Lượt xem: 4134 | Gửi lúc: 06:14' 07/09/2019
Bookmark and Share

Trường Thực hành (Đại học Cần Thơ) thăm và làm việc tại Trường

Sáng ngày 30 – 8 vừa qua, Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội được đón tiếp các thầy,giáo đến từ Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ tới thăm và làm việc tại trường. Trường Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm giữa hai trường do cô giáo Phó Hiệu trưởng Lê Thị Mai Oanh chủ trì. Trong buổi trao đổi lần này, PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng chia sẻ với các thầy, giáo đến từ Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ về phương thức vận hành và quản lí Nhà trường.

Mở đầu buổi trao đổi kinh nghiệm, cô giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp các thầy cô đến từ Cần Thơgiới thiệu khái quát về lịch sử của Nhà trường. Tất cả các bộ phận trong bộ máy hoạt động của Nhà trường đều nhằm mục đích mang tới môi trường sư phạm tốt nhất cho hơn 2300 em học sinh đang học tập tại trường.


giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành giới thiệu về bộ máy hoạt động của Nhà trường


PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về phương thức vận hành và quản lí Trường thực hành

Nhà trường cũng đặt ra những sứ mệnh, nhiệm vụ và những giá trị cốt lõi, đó là: giáo dục học sinh trở thành những công dân tương lai ưu tú của Trường Nguyễn Tất Thành theo các tiêu chí nhất định; đổi mới về phương pháp và thực hiện vai trò Thực hành sư phạm đối với trường Đại học Sư phạm Hà Nội; nghiên cứu khoa học kĩ thuật được triển khai cho cả giáo viên và học sinh trong Nhà trường. Đối với Trường Nguyễn Tất Thành, mục tiêu giáo dục đầu tiên và quan trọng nhất là các học sinh phải đảm bảo hoàn thành kì thi THPT Quốc gia, và cao hơn là giúp các học sinh chuẩn bị hành trang trước khi đi du học. Mục tiêu thứ hai là tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để giúp các học sinh phát huy tiềm năng cá nhân theo hình thức các CLB. Mỗi học sinh trong nhà trường sẽ tham gia 1 CLB Thể thao và 1 CLB Nghệ thuật theo thời khoá biểu cụ thể của các lớp. Trường Nguyễn Tất Thành cũng tổ chức các hoạt động giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống, dạy học theo chủ đề để phát triển nhân cách cho học sinh và chọn 12 giá trị sống được UNESCO công nhận để triển khai trong các giờ chào cờ của Nhà trường và giờ sinh hoạt trên các lớp.


Các thầy, giáo Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ chăm chú lắng nghe những chia sẻ của cô giáo Lê Thị Mai Oanh về chương trình giáo dục của Nhà trường

Về chương trình dạy học, các tiết học trong nhà trường được tổ chức và sắp xếp theo 2 buổi học chính. Với buổi 1, học sinh sẽ được học các môn cơ bản theo chương trình của Sở Giáo dục – Đào tạo và học sinh sẽ được học nâng cao các môn phân ban trong chương trình buổi 2. Đặc biệt trong năm học 2019 – 2020 này, trường còn ứng dụng phần mềm Office 365 vào việc quản lí và dạy học. Như vậy, một số tiết học trên lớp của học sinh sẽ được thay thế bằng các bài học theo chủ đề được giao trên phần mềm này. Qua việc hoạt động, làm việc trên tài khoản cá nhân, các thầy, giáo sẽ đánh giá cho từng học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin trong thời buổi hội nhập hiện nay, Nhà trường đã tạo điều kiện cho học sinh được học Tiếng Anh cùng người bản sứ và thi các chứng chỉ tin học Quốc tế dưới sự quản lí của Trung tâm khảo thí IIG Việt Nam.

Ngoài các CLB Thể Thao và CLB Nghệ thuật, Trường Nguyễn Tất Thành còn có 10 CLB định hướng giúp bồi dưỡng năng khiếu của học sinh và giúp các em định hướng về nghề nghiệp sau này. Được tham gia vào việc vận hành các CLB, học sinh sẽ có được những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm nhất định. Với mô hình các CLB định hướng này, Nhà trường không chỉ mong học sinh trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mà còn lan toả được tinh thần chủ động, nhiệt huyết của bản thân đến người khác.

Nhà trường không chỉ chú trọng việc giáo dục các môn học cốt lõi cho học sinh mà còn đề cao vấn đề giáo dục các kĩ năng cho học sinh qua các hoạt động: Kì quân sự đầu năm lớp 10, các buổi trải nghiệm ở Bảo Tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng tài nguyên Rừng Việt Nam. Ngoài giờ lên lớp, Nhà trường cũng tạo cơ hội cho học sinh được tham gia vào các hoạt động từ thiện cộng đồng, trong đó, học sinh sẽ tự lập kế hoạch để gây quỹ làm từ thiện.

Ngoài ra, Trường Nguyễn Tất Thành cũng là nơi tổ chức thực tập cho các sinh viên, tình nguyện viên Quốc tế, các sinh viên đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội. Về quan hệ Quốc tế, Trường Nguyễn Tất Thành có quan hệ hợp tác thân thiết với một sô trường: Trường Trung học Miyazaki (Nhật Bản), Học viện Raffles và Trường Anderson (Singapore) và Trường Frederiksborg (Đan Mạch),... Theo đó, trường có các hoạt động trao đổi học sinh và đón tiếp các học sinh nước ngoài hàng năm.

Sau khi nghe giới thiệu về Trường Nguyễn Tất Thành. Các thầy cô Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ đã thể hiện sự hứng thú đối với mô hình giáo dục của Nhà trường bởi không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến thức sẵn có trong sách giáo khoa, những chương trình, những giờ học ngoại khoá còn giúp học sinh phát triển kĩ năng mềm và gắn kết với nhau hơn. Thầy, giáo hai trường cũng chia sẻ thêm về những khó khăn, những tồn tại trong công tác vận hành Nhà trường.


Các giáo viên Trường Thực hành (Đại học Cần Thơ) gửi những lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm, chia sẻ quý báu đến từ PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội


giáo Lê Thị Mai Oanh nhận món quà kỉ niệm đến từ đoàn giáo viên Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ


Thầy, giáo hai trường chụp ảnh lưu niệm trước khi ra về

Trong buổi gặp mặt thân tình lần này, các thầy cô Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ đã có cái nhìn khái quát nhất về Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành và cùng một số giáo viên chuyên trách của trường tham gia thảo luận, chia sẻ về những quy cách vận hành Nhà trường, về chương trình dạy học theo phương pháp mới nhằm phát triển năng lực toàn diện cho học sinh. Buổi trao đổi kinh nghiệm còn là một cơ hội quý báu giúp gắn kết hai ngôi trường, tạo tiền đề cho những hợp tác xa hơn sau này.

Với những chia sẻ chân thành đến từ cả hai bên, mong rằng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành và Trường Thực hành thuộc Đại học Cần Thơ sẽ có thêm nhiều dịp hợp tác và cũng hi vọng hai trường có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

Thực hiện: Hoàng Phương Thảo (11D1)