dòng tài hoa phóng đãng [...] Người viết những dòng này có hơi ngả về những cái đẹp của chốn kinh kì, nhưng dù xấu, dù đẹp, cũng đều theo con mắt vô tư. Quả thật như vậy, khi đọc “Chuyện Hà Nội” ta sẽ thấy cách hành văn của tác giả không hề hoa mĩ, cứng nhắc mà ngược lại, vô cùng phóng khoáng, thoải mái như những lời bông đùa, tán gẫu thường ngày giữa hàng xóm láng giềng với nhau. Tập bút kí đã cho độc giả thấy một góc nhìn mới mẻ hơn về Hà Nội những năm trước Cách mạng tháng Tám, khi mà nơi đây còn là chốn hội tụ tinh hoa tri thức. Những cuộc đàm luận văn chương “thân mật và thú vị, không bao giờ trái pháp luật” thường xuyên được diễn ra giữa các văn nhân thi sĩ, sự phát triển của ngành báo chí và nghề viết lách đều được tác giả đề cập tới và chia sẻ suy nghĩ của bản thân qua từng trang sách. Không chỉ vậy, Vũ Ngọc Phan còn giới thiệu về những điểm đặc trưng của Thủ đô, mà điển hình là những món ăn “cố hữu” của người Hà Nội như bánh cốm làng Bạc, bánh dày Quán Gánh, thịt quay Hàng Buồm… và vô số những món ăn đặc sản có một không hai khác nữa. Bên cạnh đó, Vũ Ngọc Phan còn xen lẫn vào những mẩu chuyện đời của chính mình. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng chúng lại tạo cho người đọc một cảm giác sâu lắng, thân thuộc như thể được đặt chính mình vào góc nhìn của tác giả mà nhìn lại một thời thơ ấu đầy vất vả mà cũng thật hoài niệm biết bao. Với văn phong đậm chất dân dã gần gũi, hài hước, “Chuyện Hà Nội” đã thu hút độc giả theo cách riêng của nó khi đưa chúng ta vượt thời gian, trở về quá khứ.

Nếu như Chuyện Hà Nội là những dòng bút kí giản dị về Hà Nội thì Khảo cứu về Hà thành xưa và nay của nhà sử học Lê Dư lại giống như một cuốn cẩm nang du lịch khi giới thiệu cho chúng ta những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội từ xưa tới nay: Nhưng rồi lướt mắt qua hồ Gươm trong vắt, sông Nhị chảy quanh, Văn Miếu rêu phong, Cột Cờ cao sững, đình Nam Hương cổ, lúa tốt thành không, chùa Dục Khánh đơn côi, quyên khắc khoải trên cây cổ thụ, thì đình đài trước mắt đều mang khí sắc cổ xưa….  Ngoài ra, tác giả còn cung cấp cho chúng ta thêm nhiều thông tin về lịch sử Hà Nội qua các mốc thời gian, kể từ thời điểm vua Lý Thái Tổ dời đô năm 1010, rồi qua các triều đại nhà Trần, nhà Hồ, nhà Minh và xuyên suốt tới những năm đầu thế kỉ 19. Đọc những ghi chép của Lê Dư, ta còn khám phá được những câu chuyện ít ai biết về các địa danh nổi tiếng của Hà Nội, như là truyền thuyết về sông Tô Lịch chẳng hạn: “Khi Cao Biền nhà Đường chiếm đóng thành Đại La từng thấy một người trạng mạo kì lạ, tóc bạc trắng từ trong sông nhỏ đi lên, hỏi thì đáp: 'Ta họ Tô tên Lịch' [...] Biền biết là thần, nhân thế đặt tên sông là Tô Lịch...”. Ông cũng có những nghiên cứu kĩ lưỡng, chi tiết về kiến trúc và địa hình của thành phố thời bấy giờ: Xét bản đồ Thăng Long thời Hồng Đức, hình dạng như chiếc thước gấp khúc, cũng như so sánh với hình ảnh thành phố của hiện tại.

Thời đại ngày nay, có rất nhiều người luôn tự hào mình là người Hà Nội nhưng chính bản thân cũng không có nhiều hiểu biết về thành phố nơi mình sinh ra và lớn lên. Vì thế, “Khảo cứu về Hà thành xưa và nay” chắc chắn sẽ cung cấp nhiều kiến thức thú vị và mới mẻ về lịch sử ngàn năm văn hiến của Thủ đô của chúng ta cho các độc giả.

Cuốn sách “Chuyện Hà Nội - Khảo cứu về Hà thành xưa và nay” là một trải nghiệm thú vị dưới góc nhìn của những người Hà Nội chính gốc, mang trong tâm hồn một sự tự hào to lớn về quê hương của mình. Bút kí có lẽ không phải là thể loại dành cho số đông, nhiều người sẽ cảm thấy nhàm chán với nó nhưng với những ai thực sự yêu thích lịch sử và có đam mê tìm hiểu về Hà Nội cổ, thì cuốn sách này là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Nếu như bạn cũng là một con người yêu Hà Nội, có lòng cảm mến với Thủ đô và mong muốn tìm hiểu về mảnh đất thân yêu này, bạn hãy đến với Thư viện, nơi đang lưu trữ rất nhiều cuốn sách thú vị, hấp dẫn về thủ đô ngàn năm văn hiến.


Bài viết: Nguyễn Hà Thu (Lớp 10D4 – CLB Yêu thích đọc sách (NRC)

Ảnh: Sưu tầm